Việt Nam khiếu nại lên WTO về thuế nhập khẩu của Mỹ với cá Việt Nam

13/01/2018 10:06
Theo hồ sơ đệ trình mà WTO công bố hôm qua (12/01), Việt Nam khiếu nại với WTO về các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm cá phi lê (sản phẩm cá đã được lọc bỏ xương) nhập khẩu từ Việt Nam.

Việt Nam cho rằng Washington đã vi phạm quy tắc của WTO trong cách áp dụng các mức thuế suất với cá nhập khẩu từ Việt Nam. Cá Việt Nam bị cho là "bán phá giá, bán giá rẻ một cách không công bằng trên thị trường Mỹ". Theo đó, Hoa Kỳ có 60 ngày để dàn xếp khiếu nại hoặc Việt Nam có thể yêu cầu WTO phán xử.

Hồ sơ đệ trình lần này của Việt Nam là lần tranh chấp thứ tư do Việt Nam khởi xướng kể từ khi tham gia WTO từ năm 2007. Hai khiếu nại trước đó về biện pháp chống bán phá giá của Hoa Kỳ với tôm xuất khẩu của Việt Nam. Vụ việc này kéo dài nhiều năm, cuối cùng đã kết thúc vào năm 2016 khi Hoa Kỳ chấp nhận loại bỏ thuế với một hãng xuất khẩu tôm của Việt Nam và hoàn trả số tiền đặt cọc thuế. Thời điểm đó, cả Hoa Kỳ và Việt nam đều là thành viên của TPP. Tuy nhiên, Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Hiệp định này.

Kim ngạch nhập khẩu cá phi lê từ Việt Nam của Hoa Kỳ đã tăng từ 100 triệu USD năm 2007 lên hơn 520 triệu USD trong năm 2016. Việt Nam trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 3 sang Hoa Kỳ, xếp sau Chile và Trung Quốc. Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu cho cá của Việt Nam.

Hoa Kỳ đã và đang đối mặt với nhiều tranh chấp thương mại liên quan đến việc sử dụng thuế chống bán phá giá trong hai thập kỷ qua. Nước này đã nhiều lần thua kiện khi các phương pháp tính toán của Mỹ được cho là không phù hợp với quy định của WTO.

Trước đó, vào tháng 12, Canada cũng có hồ sơ đệ trình đến WTO chống lại việc Mỹ sử dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá.



Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
31 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
25 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
16 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
7 phút trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
31 phút trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
2 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
3 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.