Việt Nam tăng 5 bậc, lần đầu lọt top 20 thế giới về thu hút FDI

15/07/2021 09:27
Theo Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD), với tổng số vốn 16 tỷ USD FDI trong năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên nằm trong top 20 nước thu hút nhiều FDI nhất thế giới.

Theo Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD) mới công bố, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu dự kiến sẽ chạm đáy vào năm 2021 và phục hồi một phần với mức tăng khoảng 10-15%. Dòng vốn FDI toàn cầu năm 2020 đã giảm 35% xuống còn 1.000 tỷ USD từ mức 1.500 nghìn tỷ USD năm 2019.

Báo cáo chỉ ra rằng, việc tăng cường đầu tư để hỗ trợ phục hồi bền vững và toàn diện sau đại dịch đang được coi là ưu tiên chính sách trên toàn cầu. Mục tiêu này đòi hỏi các nền kinh tế phải thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chuyển đổi năng lượng, cũng như tăng cường tính tự cường của các nền kinh tế, cùng với việc chú trọng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Việc đóng cửa biên giới trên khắp thế giới để đối phó với đại dịch Covid-19 đã làm trì hoãn các dự án đầu tư hiện có và triển vọng suy thoái khiến các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) phải đánh giá lại các dự án mới. Sự sụt giảm trong vốn FDI nghiêm trọng hơn ở các nền kinh tế phát triển. Tại các nền kinh tế này, vốn FDI đã giảm tới 58%. 

FDI vào các nền kinh tế đang phát triển giảm ít hơn, ở mức 8%. Theo đó, các nền kinh tế đang phát triển hiện chiếm 2/3 tổng vốn FDI toàn cầu, tăng so với mức gần 1/2 trong năm 2019.

Tác động của đại dịch đối với dòng vốn FDI toàn cầu tập trung vào nửa đầu năm 2020. Tất cả các thành phần cấu thành của FDI đều giảm. Sự thu hẹp về số lượng dự án mới, kết hợp với sự trì hoãn trong hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới (M&A), đã dẫn đến dòng vốn đầu tư cổ phần giảm hơn 50%.

Lợi nhuận của các MNE giảm trung bình 36%, thu nhập tái đầu tư của các công ty liên doanh nước ngoài, một phần quan trọng của FDI trong những năm trước, cũng giảm theo. Trong nửa sau năm 2020, các thương vụ M&A xuyên biên giới và các giao dịch tài chính dự án quốc tế phần lớn đã phục hồi.

Tuy nhiên, đầu tư mới GI (greenfield investment), vốn là hạng mục quan trọng đối với các nước đang phát triển, tiếp tục xu hướng giảm trong suốt năm 2020 và kéo sang quý đầu của năm 2021. Các khoản đầu tư mới vào công nghiệp và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng mới ở các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề.

Xét về mặt địa lý, FDI giảm trên hầu khắp thế giới, ngoại trừ châu Á. Dòng vốn FDI giảm không đồng đều ở các khu vực đang phát triển, ở mức -45% ở Mỹ Latinh và Caribbean, và -16% ở châu Phi. Trong khi đó, dòng FDI đổ về châu Á tăng 4%, giúp châu Á chiếm một nửa tổng vốn FDI toàn cầu vào năm 2020. 

Việt Nam tăng 5 bậc, lần đầu lọt top 20 thế giới về thu hút FDI - Ảnh 1.

Mỹ vẫn là nền kinh tế tiếp nhận FDI lớn nhất thế giới, đứng thứ hai là Trung Quốc đại lục. Tiếp theo là Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ, Luxembourg, Đức, Ireland, Mexico, Thụy Điển, Brazil và Israel. Năm 2020, Việt Nam đứng thứ 19 toàn cầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 5 bậc so với năm 2019.

Tin mới

Giá vàng SJC giảm rất mạnh, thông báo bất ngờ từ một doanh nghiệp
3 giờ trước
Chiều nay (31/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 152 triệu đồng/lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo ngừng giao dịch vàng miếng SJC. Người dân đổ xô mua vàng nhẫn các thương hiệu khác bất chấp giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng.
Từ chuyển khoản bằng số điện thoại đến bước ngoặt của Fintech Việt
3 giờ trước
Trong nhiều năm, công nghệ tài chính tại Việt Nam thường được nhắc đến qua tốc độ: tốc độ phổ cập smartphone, tốc độ tăng trưởng người dùng ví điện tử hay tốc độ số hóa dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, khi tài chính số đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống hàng ngày, tiêu chí đánh giá đang dần thay đổi.
Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
2 giờ trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Hé lộ 10 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
2 giờ trước
Có 10 đối tác sẵn sàng tham gia với vai trò thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
Cà phê Việt Nam 2025: Ngược gió vươn cao và những cú hích chiến lược
2 giờ trước
Khép lại năm 2025, ngành cà phê Việt Nam không chỉ ghi dấu bởi kim ngạch xuất khẩu cao nhất lịch sử mà còn đánh dấu một bước ngoặt về vị thế trên bản đồ toàn cầu, từ sự ra đời của Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA) đến khát vọng đưa Lâm Đồng thành "thủ phủ cà phê công nghệ xanh".

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chơi lớn: VinFast, Xanh SM hỗ trợ 400.000 tài xế xe ôm tại TP.HCM mua xe máy điện trả góp 0%
8 phút trước
VinFast sẽ hỗ trợ chi trả toàn bộ lãi vay trong vòng 12 tháng, đồng thời GSM sẽ hỗ trợ về mặt công nghệ để các bác tài có thể dễ dàng gia nhập và vận doanh trên nền tảng Xanh SM Platform, được hưởng các chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho tài xế mới, qua đó tối ưu thu nhập và hiệu quả hoạt động.
Trách nhiệm của dàn cựu lãnh đạo VICEM tại dự án nghìn tỷ trên đất vàng bị bỏ hoang
51 phút trước
Dự án “Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Tổng Công ty Xi măng Việt Nam” khi báo cáo với Chính phủ chỉ có tổng mức đầu tư hơn 488 tỷ đồng, sau nhiều lần điều chỉnh, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đã nâng mức đầu tư lên hơn 2.700 tỷ đồng. Năm 2015, dự án đã được đầu tư 1.245 tỷ đồng, xong phần thô và cất nóc song phải dừng thi công vì phương án kinh doanh không nhìn thấy hiệu quả.
Thị trường chứng khoán 'rực rỡ pháo hoa' đón năm mới
46 phút trước
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (31/12), VN-Index đạt mức đóng cửa cao nhất trong năm với mức 1.784 điểm. Tính từ đầu năm VN-Index tăng hơn 517 điểm, đạt mức hiệu suất cao nhất từ năm 2017 đến nay.
Tự doanh CTCK "xuống tiền" mua mạnh trong phiên cuối năm, tung gần 300 tỷ gom một cổ phiếu ngân hàng
55 phút trước
Tự doanh CTCK mua ròng 308 tỷ đồng.