Tổng giám đốc Vinatex: Đối tác 30 năm cũng đòi giảm giá, không giảm sẽ bỏ đi

23/12/2025 15:33
Theo Tổng giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu, thời gian qua, nhiều đối tác lâu năm tới 20 - 30 năm của doanh nghiệp dệt may cũng liên tục yêu cầu giảm giá đơn hàng, nếu không giảm họ sẽ bỏ đi.

Xuất khẩu dệt may đạt 46 tỉ USD

Theo thông tin Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex ) công bố ngày 23.12, năm nay, xuất khẩu dệt may ước đạt 46 tỉ USD, tăng khoảng 5% so với năm 2024.

Hiện nay, sản phẩm dệt may Việt Nam đã hiện diện tại 138 thị trường trên thế giới. Mỹ vẫn là thị trường chủ lực với kim ngạch ước đạt trên 18 tỉ USD, tăng khoảng 10%. Quần áo vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ đạo, ước tính chiếm trên 38/46 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu.

Tổng giám đốc Vinatex: Đối tác 30 năm cũng đòi giảm giá, không giảm sẽ bỏ đi - Ảnh 1

Xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỉ USD, tăng khoảng 5% so với năm 2024

ẢNH: ĐAN THANH

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 23.12, ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Vinatex , cho biết với riêng Vinatex , 2025 cũng là năm gặt hái nhiều kết quả đáng kể.

Doanh thu hợp nhất ước đạt 18.890 tỉ đồng, bằng 103,2% kế hoạch năm, lợi nhuận hợp nhất ước đạt 1.355 tỉ đồng (cao thứ 2 lịch sử trong 30 năm xây dựng và phát triển Vinatex chỉ sau năm 2021), bằng 149% kế hoạch năm. Thu nhập bình quân của người lao động ước đạt 11,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 10% so với năm 2024.

Nhìn lại năm 2025, lãnh đạo Vinatex đánh giá, ngành dệt may Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức, chịu tác động từ nhiều yếu tố như tình hình căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu, chính sách thuế quan của Mỹ và thiên tai diễn ra tại Việt Nam. Ngoài ra, giá bông, xơ, chi phí logistics… liên tục biến động làm gia tăng chi phí sản xuất.

Trong khi đó, khách hàng yêu cầu rất cao về thời gian giao hàng, chất lượng sản phẩm, đơn giá gia công giảm và các quy định về truy xuất nguồn gốc ngày càng chặt chẽ.

Chính sách thuế quan của Mỹ tạo thêm áp lực đáng kể lên chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu vốn chưa phục hồi sau đại dịch Covid-19, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam. Khách hàng đã yêu cầu các nhà sản xuất chia sẻ một phần chi phí tăng thêm do thuế quan.

"Kết quả năm nay tốt là nhờ trong quý 2 và quý 3, khách hàng dồn dập xuống đơn hàng, trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực. Chúng tôi đã phát động chiến dịch "90 ngày ra quân" để tăng tốc, kêu gọi sự đồng hành của người lao động nhằm đáp ứng được yêu cầu đơn hàng. 2025 là một năm tiếp tục vượt khó thành công của ngành dệt may ", ông Hiếu nói.

Không hy vọng có đơn hàng vài triệu sản phẩm

Lãnh đạo Vinatex cho biết, thời gian qua, từ sau khi Mỹ áp thuế đối ứng, khách hàng khi đàm phán đơn hàng luôn yêu cầu phía doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ mức thuế này.

Nhiều khách hàng là đối tác 20 - 30 năm, song họ cũng nói rằng nếu không giảm giá sẽ chuyển đi. Họ cũng cần biên lợi nhuận nhất định. Một mặt bằng giá mới lại được thiết lập.

Tổng giám đốc Vinatex: Đối tác 30 năm cũng đòi giảm giá, không giảm sẽ bỏ đi - Ảnh 2

Tổng giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu (giữa) trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi gặp mặt

ẢNH: ĐAN THANH

Về đơn hàng cho 2026, tính đến cuối tháng 12, cơ bản các đơn vị may trong hệ thống Vinatex đã có đơn hàng tháng 1, tháng 2, nhiều đơn vị có đơn hàng hết quý 1/2026. Thậm chí, có trường hợp đơn vị đặc thù, khách hàng truyền thống đã ký đơn hàng đến hết nửa đầu năm 2026.

