VKS cho rằng không có cơ sở để đòi bác việc mua 0 đồng với OceanBank

24/03/2018 10:16
VKS cho rằng quyết định mua 0 đồng vẫn còn nguyên giá trị pháp lý. Trước an ninh tài chính, với chức năng quản lý, NHNN đã phải mua lại OceanBank theo quyết định 663 là đòi hỏi tất yếu.

Sáng nay thứ Bảy ngày 24/3, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng Đại Dương (OJB – OceanBank) gây thiệt hại cho PVN 800 tỷ đồng tiếp tục diễn ra.

Mở đầu phiên tòa, VKS tham gia đối đáp lại ý kiến của luật sư và các bị cáo. Trong số các ý kiến kiến nghị có việc HĐXX xem xét lại quyết định mua 0 đồng với OceanBank vì đó là căn nguyên của mọi vấn đề, dẫn đến việc PVN mất 800 tỷ. 

Về việc này, VKS cho biết hôm nay NHNN đã gửi văn bản 1861 đến HĐXX trả lời về vấn đề mua 0 đồng. 

VKS cho rằng quyết định mua 0 đồng vẫn còn nguyên giá trị pháp lý. Trước an ninh tài chính, với chức năng quản lý, NHNN đã phải mua lại OceanBank theo quyết định 663 là đòi hỏi tất yếu.

Nhiều ý kiến cho rằng mua 0 đồng là không thỏa đáng, không hợp lệ. Trước đó OceanBank đã âm vốn điều lệ âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần, NHNN đã yêu cầu cổ đông nộp tiền vào nhưng cổ đông không nộp, như vậy đủ căn cứ xác định giá trị của OceanBank là không có giá trị, việc mua lại là có lợi cho cổ đông. Theo NHNN, việc mua lại bắt buộc 0 đồng là có cơ sở pháp lý. 

Từ các phân tích đó, theo VKS, tại thời điểm này cũng không có căn cứ bác lại việc mua 0 đồng, ý kiến của luật sư và bị cáo, người làm chứng đưa ra là không có cơ sở.

Trước đó trong các phiên tòa, tất cả các bị cáo và người làm chứng Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch OceanBank đều cho rằng ngân hàng làm ăn tốt lên, không có cơ sở nào đều bị mua 0 đồng. Từ khi PVN đầu tư vào ngân hàng đã tốt lên, chia cổ tức đều đặn. Khi NHNN mua 0 đồng thì 2 cổ đông lớn nhất là PVN và Hà Văn Thắm đều không được biết, ngân hàng cũng không bị kiểm soát đặc biệt. Ông Thắm còn nói nếu cho ông tiếp cận tài sản thì chỉ mất vài ngày là bán được hết tài sản, đủ để trả nợ cho PVN không những 800 tỷ mà có thể 1.600 tỷ và đủ trả cho cả các cổ đông khác.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
5 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
6 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
6 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
6 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
7 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.