VN-Index đảo chiều tăng sau chuỗi giảm sâu, thanh khoản cải thiện mạnh trên HOSE

30/09/2022 15:58
Khối ngoại phiên hôm nay thực hiện mua ròng gần 165 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 159 tỷ đồng trên HOSE

Chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm điểm, VN-Index dã có một phiên hồi phục tốt. Dư âm từ đà giảm của chứng khoán Mỹ phiên hôm qua cùng tâm lý chốt lời trong phiên cuối tuần, cuối tháng và cuối quý 4 khiến thị trường rung lắc mạnh trong phiên. Thậm chí có thời điểm VN-Index để mất 26 điểm, "nhúng" sâu dưới ngưỡng 1.100. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc nâng đỡ khiến chỉ số nhanh chóng "đổi màu" và bật tăng khá tốt. Thanh khoản cũng cải thiện mạnh khi tăng gần 55% so với phiên giao dịch trước đó .

Góp công lớn cho cú đảo chiều của VN-30 trong phiên hôm nay phải kể đến nhóm Blue-chips. Hàng loạt trụ cứng bứt phá mạnh như GAS (4,8%), FPT (4,5%), STB (4,6%). Nhiều đại diện lớn của ngân hàng cũng tăng trên 1% như CTG, TPB, SAB, BID, MBB. Chiều ngược lại, PLX, KDH, POW,... vẫn chìm trong sắc đỏ.

Trong những cổ phiếu tác động tích cực đến thị trường, GAS tỏa sáng nhất khi đóng góp đến 2,4 điểm cho chỉ số. Tiếp sau đó là BCM và FPT khi đóng góp lần lượt 1,5 điểm và 1 điểm cho thị trường chung.

Xét về độ rộng các nhóm ngành, nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, thép, xây dựng vẫn giảm khá mạnh. Mặt khác, nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, dầu khí lại có những diễn biến khá tích cực.

Cùng với sự hồi phục của thị trường, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại thu hút dòng tiền khá tốt trong phiên. Theo đó, hàng loạt mã như FTS, EVS, CTS, MBS đều ghi nhận mức tăng tốt trên 4%. Không chỉ tăng điểm tích cực, nhiều cổ phiếu chứng khoán cũng lọt top những mã có thanh khoản cao nhất thị trường. Đơn cử như VND với hơn 21 triệu cổ phiếu, SSI hơn 20 triệu cổ phiếu, HCM hơn 12 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên. Tất nhiên, vẫn có nhiều cổ phiếu giảm điểm như HCM, TCI, AAS, song xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế.

Nhóm ngân hàng phiên hôm nay giao dịch khá tích cực, dù sự phân hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ. Hàng loạt cổ phiếu đầu tàu như CTG, TPB, STB, BID, MBB đều ghi nhận mức tăng khá ấn tượng. Thậm chí PGB và SGB đồng loạt tăng kịch trần. Tuy nhiên, vẫn có một số mã giảm sâu như MSB, TCB, VCB, EIB,...

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu dầu cũng phân hóa khá mạnh, Chiều tăng điểm, nhiều mã như PVB, PVD, GAS đồng loạt ghi nhận mức tăng trên 4,8%. Các mã khác như PVS, PVC, PVT cũng tăng tốt trên 2,6%. Tuy vậy, sắc đỏ vẫn còn tại một số mã dầu khí khác như BSR, OIL.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6,04 điểm (0,54%) lên 1.132 điểm. HNX-Index tăng 0,84 điểm lên 250 điểm và UPCoM-Index giảm 0,25 điểm xuống 84,86 điểm. Thanh khoản trên HOSE cải thiện mạnh khi tăng gần 55% so với phiên giao dịch trước đó . .

Khối ngoại phiên hôm nay thực hiện mua ròng gần 165 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 159 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng 6,87 tỷ đồng trên HNX và bán ròng gần 1,41 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng 159 tỷ đồng.Theo đó, DGC dẫn đầu về giá trị mua ròng với 116 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung mua hai mã KBC và DPM với giá trị lần lượt là 79 tỷ đồng và 57 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng hút ròng tại DXG và PVD với giá trị lần lượt là 45 tỷ đồng và 43 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch bán chủ yếu tập trung ở NVL với hơn 141 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại cũng rút ròng VHM (86 tỷ đồng), HAH (77 tỷ đồng), HPG (76 tỷ đồng)...

Diễn biến ngược chiều, tại sàn HNX, khối ngoại mua ròng 6,87 tỷ đồng. Trong đó, tập trung mua tại IDC với hơn 3,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PVS và PVI cũng được mua ròng với giá trị lần lượt là gần 3,5 tỷ đồng và 1,9 tỷ đồng.

Diễn biến tại UPCoM, dòng tiền khối ngoại bán ròng 1,41 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung bán ròng ACV (4,9 tỷ đồng), VTP (2,9 tỷ đồng), SIP (1,7 tỷ đồng).

Hạ Anh

Tin mới

Ma trận 16 xe giá 600-900 triệu đồng: Mitsubishi Destinator về Việt Nam 'chen chân' vào đâu?
4 giờ trước
Giá bán của Mitsubishi Destinator khi về Việt Nam đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Cận cảnh iPhone 17 Pro Max với màu sắc hoàn toàn mới
3 giờ trước
Hình ảnh được cho là linh kiện cụm camera của iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max vừa rò rỉ, hé lộ 4 tùy chọn màu sắc mà Apple đang thử nghiệm cho dòng sản phẩm cao cấp sắp tới.
Hãng xe xây nhà máy 20.000 tỷ tại Việt Nam ra mắt mẫu SUV tiết kiệm xăng: chạy full nhiên liệu 1.500 km, thách thức Mazda CX-5
57 phút trước
Mẫu SUV mới có phạm vi hoạt động hoàn toàn bằng điện là 220 km và phạm vi hoạt động toàn diện là 1.500 km.
BMW X3 tăng giá hơn 300 triệu đồng nhưng vẫn rẻ hơn GLC 300, thêm cảnh báo điểm mù
36 phút trước
Giá bán BMW X3 bất ngờ tăng sau khi ra mắt thị trường chưa đầy 2 tháng.
Điện thoại gập không còn là "đồ chơi nhà giàu": Galaxy Z Fold7 và Flip7 khiến người Việt chịu chi hơn bao giờ hết, xếp hàng từ tận 7 giờ sáng để mua máy mới
38 phút trước
Ngày 26/7, dòng Galaxy Z series thế hệ mới chính thức mở bán tại Việt Nam, nhưng không đơn thuần là chuyện mở bán, sự kiện này cho thấy người dùng đã dần sẵn sàng nâng cấp sang điện thoại gập. Điều gì khiến hàng loạt khách hàng xếp hàng nhận máy sớm?

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.