Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào?

19/06/2021 07:31
Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Báo cáo về tình hình phát triển doanh nghiệp trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã cho thấy tình hình hoạt động sụt giảm nghiêm trọng của lĩnh vực hàng không. 

Trong đó đáng chú ý, "ông lớn" hàng không Vietnam Airlines (VNA) dự kiến lỗ đến 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, sau khi đã lỗ 4.800 tỷ ở quý 1. Hiện tại số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản, trong khi các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho VNA giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Vậy hiện nay, VNA đang vay nợ ở những ngân hàng nào?

Tại báo cáo tài chính mới nhất là quý 1/2021, VNA không nêu chi tiết các chủ nợ là ai. Tuy nhiên ở báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán cho thấy hãng hàng không này đang vay ngắn hạn (đều không có tài sản đảm bảo) gần 6.800 tỷ đồng và vay dài hạn gần 9.000 tỷ.

Các khoản vay ngắn hạn từ các ngân hàng đều tăng mạnh, hoặc cho vay mới trong năm 2020, tổng dư nợ tăng từ 1.274 tỷ đồng lên 6.793 tỷ. Trong đó dư nợ tại Vietcombank tăng từ 769 tỷ đồng lên hơn 2.700 tỷ, tại BIDV tăng từ 345 tỷ lên hơn 1.100 tỷ; tại Tecchombank tăng từ mức 113 tỷ lên 849 tỷ đồng; ở SeABank từ 36 tỷ lên hơn 460 tỷ đồng. Riêng khoản vay từ MSB (239 tỷ), MB (369 tỷ) và Ngân hàng Bangkok Đại Chúng (110 tỷ) là các khoản vay mới phát sinh.

Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào? - Ảnh 1.

Các khoản vay ngắn hạn của HVN tại các ngân hàng năm 2020 (ĐVT: Tỷ đồng)

Với các khoản vay dài hạn, Vietcombank đang là chủ nợ lớn nhất với dư nợ 4.841 tỷ đồng, tiếp đến là BIDV với 1.534 tỷ, Eximbank 832 tỷ, MB hơn 501 tỷ, VietinBank hơn 426 tỷ, VRB hơn 302 tỷ, Indovina hơn 254 tỷ, VIB hơn 171 tỷ, TPBank hơn 62 tỷ, Techcombank hơn 46 tỷ, MSB hơn 19 tỷ đồng. Ngân hàng VPBank và Agribank cũng còn dư nợ dài hạn tại HVN nhưng chỉ rất ít, lần lượt 2,6 tỷ đồng và 1,2 tỷ đồng. 

Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào? - Ảnh 2.

Dư nợ vay dài hạn của HVN tại một số ngân hàng tính đến hết năm 2020 (ĐVT: Tỷ đồng)

Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Ngoài các khoản vay từ ngân hàng, HVN còn nợ thuê tài chính dài hạn ở các tập đoàn tài chính nước ngoài tổng cộng hơn 18.200 tỷ đồng, trong đó chủ nợ lớn nhất là Tập đoàn ING hơn 8.100 tỷ, Citibank hơn 5.793 tỷ đồng, Ngân hàng MUFG hơn 1.667 tỷ, JP Morgan Chase hơn 1.287 tỷ, HSBC hơn 1.163 tỷ đồng...

Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào? - Ảnh 3.

Tin mới

Tổng thống Putin nói về thập niên sẽ làm thay đổi cả thế giới
11 giờ trước
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định 10–15 năm tới sẽ chứng kiến đột phá công nghệ chưa từng có, trong đó AI giữ vai trò trung tâm.
Vì sao không ai dám mở lăng mộ 2.200 năm tuổi của Tần Thủy Hoàng?
10 giờ trước
Lăng mộ khổng lồ của Tần Thủy Hoàng chứa nhiều bí mật, nhưng nguy cơ bảo tồn và thủy ngân khiến giới khảo cổ chưa dám khai quật.
Hàng triệu người dân sẽ mất 1 quyền lợi liên quan đến giấy tờ xuất nhập cảnh kể từ 1/1/2026
10 giờ trước
Một ưu đãi quan trọng liên quan đến hộ chiếu và giấy tờ xuất nhập cảnh sẽ chính thức chấm dứt từ đầu năm 2026.
Mỏ 'vàng đen' 3.000 tỷ USD phát nổ, chất độc phun trào dữ dội, Mỹ hứng cú sốc lớn
10 giờ trước
Mỏ "vàng đen" này từng được ca ngợi là “biểu tượng hồi sinh” của năng lượng Mỹ trong kỷ nguyên dầu đá phiến. Nhưng giờ đây, nếu không kiểm soát tốt, vùng đất này có thể trở thành bài học đắt giá về cái giá của phát triển thiếu bền vững.
TPHCM bêu tên loạt dự án bất động sản chưa được huy động vốn
10 giờ trước
Sở Xây dựng TPHCM xác nhận có nhiều dự án chưa đủ điều kiện mở bán, gồm Setia Edenia, A&T Saigon Riverside, AVA Plaza... Người dân được khuyến cáo cần tra cứu kỹ thông tin để tránh rủi ro.

Tin cùng chuyên mục

Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
7 giờ trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.
Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỉ USD
11 giờ trước
Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự áp đảo của nhóm công nghiệp chế biến
Vingroup rút khỏi Dự án đường sắt tốc độ cao, còn những doanh nghiệp nào tiếp tục?
11 giờ trước
Trong văn bản xin rút khỏi Dự án đường sắt tốc độ cao, Tập đoàn Vingroup cũng đề cập đến đề xuất đầu tư của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực khác.
Toyota là thương hiệu duy nhất làm được một điều, bí quyết lại đến từ một điểm mà nhiều người cứ ngỡ là 'điểm trừ'
14 giờ trước
Bất chấp một số hoài nghi, Toyota luôn nằm trong top 3 về độ tin cậy, dù là xe mới, xe cũ hay chi phí sửa chữa bảo dưỡng trong dài hạn.