Việt Nam tiếp tục trong top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới

23/10/2019 08:09
Kiều hối chuyển về Việt Nam năm nay ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng nhẹ so với 16 tỷ USD của năm 2018...

Theo Dữ liệu Kiều hối thường niên mới cập nhật của Ngân hàng Thế giới (World Bank), kiều hối chuyển về các quốc gia thu nhập trung bình và thấp được dự báo sẽ đạt 551 tỷ USD trong năm 2019 và 597 tỷ USD vào năm 2021. 

10 quốc gia được dự báo sẽ nhận nhiều kiều hối nhất năm 2019 là Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Philippines, Ai Cập, Nigeria, Pakistan, Bangladesh, Việt Nam và Ukraine. Năm nay, Ấn Độ được dự báo sẽ nhận kiều hối 82,2 tỷ USD, chiếm 2,8% GDP của nước này. Theo sau là Trung Quốc với 70,2 tỷ USD, chiếm 0,5% GDP.

Figure-2-Top-recipients-of-remittances,-2019V

10 nước nhận kiều hối lớn nhất năm 2019 theo ước tính của World Bank-KNOMAD.

Đứng ở vị trí thứ 9, kiều hối chuyển về Việt Nam năm nay ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng nhẹ so với 16 tỷ USD của năm 2018. Trong hai thập kỷ qua, kiều hối chuyển về Việt Nam tăng đều, từ mức hơn 1,3 tỷ USD vào năm 2000 và chỉ giảm duy nhất vào năm 2009 do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, so với Philippines, quốc gia ASEAN đứng thứ hai trong top 10, kiều hối về Việt Nam hiện chỉ bằng một nửa. Kiều hối về Philippines ước tính chiếm khoảng 9,8% GDP của nước này trong năm 2019.

WB

Nguồn: World Bank.

Xét về nguồn kiều hối, ước tính hơn 50% lượng kiều hối chuyển về các nước thu nhập thấp và trung bình là từ những quốc gia sử dụng đồng USD hoặc có tiền tệ quan hệ mật thiết với đồng USD (như các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh - GCC).

Phần còn lại được chuyển từ các nền kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone) với 12%, Anh (4%), Liên bang Nga (3%), Canada (3%) và Australia (2%)...

Figure-5-Sources-of-remittance-flows-to-LMICs-by-currencyV

Nguồn kiều hối chuyển về các nước thu nhập thấp và trung bình tính theo tiền tệ - Nguồn: Ước tính của World Bank-KNOMAD.

Tăng trưởng dòng kiều hối về các nước thu nhập thấp và trung bình được dự báo sẽ giảm xuống còn 4,7% trong năm 2019, so với mức 8,6% năm 2018. Kiều hối về các nước này cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm 2020 và 2021 với mức tăng trưởng lần lượt là 4,2% và 4%. Các nhân tố ảnh hưởng bao gồm là tăng trưởng kinh tế tại các nước nguồn, giá dầu và biến động tỷ giá. 

Table-1

Kiều hối chuyển về các nước thu nhập thấp và trung bình - Nguồn: World Bank-KNOMAD.

Trong trung hạn, tăng trưởng kiều hồi được dự báo sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi chi phí chuyển tiền cao và các quy định tài chính nghiêm ngặt. Còn trong dài hạn, rủi ro sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu do tình trạng dòng người di cư - được dự báo sẽ tăng đáng kể. 

Khoảng cách thu nhập trung bình giữa các nước thu nhập cao và thu nhập thấp - động lực chính của việc di cư, hiện ở mức 54:1 (hơn 43.000 USD so với dưới 800 USD). Điều này được dự báo sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa dòng người di cư từ các nước có thu nhập thấp và trung bình. 

Bên cạnh đó, thay đổi trong nhân khẩu học cũng là động lực thúc đẩy di cư. Vào năm 2030, dân số trong độ tuổi lao động tại các nước thu nhập thấp và trung bình được dự báo sẽ tăng thêm hơn 550 triệu người. Và phần lớn trong số này có thể không tìm được việc làm hoặc việc làm với thu nhập tốt ở nơi mình sinh ra, từ đó gia tăng áp lực di cư.

Tin mới

Facebook thử nghiệm thu tiền người dùng chia sẻ link
2 giờ trước
Quyết định của "gã khổng lồ" công nghệ có nguy cơ làm giảm lưu lượng truy cập mạng xã hội đến các trang tin tức và các doanh nghiệp khác.
Gần 1 tháng sau thảm họa, số người chết trong đám cháy chung cư Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng
47 phút trước
Kết quả phân tích pháp y mới làm thay đổi con số thương vong.
Ngành bảo hiểm đứng trước áp lực bồi thường chưa từng có
43 phút trước
Trong các nghiệp vụ bảo hiểm, bảo hiểm tài sản – kỹ thuật và bảo hiểm xe cơ giới là hai mảng chịu thiệt hại nặng nề nhất
Bất ngờ phát hiện "quái vật biển khổng lồ" ngoài khơi gây rùng mình: Báo Mỹ vào cuộc tìm sự thật phía sau
14 phút trước
Bức ảnh được cho là chụp từ máy bay không người lái ghi lại một con "quái vật biển" khổng lồ ngoài khơi đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.
Thủ tướng: Nghiên cứu cơ chế để đội ngũ doanh nhân xuất sắc tham gia quản trị đất nước
59 phút trước
Thủ tướng giao Bộ Nội vụ nghiên cứu đề xuất cơ chế tăng cường sự tham gia của đội ngũ doanh nhân xuất sắc, có tâm, có tầm quản trị đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
53 phút trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
5 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
1 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
1 ngày trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.