Việt Nam tiếp tục xuất siêu kỷ lục 13,5 tỷ USD, thặng dư gấp gần 2,5 lần cùng kỳ

14/09/2020 17:10
Theo dữ liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố chiều 14/9, trong tháng 8, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt 50,4 tỷ USD.

Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu đạt 27,7 tỷ USD, tăng 11,4% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 22,7 tỷ USD, tăng 2,8% so với tháng trước.

Theo Tổng cục Hải Quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đạt 336,92 tỷ USD; tổng trị giá xuất khẩu đạt 175,36 tỷ USD, tăng 2,3% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 161,9 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ 2019.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm, cán cân thương mại xuất siêu gần 13,5 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với số thặng dư cùng kỳ năm 2019 (5,47 tỷ USD).

Tháng 8 có 6 nhóm hàng xuất khẩu khác đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên gồm: điện thoại và linh kiện 5,35 tỷ USD, tăng tới 24,8% so với tháng 7/2020; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,2 tỷ USD (tăng 3,4%); dệt may đạt gần 2,97 tỷ USD (giảm 2,5%); máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt gần 2,7 tỷ USD (tăng 17,6%); giày dép gần 1,4 tỷ USD (tăng 1%); gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,15 tỷ USD (tăng 1,9%).

Tính chung 8 tháng đầu năm, nhóm hàng điện thoại và linh kiện tiếp tục đứng đầu với gần 31,6 tỷ USD nhưng kim ngạch giảm 5,4% so với cùng kỳ 2019.

Về nhập khẩu, nhóm hàng nhập lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch hơn 6 tỷ USD, tăng 7,6% so với tháng trước. Tính chung trong 8 tháng đầu năm, nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 38,75 tỷ USD, tăng 15,6% và vẫn là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất.

Tin mới

'Bán làm gì khi đã lỗ 90%' - Tiếng than xé lòng của 1 nhà đầu tư Bitcoin, thừa nhận chơi crypto không khác gì đánh bạc
9 phút trước
Khả năng chịu đựng rủi ro của giới đầu tư nhỏ lẻ nói riêng và Phố Wall nói chung đang bị thử thách.
Bà 'trùm' điều hành nhóm cho vay lãi nặng ở Hải Phòng
20 phút trước
Từ năm 2023-2025, Phạm Thị Thanh (SN 1969) chỉ đạo đàn em cho Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Thủy Nguyên và nhiều người khác vay tổng số 338 tỷ đồng với lãi suất cao từ 2.000-4.000 đồng/triệu/ngày.
Vietnam Airlines chính thức giới thiệu website mới: 'Cửa ngõ số' trong chiến lược hãng hàng không 5 sao
22 phút trước
Buồn của nền kinh tế từng là 'con hổ của châu Á': Trở thành 'người bệnh' của cả châu lục, tăng trưởng 2 con số nay được dự báo chỉ còn hơn 1%
29 phút trước
Từng là nền kinh tế "con hổ châu Á" của khu vực với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc, các động lực chính của nước này như tiêu dùng, sản xuất và du lịch đang suy giảm.
Mỹ thông báo khẩn
39 phút trước
Đại sứ quán ảo của Mỹ tại Iran đã phát đi cảnh báo an ninh vào sáng sớm ngày 6/2, kêu gọi công dân Mỹ “rời khỏi Iran ngay lập tức” và chủ động chuẩn bị kế hoạch xuất cảnh mà không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Thực hư vụ xe điện Xiaomi SU7 bốc cháy kèm tiếng nổ lạ: Thủ phạm là thứ không ai ngờ tới!
2 giờ trước
Những tiếng nổ rít lên kèm theo tia lửa bắn ra như pháo hoa đã khiến không ít người đặt dấu hỏi về độ an toàn của pin xe điện.
Tết nhẹ tênh nhờ thói quen gửi hàng từ sớm
3 giờ trước
Trong nhịp sống cuối năm ngày càng bận rộn, người trẻ đang dần hình thành thói quen gửi đồ về quê ăn tết từ sớm như một cách giảm áp lực di chuyển và sắp xếp Tết theo hướng nhẹ nhàng, chủ động hơn.
Omoda C5 hybrid bất ngờ lộ diện tại Việt Nam, bán ra tháng 4, tham vọng ‘ngồi chung mâm’ Corolla Cross và HR-V
4 giờ trước
Omoda C5 hybrid bất ngờ được hé lộ tại Việt Nam với loạt nâng cấp về trang bị và khung gầm, hướng tới nhóm SUV cỡ nhỏ định vị cao hơn phân khúc B.
Bất ngờ về người vừa trúng Vietlott hơn 257 tỷ đồng
4 giờ trước
Anh N.V.N. sinh sống, kinh doanh tại TPHCM vừa trúng giải Vietlott trị giá hơn 257 tỷ đồng - lớn thứ 3 trong lịch sử xổ số tại Việt Nam.