VietCapital Bank báo lãi 84 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tín dụng tăng trưởng xấp xỉ 11%

23/10/2019 16:29
Hoạt động dịch vụ và lãi thuần của ngân hàng tăng trưởng mạnh trong quý 3 và 9 tháng nhưng kinh doanh ngoại hối lại kém khả quan.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Vietcapital Bank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2019.

Theo đó, đến 30/9, ngân hàng ghi nhận tổng tài sản trên 48 nghìn tỷ đồng, tăng 3,15% so với đầu năm. Trong đó tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 32.562 tỷ đồng, tăng trưởng 10,9%.

Huy động vốn khách hàng 9 tháng đầu năm đạt 34.231 tỷ đồng, tăng 2,2% so với đầu năm. Ngân hàng đồng thời phát hành được hơn 1.121 tỷ đồng giấy tờ có giá trong khi cuối năm 2018 số dư giấy tờ có giá gần như bằng 0.

Trong hoạt động kinh doanh, thu nhập lãi thuần quý 3 đạt 270 tỷ đồng, tăng 63,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng lãi thuần của ngân hàng đạt 689 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ. Với kết quả này, mảng tín dụng tiếp tục là lõi kinh doanh khi chiếm khoảng 90% trong tổng doanh thu của ngân hàng.

Hoạt động dịch vụ quý 3 năm nay mang về khoản lãi 15 tỷ đồng và 9 tháng là 43 tỷ, tăng lần lượt 66,7% và 126,3% so với cùng kỳ năm 2018. Hoạt động chứng khoán đầu tư quý 3 đạt lợi nhuận cao gấp 3 lần cùng kỳ nhưng 9 tháng lại giảm 6,5%.

Tuy nhiên hoạt động dịch vụ ngoại hối và các hoạt động khác của Ngân hàng Bản Việt trong quý 3 lại thấp hơn so với cùng kỳ, trong đó riêng mảng ngoại hối quý 3 là không có lãi trong khi cùng kỳ đạt tới 81 tỷ đồng.

Trong 9 tháng qua, ngân hàng phải tăng mạnh chi phí hoạt động tới 27% so với cùng kỳ khiến cho tổng lợi nhuận từ hoạt động sụt giảm. Cụ thể 9 tháng, lợi nhuận thuần trước dự phòng rủi ro đạt 100 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ còn 9 tháng giảm hơn 32% xuống 287 tỷ đồng.

Sau khi trích lập dự phòng rủi ro khá mạnh, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý 3 là 36 tỷ đồng còn 9 tháng ở mức 84 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, kết quả kinh doanh năm nay kém hơn.

Ngân hàng lý giải lợi nhuận sụt giảm do cùng kỳ năm 2018 ghi nhận khoản thu đột biến ở quý 1. Nhưng hoạt động năm nay đã có sự biến chuyển rõ rệt trong mảng bán lẻ và dịch vụ. Cụ thể, doanh thu mảng khách hàng cá nhân 9 tháng đầu năm nay tăng 63% so với cùng kỳ, thu từ hoạt động dịch vụ khách hàng bán lẻ tăng 2,5 lần, doanh số bảo hiểm tăng 190%...

VietCapital không công bố thuyết minh báo cáo tài chính nên không rõ chất lượng tín dụng của ngân hàng hiện nay ra sao. Tại thời điểm 30/9, ngân hàng có vốn chủ sở hữu 3.675 tỷ đồng, tăng 6,9% so với đầu năm, trong đó nguồn lợi nhuận chưa phân phối là hơn 330 tỷ.

Tin mới

'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
11 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
10 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.
Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
9 giờ trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Nha Trang trong chu kỳ tăng trưởng mới: Dòng tiền đang đổ về đâu?
9 giờ trước
Sự trở lại của dòng tiền tại Nha Trang không còn dàn trải như các chu kỳ trước. Trong bối cảnh hạ tầng liên vùng được đẩy mạnh và cấu trúc đô thị dịch chuyển, nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn, tập trung vào những dự án có khả năng hình thành cộng đồng ở thực và giá trị tích lũy dài hạn.
Diễn biến mới trên thị trường xăng dầu, xuất hiện bán cầm chừng dầu diesel
9 giờ trước
Tại một số thời điểm đã xuất hiện hiện tượng bán cầm chừng dầu diesel, nhất là tại khu vực miền Bắc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến cân đối cung - cầu.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
8 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
17 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
20 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới