Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào?

19/06/2021 07:31
Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Báo cáo về tình hình phát triển doanh nghiệp trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã cho thấy tình hình hoạt động sụt giảm nghiêm trọng của lĩnh vực hàng không. 

Trong đó đáng chú ý, "ông lớn" hàng không Vietnam Airlines (VNA) dự kiến lỗ đến 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, sau khi đã lỗ 4.800 tỷ ở quý 1. Hiện tại số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản, trong khi các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho VNA giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Vậy hiện nay, VNA đang vay nợ ở những ngân hàng nào?

Tại báo cáo tài chính mới nhất là quý 1/2021, VNA không nêu chi tiết các chủ nợ là ai. Tuy nhiên ở báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán cho thấy hãng hàng không này đang vay ngắn hạn (đều không có tài sản đảm bảo) gần 6.800 tỷ đồng và vay dài hạn gần 9.000 tỷ.

Các khoản vay ngắn hạn từ các ngân hàng đều tăng mạnh, hoặc cho vay mới trong năm 2020, tổng dư nợ tăng từ 1.274 tỷ đồng lên 6.793 tỷ. Trong đó dư nợ tại Vietcombank tăng từ 769 tỷ đồng lên hơn 2.700 tỷ, tại BIDV tăng từ 345 tỷ lên hơn 1.100 tỷ; tại Tecchombank tăng từ mức 113 tỷ lên 849 tỷ đồng; ở SeABank từ 36 tỷ lên hơn 460 tỷ đồng. Riêng khoản vay từ MSB (239 tỷ), MB (369 tỷ) và Ngân hàng Bangkok Đại Chúng (110 tỷ) là các khoản vay mới phát sinh.

Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào? - Ảnh 1.

Các khoản vay ngắn hạn của HVN tại các ngân hàng năm 2020 (ĐVT: Tỷ đồng)

Với các khoản vay dài hạn, Vietcombank đang là chủ nợ lớn nhất với dư nợ 4.841 tỷ đồng, tiếp đến là BIDV với 1.534 tỷ, Eximbank 832 tỷ, MB hơn 501 tỷ, VietinBank hơn 426 tỷ, VRB hơn 302 tỷ, Indovina hơn 254 tỷ, VIB hơn 171 tỷ, TPBank hơn 62 tỷ, Techcombank hơn 46 tỷ, MSB hơn 19 tỷ đồng. Ngân hàng VPBank và Agribank cũng còn dư nợ dài hạn tại HVN nhưng chỉ rất ít, lần lượt 2,6 tỷ đồng và 1,2 tỷ đồng. 

Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào? - Ảnh 2.

Dư nợ vay dài hạn của HVN tại một số ngân hàng tính đến hết năm 2020 (ĐVT: Tỷ đồng)

Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Ngoài các khoản vay từ ngân hàng, HVN còn nợ thuê tài chính dài hạn ở các tập đoàn tài chính nước ngoài tổng cộng hơn 18.200 tỷ đồng, trong đó chủ nợ lớn nhất là Tập đoàn ING hơn 8.100 tỷ, Citibank hơn 5.793 tỷ đồng, Ngân hàng MUFG hơn 1.667 tỷ, JP Morgan Chase hơn 1.287 tỷ, HSBC hơn 1.163 tỷ đồng...

Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào? - Ảnh 3.

Tin mới

Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
5 giờ trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
5 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-1: Bitcoin giảm nhẹ và câu chuyện phía sau mới đáng chú ý
4 giờ trước
Bitcoin không chỉ mang tính đầu cơ mà còn được kỳ vọng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phân bổ vốn của các quỹ lớn.
VN-Index 'tuột đỉnh' 1.900 điểm, điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?
3 giờ trước
VN-Index khép lại tuần giao dịch với việc mất mốc 1.900 điểm, sau chuỗi tăng mạnh kéo dài và áp lực chốt lời gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền luân chuyển nhanh, khối ngoại quay đầu bán ròng, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên FOMO.
Mạng di động ảo FPT bước sang tuổi thứ 3
3 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm tròn hai năm gia nhập thị trường, Mạng di động FPT đã tổ chức sự kiện mừng sinh nhật vào ngày 17/1 với chuỗi hoạt động tri ân khách hàng và lan tỏa giá trị cộng đồng. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động quay số trúng thưởng với giải đặc biệt là một xe ô tô VinFast VF3, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương Chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Tin cùng chuyên mục

Nghịch lý vé Tết 2026: Hãng bay ồ ạt tăng tải, giá vé vẫn “đỉnh nóc kịch trần”
4 giờ trước
Giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2026 tăng cao chót vót, khiến nhiều người lao động đứng trước quyết định khó khăn là phải hủy kế hoạch về quê.
Tính toán chi phí sau 10 năm dùng xe điện: Thay pin hay mua mới xe xăng rẻ hơn?
22 giờ trước
Đây là mối băn khoăn chính đáng, bởi pin là bộ phận đắt nhất của xe điện và cũng là thứ gắn liền với tuổi thọ phương tiện.
‘Hắn là một gã đại ngốc’: Elon Musk đòi đuổi CEO hãng hàng không giá rẻ số 1 Châu Âu vì không chịu chi thêm 1 USD cho mỗi hành khách
1 ngày trước
Vì sao CEO Ryanair thà bị Elon Musk chửi còn hơn chi thêm 1 USD cho hành khách?
Mỹ áp thuế mới với Iran, gạo một quốc gia châu Á đón sóng gió, chính phủ lập tức trấn an ‘vẫn trong tầm kiểm soát’
1 ngày trước
Mức thuế bổ sung 25% của Mỹ đối với các đối tác thương mại lớn của Iran đang gây ảnh hưởng lớn đến quốc gia này.