Việt Nam nhập siêu lớn chỉ trong 15 ngày đầu tháng 7

23/07/2022 08:45
Xuất khẩu trong nửa đầu tháng 7 giảm khá mạnh so với kỳ liền trước, trong khi nhập khẩu tiếp tục tăng...

Theo số liệu công bố mới nhất từ Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 7, Việt Nam lại trở lại với thâm hụt thương mại lớn, lên tới 2,01 tỷ USD.

Cụ thể, trong nửa đầu tháng 7, xuất khẩu của Việt Nam đạt 14,29 tỷ USD, giảm 19,5% so với kỳ liền kề. Ở chiều ngược lại nhập khẩu đạt 16,3 tỷ USD, tăng 4,5%.

Việc đảo chiều cán cân thương mại mức độ lớn như trong kỳ đầu tháng 7 cũng từng thể hiện trong nửa đầu tháng 5 vừa qua. Khi đó, với việc thâm hụt 2,7 tỷ USD ngay trong kỳ 1 của tháng 5, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam đã lập tức đảo chiều từ mức xuất siêu 2,53 tỷ USD sau 4 tháng đầu năm về thâm hụt hơn 223 triệu USD.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày đầu tháng 7, các nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn (đạt 1 tỷ USD trở lên) gồm: điện thoại và linh kiện đạt 1,86 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 1,84 tỷ USD; dệt may đạt gần 1,8 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,66 tỷ USD; giày dép đạt 1,09 tỷ USD.

Chiều ngược lại, nhóm nhập khẩu tỷ USD tiếp tục ghi nhận 2 nhóm mặt hàng là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 3,84 tỷ USD và máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 2,1 tỷ USD.

Với diễn biến vừa ghi nhận, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam từ đầu năm đến 15/7 ước đạt 403,11 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu đạt 201,08 tỷ USD, tăng 17,3%; còn nhập khẩu đạt 202.03 tỷ USD, tăng 15,3%.

Như vậy, ước tính, Việt Nam vừa quay trở lại nhập siêu xấp xỉ 1 tỷ USD. Trước đó, cán cân thương mại nửa đầu năm ghi nhận Việt Nam đã xuất siêu với giá trị hơn 740 triệu USD.

VIỆT NAM NHẬP SIÊU LỚN TỪ KHU VỰC CHÂU Á

Theo số liệu hải quan, trong nửa đầu năm, trao đổi thương mại hàng hóa của Việt Nam với châu Á đạt 239,45 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này tiếp tục đưa Châu Á thành đối tác chiếm tỷ trọng cao nhất, tới 64,5% trong tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước.

Việt Nam nhập siêu lớn chỉ trong 15 ngày đầu tháng 7 - Ảnh 1.

Với giá trị xuất khẩu sang khu vực Châu Á đạt hơn 85,8 tỷ USD, trong khi nhập khẩu ngược lại tới 153,6 tỷ USD. Việt Nam hiện nhập siêu từ khu vực này lên tới hơn 67,7 tỷ USD trong nửa đầu năm.

Trong khu vực Châu Á nói riêng và hoạt động xuất nhập khẩu nói chung, thâm hụt thương mại của Việt Nam với hai quốc gia là Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm giá trị và tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu.

Việt Nam nhập siêu lớn chỉ trong 15 ngày đầu tháng 7 - Ảnh 2.

Đơn vị: Tỷ USD


Với gần 35 tỷ USD nhập siêu từ Trung Quốc và hơn 20,4 tỷ USD nhập siêu từ Hàn Quốc, riêng 2 quốc gia này đã chiếm tới gần 82% phần thâm hụt thương mại của cả khu vực Châu Á.

Một điểm đáng chú ý khác, toàn bộ hoạt động thương mại giữa Việt Nam với các đối tác lớn thuộc khu vực Châu Á là ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản - Việt Nam hiện đều là phía có thâm hụt thương mại.

Việt Nam nhập siêu lớn chỉ trong 15 ngày đầu tháng 7 - Ảnh 3.

ĐV: Tỷ USD


Với các châu lục khác, trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các đối tác nửa đầu năm nay lần lượt là: châu Mỹ: 79,72 tỷ USD, tăng 20%; châu Âu: 39,07 tỷ USD, tăng 9,7%; châu Đại Dương: gần 9 tỷ USD, tăng 35,1% và châu Phi: 4,08 tỷ USD, giảm nhẹ 0,3% so với 6 tháng năm 2021.

Trong đó, có 2 khu vực Việt Nam đang có thặng dư thương mại/xuất siêu lớn đó là khu vực Châu Mỹ (chủ yếu là Hoa Kỳ) và Châu Âu (bao gồm cả EU).

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
11 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
15 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
19 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
20 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.