Việt Nam nằm trong những quốc gia mở rộng tầm ảnh hưởng nhanh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương

29/05/2019 18:58
Báo cáo Asia Power Index của Lowy Institute - think tank nổi tiếng của Trung Quốc chỉ ra Việt Nam, Malaysia, New Zealand và Triều Tiên là các quốc gia mở rộng tầm ảnh hưởng nhanh nhất trong khu vực.

Xét cụ thể các chỉ số thành phần, báo cáo Asia Power Index đánh giá Việt Nam đứng thứ 10 về tầm ảnh hưởng kinh tế trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên, sự hội nhập sâu rộng vào thương mại toàn cầu - với kim ngạch xuất nhập khẩu trên GDP lên tới 200% - cũng là một con dao hai lưỡi.

Xếp hạng ảnh hưởng về mặt ngoại giao của Việt Nam đã giảm 2 bậc xuống vị trí thứ 12 do Malaysia và New Zealand đã có những bước tiến bộ đáng kể và vượt qua Việt Nam. Tuy nhiên, dù chỉ nằm trong top có tầm ảnh hưởng trung bình nhưng Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có sự cải thiện nhiều nhất trong năm 2019.

Báo cáo nhận xét: "Đứng thứ 13 về chỉ số quyền lực tổng hợp, Việt Nam đã đạt được tiến bộ nhanh chóng về mặt chiến lược và kinh tế. Việt Nam cũng đã tham gia rất nhiều hiệp định song phương và đa phương trong đó có CPTPP để thúc đẩy ngoại giao kinh tế và quan hệ thương mại khu vực. Dự báo, nếu như duy trì được sự cải thiện nói trên, Việt Nam sẽ sớm vươn lên vị trí thứ 10".

Việt Nam nằm trong những quốc gia mở rộng tầm ảnh hưởng nhanh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Không ngạc nhiên, Hoa Kỳ là quốc gia có tầm ảnh hưởng tổng thể lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng Trung Quốc mới là quốc gia có ngoại giao kinh tế rộng nhất do các chính sách thương mại bảo hộ của Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Trump tập trung rất nhiều các cuộc chiến thương mại. Những nỗ lực làm cân bằng cán cân thương mại đã khiến chỉ số ngoại giao của họ sụt giảm.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đứng đầu trong hầu hết các chỉ số: năng lực quân sự, mạng lưới quốc phòng, tài nguyên, ảnh hưởng ngoại giao và văn hóa, khả năng phục hồi và tài nguyên trong tương lai.

Nhật Bản đứng ở vị trí thứ ba với tư cách là quốc gia ủng hộ trật tự toàn cầu do ông Trump tạo ra. Triều Tiên thăng hạng đáng kể trong bảng xếp hạng khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un rũ bỏ hình ảnh ẩn dật của mình thông qua những hoạt động ngoại giao mang tính bước ngoặt.

Trong một cuộc khảo sát khác do các chuyên gia của Lowy Insitute thực hiện, xếp hạng hiệu quả của các nhà lãnh đạo chính trị trong việc thúc đẩy lợi ích ngoại giao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người đứng đầu, tiếp theo là Thủ tướng Nhật Bản - ông Shinzo Abe, Thủ tướng Singapore - ông Lý Hiển Long, Thủ tướng New Zealand - bà Jacinda Ardern và Tổng thống Nga - ông Vladimir Putin.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
56 phút trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
54 phút trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
9 phút trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
36 phút trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
37 phút trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu rà soát hoá đơn tiền điện tăng bất thường
20 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các tổng công ty điện lực chỉ đạo công ty điện lực, nghiêm túc rà soát các trường hợp khách hàng có sản lượng điện năng hoặc số tiền thanh toán tăng bất thường trong kỳ trả tiền điện tháng 6.
Chưa từng có: iPhone đồng loạt giảm giá nhờ thuế VAT, đây có phải lúc “xuống tiền”?
23 giờ trước
Các hãng bán lẻ cho biết nhu cầu tìm kiếm và hỏi mua iPhone tăng lên rõ rệt từ đầu tháng 7.
iPhone 17 Pro Max lộ diện: Đột phá với pin... 5.000mAh, Apple sắp làm điều chưa từng có!
1 ngày trước
iPhone 17 Pro Max dự kiến ra mắt vào tháng 9 và hứa hẹn sẽ có bước tiến lớn về dung lượng pin, trở thành chiếc iPhone đầu tiên của Apple sở hữu viên pin lên đến 5.000mAh.
Thu hồi gần 31 nghìn pin sạc dự phòng Anker tại Việt Nam
1 ngày trước
Anker tiến hành thu hồi sạc dự phòng để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện lỗi sản xuất trong các tế bào pin.