Vinamilk kêu khó do hải quan quản lý thiếu nhất quán

29/12/2017 19:49
Dẫn các quy định của Bộ Tài chính, Vinamilk khẳng định, điều kiện để đường tinh luyện hưởng mức thuế nhập khẩu 5% không thay đổi từ năm 2012 tới nay nhưng cơ quan quản lý lại đưa ra các hướng dẫn thiếu nhất quán, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và tạo sự bất an cho cộng đồng doanh nghiệp đối với các chính sách quản lý thuế.

vinamilk keu kho do hai quan quan ly thieu nhat quan hinh anh 1

Vinamilk mới đây đã gửi khiếu nại tới Thủ tướng về việc áp dụng thuế nhập khẩu với mặt hàng đường tinh luyện (Ảnh minh họa)

Trong một văn bản khiếu nại của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) do bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk ký tên, gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Vinamilk cho biết, ngày 30.10.2017, Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng cục Hải quan ban hành công văn số 2668a/GSHQ-GQ4 về việc “Áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa NK tại chỗ” gửi Cục Hải quan các tỉnh/thành phố đề nghị thực hiện theo đúng quy định các Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Ví dụ, đối với mặt hàng đường tinh luyện có C/O mẫu D, theo quy định tại Nghị định số 129/2016/NĐ-CP, ngày 1.9.2016 của Chính phủ về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN giai đoạn 2016 - 2018.

Tuy nhiên, ngày 28.11.2017, tại buổi làm việc với Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Mỹ Phước, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương. Vinamilk lại nhận được thông báo Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Mỹ Phước và Chi cục Hải quan Tổng hợp Cảng Bình Dương sẽ tiến hành ấn định thuế đối với các tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ, có C/O mẫu D, phát sinh từ ngày 1.9.2016 đến nay với số tiền thuế dự kiến ấn định thuế là 8 tờ khai, số tiền khoảng 62,8 tỷ đồng, chưa tính chậm nộp thuế.

vinamilk keu kho do hai quan quan ly thieu nhat quan hinh anh 2

Theo Vinamilk, các khoản thuế, phí cho mặt hàng đường tinh luyện đã lên tới 23% giá trị tiền hàng

Theo lý giải của Vinamilk, mặt hàng nhập khẩu bị ấn định thuế có C/O mẫu D là đường tinh luyện (16.000 tấn) mà Vinamilk được quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu sau khi đã trúng thầu trong phiên đấu giá ngày 7.9.2016 do Bộ Công thương tổ chức.

Thực hiện quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu, Vinamilk đã nhập khẩu đường tinh luyện từ Công ty cổ phần Đường Biên Hòa theo đúng thủ tục hải quan đối với hàng xóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ. Đồng thời, Vinamilk cho biết toàn bộ 12.500 tấn đường tinh luyện xuất – nhập khẩu tại chỗ đã được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp C/O mẫu D cho Đường Biên Hòa.

“Như vậy, mặt hàng đường tinh luyện của chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Hiệp định về Chương trình về thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung (CEPT) cho khu vực mậu dịch tự do Asean. Theo đó, căn cứ biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2016 – 2018, các mặt hàng đường tinh luyện mà Vinamilk nhập khẩu từ Đường Biên Hòa nêu trên theo thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ sẽ được áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 5%.

Thực hiện theo quy định pháp luật như trên, phía Vinamilk đã kê khai nộp thuế, phí đầy đủ cho mặt hàng đường tinh luyện từ 1.9.2016 tới nay, đã lên 23% giá trị tiền hàng”, Vinamilk bày tỏ quan điểm.

vinamilk keu kho do hai quan quan ly thieu nhat quan hinh anh 3

Vinamilk cho rằng việc cơ quan quản lý đưa ra các hướng dẫn thiếu nhất quán sẽ gây khó cho doanh nghiệp

Dẫn các quy định của Bộ Tài chính, Vinamilk khẳng định, điều kiện để đường tinh luyện hưởng mức thuế nhập khẩu 5% không thay đổi từ năm 2012 tới nay nhưng cơ quan quản lý lại đưa ra các hướng dẫn thiếu nhất quán, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và tạo sự bất an cho cộng đồng doanh nghiệp đối với các chính sách quản lý thuế.

Từ đó, lãnh đạo Vinamilk kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi Công văn 2668a/GSHQ-GQ4 của Tổng cục Hải quan và tiếp tục cho doanh nghiệp hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 5% với mặt hàng đường tinh luyện như trước đó doanh nghiệp được hưởng.

Trước những thông tin và kiến nghị của Vinamilk, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 13240/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
9 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
5 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.298.680.442 VNĐ / tấn

314.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

30.654.394 VNĐ / tấn

7.42 BRL / kg

0.68 %

+ 0.05

Thịt heo

LEAN HOGS

6.426.883 VNĐ / tấn

111.80 USD / lbs

2.12 %

+ 2.33

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

1 tháng ra quân, lực lượng quản lý thị trường đã truy quét hơn 3.100 vụ vi phạm
5 giờ trước
Từ 15/5 đến 15/6, lực lượng quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
13 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
1 ngày trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Mùa vải chín
1 ngày trước
Vào một ngày đầu hạ, khi trời còn vương chút mát lành của những cơn mưa đêm, anh bất chợt thấy trên con phố Giải Phóng xuất hiện những chiếc xe ô tô con nhỏ, chở đầy vải từ quê lên.