Vinalines đầu tư hơn 7.000 tỷ xây 2 bến cảng tại Lạch Huyện

19/09/2018 15:26
Hai bến cảng tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng sẽ được Vinalines đầu tư với kinh phí hơn 7.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Quyền TGĐ Tổng công ty hàng hải VN (Vinalines) cho biết, DN này vừa báo cáo Bộ GTVT và Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng công ty thông qua CTCP cảng Hải Phòng đầu tư xây dựng 2 bến cảng container số 3 và 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Cũng theo ông Tĩnh, trước đây, cảng Hải Phòng (đơn vị Vinalines giữ 65% vốn điều lệ) có khu vực Hoàng Diệu là bến cảng chính. Đến nay, khi cảng Hoàng Diệu đã hoàn thành sứ mệnh, TP.Hải Phòng có chủ trương di dời để xây dựng và phát triển đô thị, việc xây dựng các bến cảng mới ở khu vực Lạch Huyện để thay thế và đáp ứng nhu cầu thông thương hàng hóa là rất cấp thiết.

"Thời gian trước, Vinalines đã triển khai nghiên cứu, đầu tư hợp phần B - cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (cảng Lạch Huyện). Tuy nhiên, đơn vị đã chuyển giao giai đoạn khởi động (Bến 1 và 2) của dự án cho TCT Tân Cảng để tập trung công tác tái cơ cấu", ông Tĩnh nói và cho biết, hiện tại, xác định đơn vị đã có đủ nguồn lực thực hiện các dự án tiếp theo.

"Hai bến số 3 và số 4 có tổng chiều dài 750m, có khả năng tiếp nhận tàu có sức chở đến 100.000 DWT (8.000 Teus), khả năng thông qua từ 1 - 1,1 triệu Teus với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng", ông Tĩnh thông tin.

Cũng theo ông Tĩnh, cùng với việc đầu tư cầu cảng mới, Vinalines và cảng Hải Phòng sẽ đẩy mạnh quá trình hợp tác đầu tư và khai thác trung tâm logistics rộng khoảng 250ha để tối ưu hóa hoạt động bốc xếp, lưu kho, chế biến và phân phối ngũ cốc phục vụ nhu cầu khu vực.

"Dự án đầu tư hai bến cảng trên sẽ là bước tiến mang tính chiến lược của Vinalines sau CPH, hướng tới mục tiêu đến năm 2020, hệ thống cảng biển thuộc Vinalines sẽ đảm nhận khoảng 30% sản lượng hàng hóa thông qua cảng của cả nước và duy trì giữ vai trò là các cảng nòng cốt tại các khu vực Bắc - Trung - Nam", ông Tĩnh nói.

Trước đó, cuối tháng 8 vừa qua, Thường trực Chính phủ đã nhất trí cho phép cảng Hải Phòng (thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam) được đầu tư xây dựng bến số 3 và số 4 cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện). Theo quy hoạch, khu bến cảng Lạch Huyện sẽ phát triển thành khu cảng hiện đại, là cảng duy nhất ở miền Bắc đón được các tàu mẹ đến 150.000 tấn, đáp ứng vai trò là cảng cửa ngõ quốc tế, kết hợp phục vụ mục tiêu trung chuyển quốc tế.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
38 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
4 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần chạy hơn 200km, bất ngờ với 2 cái tên Việt
27 phút trước
Bạn vẫn nghĩ xe máy điện chỉ để đi chợ hay loanh quanh trong phố? Hãy quên ngay định kiến đó đi, bởi cuộc đua công nghệ pin đã tạo ra những "quái vật" đường trường thực thụ, sẵn sàng chạy cả tuần lễ.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
33 phút trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
'150 năm di sản vươn cao' - SABECO đồng hành cùng ngành bia Việt Nam
37 phút trước
Năm 2025, ngành bia Việt Nam đánh dấu hành trình 150 năm phát triển, trở thành một di sản gắn liền với văn hóa thưởng thức và ăn mừng của người Việt. Nhân cột mốc đáng nhớ này, SABECO tôn vinh hành trình đáng tự hào của ngành bia Việt Nam với tinh thần kiên cường, đoàn kết, và tiến bộ, đã làm nên bản sắc Việt suốt 150 năm qua.
Công ty 56 tỷ USD ‘vỡ mộng’ khi đầu tư vào quốc gia BRICS: Đầu tư 20 năm, lỗ hàng tỷ USD, muốn đóng cửa toàn bộ hoạt động ‘khó như lên trời’
47 phút trước
Sau gần 1 thập kỷ cố gắng và tranh đấu, General Motors (GM) cuối cùng đã rút chân khỏi Ấn Độ vào năm 2023, khép lại một chương đầy sóng gió trong chiến lược toàn cầu của hãng xe Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

LG Việt Nam Nâng tầm cuộc sống thông minh và tiện nghi cho người Việt
2 giờ trước
Ba thập kỷ đồng hành, chăm sóc cuộc sống của người Việt bằng công nghệ và sự thấu cảm, LG đã hiện diện và trở thành một phần trong cuộc sống của hàng triệu gia đình Việt.
Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
7 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
23 giờ trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
1 ngày trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.