VN-Index đảo chiều giảm điểm, khối ngoại vẫn miệt mài "gom" cổ phiếu

16/05/2022 14:49
Bất động sản, khu công nghiệp, xây dựng, thủy sản, thép, phân bón, hóa chất, bảo hiểm,... gây thất vọng trong khi chứng khoán và dầu khí ngược dòng trở thành điểm sáng.

Thị trường chứng khoán bước vào phiên đầu tuần mới đầy hứng khởi với sắc xanh trải rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu. VN-Index nhanh chóng tăng hơn 33 điểm chỉ sau ít phút mở phiên và tưởng chừng có thể lấy lại mốc 1.200 một cách dễ dàng. Tuy nhiên, áp lực bán xuất hiện dày đặc hơn trong khi lực cầu yếu dần tại vùng giá cao đã khiến VN-Index đảo chiều giảm đỏ.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, GAS, MSN, BCM, TCB, VIC, SAB,... sớm rút lui đẩy thị trường vào thế chống đỡ. Trong khi đó, những cái tên đóng góp lớn nhất vào VN-Index phiên hôm nay đều thuộc nhóm ngân hàng là VCB, CTG, BID. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu nhóm này đều đã bị bán mạnh về cuối phiên trong đó STB còn nằm sàn.

VN-Index đảo chiều giảm điểm, khối ngoại vẫn miệt mài gom cổ phiếu - Ảnh 1.

Nhóm bất động sản cũng gây thất vọng khi NVL, DIG, DPG, DRH, NTL, QCG,... đảo chiều giảm điểm, thậm chí GEX, DXG, HDG, SCR còn giảm sàn. Nhóm xây dựng, khu công nghiệp cũng chịu áp lực bán mạnh trong đó BCM, LHG, VGC, PC1 kết phiên tại mức giá sàn.

Các cổ phiếu thép (HSG, NKG), phân bón (DPM, DCM), hóa chất (CSV), bảo hiểm (BMI, MIG) và đặc biệt là thủy sản (VHC, IDI, ACL, ANV, CMX, FMC) cũng giảm sàn la liệt. Ngược lại, nhóm chứng khoán, dầu khí ghi nhân điểm sáng tích cực khi phần lớn các cổ phiếu vẫn giữ được mức tăng ấn tượng, thậm chí HCM, ART PVS, PVT, PVC còn tăng hết biên độ.

VN-Index kết phiên giảm 9,74 điểm (-0,82%) xuống 1.173,03 điểm; HNX-Index vẫn duy trì được sắc xanh khi tăng 1,54% lên 307,05 điểm; UpCOM-Index lại giảm 0,21% xuống 93,42 điểm. Thanh khoản thị trường cũng có sự sụt giảm đáng kể so với phiên cuối tuần trước với giá trị khớp lệnh gần 16.700 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng tích cực khi mua ròng hơn 257 tỷ đồng trên HoSE với lực mua được dàn trải rộng trong đó CTG, HPG, VCI, NLG, FUEVFVND là những cái tên được gom nhiều nhất. Ngược lại, lực bán lại tập trung chủ yếu trên SSI, STB, VHM, GAS, VCB,...

VN-Index đảo chiều giảm điểm, khối ngoại vẫn miệt mài gom cổ phiếu - Ảnh 2.

Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 33 tỷ đồng trong đó tâm điểm vẫn là SHS (-34 tỷ đồng) trong khi PVS sau giai đoạn được gom mạnh gần đây đã bị nhà đầu tư nước ngoài quay xe bán ròng 4 tỷ đồng phiên hôm nay. Chiều mua khá dè dặt với chỉ 3 cái tên có giá trị mua ròng trên 1 tỷ gồm CEO, BVS và PVI.

VN-Index đảo chiều giảm điểm, khối ngoại vẫn miệt mài gom cổ phiếu - Ảnh 3.

Trên UpCOM, nhà đầu tư nước ngoài cũng ghi nhận phiên bán ròng với giá trị hơn 6 tỷ đồng trong đó tập trung chủ yếu trên VEA. Ngược lại, QNS tiếp tục được nước ngoài mua gom trong khi những cái tên khác giao dịch không quá chênh lệch.

VN-Index đảo chiều giảm điểm, khối ngoại vẫn miệt mài gom cổ phiếu - Ảnh 4.
https://cafef.vn/vn-index-dao-chieu-giam-diem-khoi-ngoai-van-miet-mai-gom-co-phieu-20220516152117576.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Những hạ tầng quan trọng tạo động lực cho bất động sản Tân Uyên
40 phút trước
Cùng với đề án thành lập thành phố thứ 4 năm 2023, Tân Uyên đang được chính quyền tỉnh Bình Dương ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội.
Nhà đầu tư bất động sản may mắn khi đã “thoát hàng”
43 phút trước
Sau thời kỳ thị trường sôi động, đến nay đã bước vào giai đoạn chững lại, theo đó nhiều nhà đầu tư dưới áp lực tài chính đã bán cắt lỗ. Tuy nhiên, dù lỗ nhưng một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra còn may mắn vì đã bán được đất.
Giao dịch đất nền tại Kon Tum tăng bật trở lại
47 phút trước
Trong quý 2/2022, lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Kon Tum bật tăng trở lại nhưng chủ yếu là đất nền ở trong khu dân cư hiện hữu. Đáng chú ý, dù lượng giao dịch đang bật tăng nhưng giá đất nền cơ bản vẫn theo giá quý 1/2022.
Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
2 giờ trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Cổ phiếu trụ kéo VN-Index vượt ngưỡng tâm lý, mốc điểm 1.240 trở nên quan trọng trong thời gian tới
2 giờ trước
Chốt phiên, VN30-Index tăng hơn 21 điểm với sắc xanh thắng thế hoàn toàn, nhiều mã tăng mạnh trên 5% như HPG, PNJ, SSI.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 74 triệu cổ phiếu của một công ty khai khoáng sẽ giao dịch từ ngày 7/7
2 giờ trước
Ngày 8/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chấp thuận cho CTCP Khoáng sản miền đông AHP giao dịch bổ sung 75 triệu cổ phiếu.
Sắc xanh phủ khắp thị trường, vì sao cổ phiếu phân bón vẫn ngược chiều giảm mạnh?
2 giờ trước
Diễn biến ngược chiều của cổ phiếu phân bón với sự khởi sắc của thị trường chung được đánh giá xuất phát từ sự hạ nhiệt của giá ure. So với đỉnh vào trung tuần tháng 4, giá ure thế giới đã giảm hơn khoảng hơn 30% trong khi giá ure trong nước cũng đã giảm so với đầu năm.
Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?
3 giờ trước
Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.
Bảo Việt trình kế hoạch cổ tức kỷ lục cho năm 2021 hơn 30% bằng tiền
4 giờ trước
Năm nay, đơn vị trình kế hoạch tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.530 tỷ đồng, LNST 1.050 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,7% và 1,8% so với thực hiện năm ngoái.