Việt Nam tăng 5 bậc, lần đầu lọt top 20 thế giới về thu hút FDI

15/07/2021 09:27
Theo Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD), với tổng số vốn 16 tỷ USD FDI trong năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên nằm trong top 20 nước thu hút nhiều FDI nhất thế giới.

Theo Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD) mới công bố, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu dự kiến sẽ chạm đáy vào năm 2021 và phục hồi một phần với mức tăng khoảng 10-15%. Dòng vốn FDI toàn cầu năm 2020 đã giảm 35% xuống còn 1.000 tỷ USD từ mức 1.500 nghìn tỷ USD năm 2019.

Báo cáo chỉ ra rằng, việc tăng cường đầu tư để hỗ trợ phục hồi bền vững và toàn diện sau đại dịch đang được coi là ưu tiên chính sách trên toàn cầu. Mục tiêu này đòi hỏi các nền kinh tế phải thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chuyển đổi năng lượng, cũng như tăng cường tính tự cường của các nền kinh tế, cùng với việc chú trọng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Việc đóng cửa biên giới trên khắp thế giới để đối phó với đại dịch Covid-19 đã làm trì hoãn các dự án đầu tư hiện có và triển vọng suy thoái khiến các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) phải đánh giá lại các dự án mới. Sự sụt giảm trong vốn FDI nghiêm trọng hơn ở các nền kinh tế phát triển. Tại các nền kinh tế này, vốn FDI đã giảm tới 58%. 

FDI vào các nền kinh tế đang phát triển giảm ít hơn, ở mức 8%. Theo đó, các nền kinh tế đang phát triển hiện chiếm 2/3 tổng vốn FDI toàn cầu, tăng so với mức gần 1/2 trong năm 2019.

Tác động của đại dịch đối với dòng vốn FDI toàn cầu tập trung vào nửa đầu năm 2020. Tất cả các thành phần cấu thành của FDI đều giảm. Sự thu hẹp về số lượng dự án mới, kết hợp với sự trì hoãn trong hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới (M&A), đã dẫn đến dòng vốn đầu tư cổ phần giảm hơn 50%.

Lợi nhuận của các MNE giảm trung bình 36%, thu nhập tái đầu tư của các công ty liên doanh nước ngoài, một phần quan trọng của FDI trong những năm trước, cũng giảm theo. Trong nửa sau năm 2020, các thương vụ M&A xuyên biên giới và các giao dịch tài chính dự án quốc tế phần lớn đã phục hồi.

Tuy nhiên, đầu tư mới GI (greenfield investment), vốn là hạng mục quan trọng đối với các nước đang phát triển, tiếp tục xu hướng giảm trong suốt năm 2020 và kéo sang quý đầu của năm 2021. Các khoản đầu tư mới vào công nghiệp và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng mới ở các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề.

Xét về mặt địa lý, FDI giảm trên hầu khắp thế giới, ngoại trừ châu Á. Dòng vốn FDI giảm không đồng đều ở các khu vực đang phát triển, ở mức -45% ở Mỹ Latinh và Caribbean, và -16% ở châu Phi. Trong khi đó, dòng FDI đổ về châu Á tăng 4%, giúp châu Á chiếm một nửa tổng vốn FDI toàn cầu vào năm 2020. 

Việt Nam tăng 5 bậc, lần đầu lọt top 20 thế giới về thu hút FDI - Ảnh 1.

Mỹ vẫn là nền kinh tế tiếp nhận FDI lớn nhất thế giới, đứng thứ hai là Trung Quốc đại lục. Tiếp theo là Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ, Luxembourg, Đức, Ireland, Mexico, Thụy Điển, Brazil và Israel. Năm 2020, Việt Nam đứng thứ 19 toàn cầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 5 bậc so với năm 2019.

Tin mới

Tự doanh CTCK tung hơn 700 tỷ đồng "gom hàng" trong phiên 20/1, cổ phiếu nào được mua mạnh nhất?
27 phút trước
Tự doanh CTCK mua ròng đột biến 741 tỷ trên HOSE.
Hải quan chặn 1,5 tấn chân giò, xúc xích bẩn nhập lậu có dấu hiệu phân hủy
34 phút trước
Nhiều vụ vận chuyển hàng hóa thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, qua cửa khẩu phía bắc bị lực lượng hải quan kiểm tra, phát hiện, bắt giữ số lượng lên đến 1,5 tấn.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vàng”
42 phút trước
Khi vàng trở thành kênh sinh lời vượt trội trong năm 2025 và bất động sản vẫn là “pháo đài” tích lũy dài hạn, nhà đầu tư đứng trước một lựa chọn không hề dễ dàng.
Xây dựng Hòa Bình muốn giải thể một công ty con
42 phút trước
Xây dựng Hòa Bình giải thể Công ty TNHH MTV Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình để tái cơ cấu lại công ty con nhằm tối ưu việc vận hành.
Metropoli5 chính thức khởi công, đón sóng tuyến Metro số 5
46 phút trước
Metropoli5 Nam An Khánh chính thức khởi công đánh dấu bước khởi đầu của một tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại và dịch vụ được quy hoạch đồng bộ tại khu vực phía Tây Hà Nội.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.687.009 VNĐ / thùng

64.23 USD / bbl

1.06 %

- 0.69

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.570.605 VNĐ / thùng

59.80 USD / bbl

0.93 %

- 0.56

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.807.560 VNĐ / m3

3.95 USD / mmbtu

0.98 %

+ 0.04

Than đá

COAL

2.887.760 VNĐ / tấn

109.95 USD / mt

0.78 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

SSI lãi kỷ lục gần 5.100 tỷ năm 2025, hoàn thành vượt 20% kế hoạch
3 giờ trước
Đây là năm SSI ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận trước thuế cao nhất kể từ khi thành lập, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng.
Chứng khoán BIDV (BSC) báo lãi 2025 tăng trưởng 20%, dư nợ margin vượt 9.000 tỷ đồng
3 giờ trước
Lũy kế cả năm 2025, doanh thu hoạt động của BSC đạt 2.097 tỷ đồng, tăng 49% so với 2024 và lợi nhuận trước thuế đạt 616 tỷ đồng, tăng 20%, hoàn thành 110% kế hoạch đề ra.
Lộ diện chủ nhân 100 chỉ vàng - Giải đặc biệt iLucky của TCBS
4 giờ trước
Ngày 20/01/2026, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HOSE: TCX) đã tổ chức trao thưởng Giải đặc biệt chương trình Vòng quay may mắn iLucky năm 2025, với phần thưởng cao nhất là 100 chỉ vàng 999.9.
Vừa siết xuất khẩu, Trung Quốc lại chuẩn bị bắt tay với ông trùm đất hiếm châu Á: Trữ lượng 16,1 triệu tấn
4 giờ trước
Quốc gia này sở hữu trữ lượng tương đương 1/3 của Trung Quốc.