Việt Nam tăng 5 bậc, lần đầu lọt top 20 thế giới về thu hút FDI

15/07/2021 09:27
Theo Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD), với tổng số vốn 16 tỷ USD FDI trong năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên nằm trong top 20 nước thu hút nhiều FDI nhất thế giới.

Theo Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD) mới công bố, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu dự kiến sẽ chạm đáy vào năm 2021 và phục hồi một phần với mức tăng khoảng 10-15%. Dòng vốn FDI toàn cầu năm 2020 đã giảm 35% xuống còn 1.000 tỷ USD từ mức 1.500 nghìn tỷ USD năm 2019.

Báo cáo chỉ ra rằng, việc tăng cường đầu tư để hỗ trợ phục hồi bền vững và toàn diện sau đại dịch đang được coi là ưu tiên chính sách trên toàn cầu. Mục tiêu này đòi hỏi các nền kinh tế phải thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chuyển đổi năng lượng, cũng như tăng cường tính tự cường của các nền kinh tế, cùng với việc chú trọng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Việc đóng cửa biên giới trên khắp thế giới để đối phó với đại dịch Covid-19 đã làm trì hoãn các dự án đầu tư hiện có và triển vọng suy thoái khiến các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) phải đánh giá lại các dự án mới. Sự sụt giảm trong vốn FDI nghiêm trọng hơn ở các nền kinh tế phát triển. Tại các nền kinh tế này, vốn FDI đã giảm tới 58%. 

FDI vào các nền kinh tế đang phát triển giảm ít hơn, ở mức 8%. Theo đó, các nền kinh tế đang phát triển hiện chiếm 2/3 tổng vốn FDI toàn cầu, tăng so với mức gần 1/2 trong năm 2019.

Tác động của đại dịch đối với dòng vốn FDI toàn cầu tập trung vào nửa đầu năm 2020. Tất cả các thành phần cấu thành của FDI đều giảm. Sự thu hẹp về số lượng dự án mới, kết hợp với sự trì hoãn trong hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới (M&A), đã dẫn đến dòng vốn đầu tư cổ phần giảm hơn 50%.

Lợi nhuận của các MNE giảm trung bình 36%, thu nhập tái đầu tư của các công ty liên doanh nước ngoài, một phần quan trọng của FDI trong những năm trước, cũng giảm theo. Trong nửa sau năm 2020, các thương vụ M&A xuyên biên giới và các giao dịch tài chính dự án quốc tế phần lớn đã phục hồi.

Tuy nhiên, đầu tư mới GI (greenfield investment), vốn là hạng mục quan trọng đối với các nước đang phát triển, tiếp tục xu hướng giảm trong suốt năm 2020 và kéo sang quý đầu của năm 2021. Các khoản đầu tư mới vào công nghiệp và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng mới ở các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề.

Xét về mặt địa lý, FDI giảm trên hầu khắp thế giới, ngoại trừ châu Á. Dòng vốn FDI giảm không đồng đều ở các khu vực đang phát triển, ở mức -45% ở Mỹ Latinh và Caribbean, và -16% ở châu Phi. Trong khi đó, dòng FDI đổ về châu Á tăng 4%, giúp châu Á chiếm một nửa tổng vốn FDI toàn cầu vào năm 2020. 

Việt Nam tăng 5 bậc, lần đầu lọt top 20 thế giới về thu hút FDI - Ảnh 1.

Mỹ vẫn là nền kinh tế tiếp nhận FDI lớn nhất thế giới, đứng thứ hai là Trung Quốc đại lục. Tiếp theo là Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ, Luxembourg, Đức, Ireland, Mexico, Thụy Điển, Brazil và Israel. Năm 2020, Việt Nam đứng thứ 19 toàn cầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 5 bậc so với năm 2019.

Tin mới

ACB lên tiếng sau kết luận thanh tra “cho vay hàng nghìn tỷ tiền trái phiếu sai mục đích”
3 giờ trước
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa phát đi thông tin chính thức nhằm làm rõ một số nội dung được nêu trong kết luận thanh tra liên quan đến việc nhà băng giải ngân trái phiếu không đúng mục đích huy động.
Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về phát hành trái phiếu của nhiều ngân hàng, công ty
3 giờ trước
Thanh tra Chính phủ đã phát hiện loạt vi phạm về phát hành trái phiếu của 5 ngân hàng, 37 công ty cổ phần, 25 công ty TNHH
Tối 17/10: Giá vàng thế giới lao dốc, mất 160 USD/ounce so với buổi sáng
3 giờ trước
Vừa lập đỉnh mới trong sáng nay, giá vàng tối ngày 17/10 đã bất ngờ đảo chiều lao dốc với mức giảm hiếm thấy trong 1 phiên.
Novaland thông tin việc khắc phục sau kết luận thanh tra, đã tất toán hơn 15.000 tỷ đồng trái phiếu
2 giờ trước
Sau công bố kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ, chiều 17/10, Tập đoàn Novaland đã phát thông cáo báo chí, cho biết đã chủ động rà soát, khắc phục các tồn tại và tất toán hơn 15.000 tỷ đồng trái phiếu, đồng thời nỗ lực triển khai lộ trình xử lý phần dư nợ còn lại để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư theo quy định.
Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ Novaland cho cơ quan điều tra, tiết lộ đường đi khó hiểu của 7.000 tỷ đồng, 'khổ chủ' lên tiếng
54 phút trước
Bên cạnh đó, kết luận cũng chỉ ra hành vi huy động hàng nghìn tỷ đồng cho các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán hoặc hợp tác kinh doanh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.615.205 VNĐ / thùng

61.33 USD / bbl

0.44 %

+ 0.27

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.515.391 VNĐ / thùng

57.54 USD / bbl

0.14 %

+ 0.08

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.140.825 VNĐ / m3

3.00 USD / mmbtu

2.11 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.724.490 VNĐ / tấn

103.45 USD / mt

1.10 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Suzuki chính thức ra mắt mẫu xe máy điện hoàn toàn mới, mang phong cách giống hệt 'Charly cúc cu'
24 phút trước
Suzuki e-VanVan, không chỉ tái hiện phong cách cổ điển mà còn sở hữu thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt, hoàn hảo cho cả việc di chuyển trong đô thị lẫn các hoạt động giải trí.
Vingroup muốn phát hành 325 triệu USD trái phiếu quốc tế
23 phút trước
Trái phiếu quốc tế Vingroup dự kiến phát hành có kỳ hạn 5 năm, lãi suất là 5,5%/năm.
Vingroup muốn phát hành 325 triệu USD trái phiếu quốc tế "3 không"
23 phút trước
Trái phiếu quốc tế Vingroup dự kiến phát hành có kỳ hạn 5 năm, lãi suất là 5,5%/năm.
Lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta xin nghỉ việc sau 30 năm gắn bó
56 phút trước
Ông Phạm Hoàng Việt- Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Thực phẩm Sao Ta, vừa nộp đơn xin nghỉ việc từ ngày 31/12/2025 sau 30 năm gắn bó.