"Đàm phán đơn hàng của 2026, tùy khách hàng, mặt hàng, nhưng nhìn chung là giá giảm khoảng 5 - 7%. Số lượng đơn hàng càng ngày càng nhỏ, yêu cầu chất lượng khắt khe hơn và thời gian giao hàng nhanh hơn", ông Hiếu thông tin.

Nhiều năm gần đây, ngành may không còn đơn hàng số lượng lớn, không hy vọng có đơn hàng số lượng lớn vài triệu sản phẩm. Hiện nay, mỗi đơn hàng chỉ 2.000 - 3.000 sản phẩm là bình thường.

Nhấn mạnh nhìn chung 2026, doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều vấn đề khó, theo Tổng giám đốc Vinatex , doanh nghiệp buộc phải thích ứng, đưa ra các phương pháp quản trị phù hợp để có chi phí thấp nhất, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo lợi nhuận.

"Vinatex xác định tập trung cải thiện hiệu suất của tất cả các nguồn lực hiện có gồm hiệu suất khai thác tài sản cố định, tài sản lưu động, hiệu suất khai thác thị trường và đặc biệt là hiệu suất của nguồn nhân lực thông qua sản phẩm có giá trị cao hơn, tổ chức sản xuất thông minh hơn", ông Hiếu nhấn mạnh.

Tin mới

Sau một năm, giá vàng trong nước đã tăng hơn 77%
9 giờ trước
Sáng 6-2, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo thống kê tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2026.
Uber thua kiện một người phụ nữ, phải bồi thường 8,5 triệu USD
8 giờ trước
Hãng gọi xe công nghệ này vừa phải bồi thường 8,5 triệu USD cho một nữ hành khách bị tài xế cưỡng hiếp.
Giám đốc ngân hàng chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng ra đầu thú
8 giờ trước
Sáng 5-2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động, Ngô Minh Sang (sinh năm 1989, cư trú phường Rạch Giá, tỉnh An Giang) đã đến cơ quan công an đầu thú. Đây là đối tượng đang lẩn trốn quyết định truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Nóng: Anh tiếp tục thu hồi thêm nhiều lô sữa bột Aptamil sau khi hàng chục trẻ bị ngộ độc
8 giờ trước
Sau 2 tuần, nhiều lô sữa bột trẻ em Aptamil và Cow & Gate tiếp tục bị nghi ngờ chứa độc tố.
Nếu thành công, đây sẽ là sự vụ chưa từng có tiền lệ: Thành viên NATO 'ngỏ ý' với BRICS
7 giờ trước
Theo tân Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc Selcuk Unal, nước này vẫn cam kết trở thành thành viên đầy đủ của khối BRICS, định vị mình như một cầu nối giữa châu Á và châu Âu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.091.555 VNĐ / tấn

14.13 UScents / lb

1.00 %

- 0.14

Cacao

COCOA

108.653.425 VNĐ / tấn

4,183.00 USD / mt

0.62 %

- 26.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

169.332.820 VNĐ / tấn

295.70 UScents / lb

3.89 %

- 11.95

Gạo

RICE

13.266 VNĐ / tấn

11.23 USD / CWT

0.40 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.636.030 VNĐ / tấn

1,114.40 UScents / bu

0.20 %

+ 2.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.687.112 VNĐ / tấn

303.40 USD / ust

0.07 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tướng tình báo Nga bị bắn ngay ở thủ đô Moscow
7 giờ trước
Trung tướng tình báo Vladimir Alekseev bị ám sát bằng súng ngay tại thủ đô Moscow – Nga hôm 6-2.
Vì sao người trẻ Thái Lan ngày càng thờ ơ với việc kết hôn?
7 giờ trước
"Nếu tôi không gặp đúng người, tôi thấy ổn với việc không bao giờ kết hôn."
Thủ phủ cá chép rộn ràng vào vụ Tết ông Công ông Táo
7 giờ trước
Ngày Tết ông Công ông Táo đến gần cũng là lúc các hộ nuôi cá chép cảnh tại phường Thiên Trường, tỉnh Ninh Bình, tất bật vào vụ thu hoạch.
Vũ khí Trung Quốc xuất khẩu bị giám sát chặt sau một số tai tiếng chất lượng
6 giờ trước
Thời kỳ bùng nổ về xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc có thể sẽ sớm khép lại sau những diễn biến gần đây.