Vỡ đập thủy điện ở Lào: Mưa lớn không phải nguyên nhân duy nhất?

27/07/2018 14:10
Chính phủ Lào sẽ mở cuộc điều tra vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, bao gồm khả năng để xảy ra sai sót trong quá trình xây dựng.

Báo Nikkei Asian Review hôm 25-7 dẫn nguồn tin Bộ Năng lượng và Khai thác mỏ Lào cho biết mực nước dâng cao do mưa lớn có thể không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến vụ vỡ con đập đã được hoàn thành 90%.

Chính phủ Lào sẽ sớm mở cuộc điều tra về khả năng để xảy ra sai sót trong quá trình xây dựng đập. Các nhà phát triển và điều hành đập – bao gồm các công ty Hàn Quốc, Thái Lan và Lào – đã cử chuyên gia đến hiện trường hôm 25-7. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng gửi một đội cứu hộ tới trợ giúp.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết 131 người vẫn mất tích trong khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Attapeu. Truyền thông địa phương đưa tin số người thiệt mạng đã lên tới 26 trong khi hơn 3.000 người đang chờ giải cứu và 1.300 ngôi nhà bị hư hại.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Mưa lớn không phải nguyên nhân duy nhất? - Ảnh 1.

Người dân trèo lên mái nhà chờ cứu hộ sau vụ vỡ đập. Ảnh: Reuters

Đập bị vỡ là 1 trong 5 đập được xây dựng để dẫn nước xung quanh đập chính của dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy công suất 410 MW, trị giá 1 tỉ USD. Một trong các nhà đầu tư dự án – Công ty Ratchaburi Electricity Generating Holding (Thái Lan) – nói rằng nguyên nhân gây ra vỡ đập là do mưa lớn khiến mực nước dâng cao.

Các đối tác liên doanh khác bao gồm Công ty SK E&C, Korea Western Power (Hàn Quốc) và Lao Holding State Enterprise (Lào).

SK E&C cũng cho biết sẽ điều tra nguyên nhân vỡ đập là do bị sập hoặc tràn bởi mưa lớn, cũng như cam kết nhanh chóng có hành động cần thiết.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào hoạt động trong tháng 2-2019 sau 5 năm xây dựng. Ước tính dự án sẽ mang lại khoảng 130 tỉ won (116 triệu USD)/năm. Thời điểm này, Lào đang tích cực xây đập trên sông để bán điện cho các nước láng giềng.

Hơn 70 dự án thủy điện đã được lên kế hoạch hoặc đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, tổ chức phi chính phủ International Rivers cảnh báo nhiều đập được lên kế hoạch xây dựng hoặc đi vào hoạt động mà không được thiết kế để chống chọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Vụ vỡ đập gián tiếp làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của SK Holdings – công ty mẹ của SK E&C. Hôm 25-7, giá cổ phiếu của SK Holdings giảm 5,11%.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
7 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
7 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
7 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
6 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
6 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.