Việt Nam 'soán ngôi' Bangladesh: Nhiều doanh nghiệp dệt may báo lãi, Chủ tịch nước khẳng định không để đứt gãy chuỗi cung ứng ngành!

05/08/2021 14:37
Tại buổi gặp mặt các điển hình tiên tiến của ngành dệt may ngày 3/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không được để đứt gãy chuỗi cung ứng, khi Việt Nam đang là mắt xích quan trọng trên toàn thế giới.

Theo báo cáo thống kê thương mại thế giới 2021 do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố vừa qua, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 thế giới, với thị phần 6,4%. Bên cạnh đó, trong năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng may mặc của Việt Nam đạt 29 tỷ USD.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Bangladesh. Hiện, Bangladesh đang xếp thứ 4 trong các thị trường xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất thế giới, với giá trị xuất khẩu đạt 28 tỷ USD năm 2020.

Việt Nam soán ngôi Bangladesh: Nhiều doanh nghiệp dệt may báo lãi, Chủ tịch nước khẳng định không để đứt gãy chuỗi cung ứng ngành! - Ảnh 1.

Tăng trưởng trung bình năm của Việt Nam và Bangladesh trong giai đoạn 2010-2020 lần lượt là 11% và 7%. Trong năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt đơn hàng từ phương Tây phải huỷ hoặc hoãn, giá trị xuất khẩu của Việt Nam giảm 7%, của Bangladesh giảm 15%.

7 tháng đầu năm 2021, toàn ngành xuất khẩu đạt gần 23 tỷ USD so với mục tiêu khoảng 39 tỷ USD của năm nay. Nếu kiểm soát được dịch bệnh, năm nay toàn ngành có thể xuất khẩu được 40 tỷ USD.

Riêng Tập đoàn dệt may Việt Nam, lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng mạnh tới 217%, cao gấp đôi so với nửa đầu năm ngoái và cao nhất trong 25 năm qua, tương đương 620 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động là 8,4 triệu đồng.

Việt Nam soán ngôi Bangladesh: Nhiều doanh nghiệp dệt may báo lãi, Chủ tịch nước khẳng định không để đứt gãy chuỗi cung ứng ngành! - Ảnh 2.

Song, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 hiện đang ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, kết quả của ngành dệt may tháng 7 là như thế, nhưng sang tháng 8 với những khó khăn đang diễn ra vô cùng phức tạp, ngành dệt may rất khó có thể duy trì được các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, tại buổi gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, đây là ngành không được để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, khi Việt Nam đang là mắt xích quan trọng của ngành dệt may thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Nhà nước quan tâm hỗ trợ khó khăn cho lao động ngành dệt may. Ngành dệt may sẵn sàng đồng hành cùng Nhà nước. "Nhà nước hỗ trợ lao động 1 đồng, thì doanh nghiệp cũng có thể hỗ trợ thêm cho lao động 1 đồng".

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
22 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.