VOF VinaCapital: Tham gia thương vụ IPO Dat Xanh Services, thoái vốn khỏi Imexpharm

20/06/2021 07:41
VOF mong muốn sẽ có thể hợp tác cùng DXS để mở ra một giai đoạn mới, trong đó nền tảng kỹ thuật số sáng tạo được triển khai nằm thúc đẩy dịch vụ môi giới BĐS.

Theo báo cáo mới được công bố, VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) cho biết, hiệu suất hoạt động quỹ có mức tăng trưởng 9,4% trong tháng 5 (tính theo USD).

Tại thời điểm cuối tháng 5/2021, quy mô danh mục VOF VinaCapital đạt 1,322 tỷ USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chiếm 72,2% danh mục, cổ phiếu chưa niêm yết chiếm 8,2% danh mục. Bên cạnh đó, VOF VinaCapital cũng đang đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân (Private Equity) với tỷ trọng 15,3% (khoảng 202 triệu USD)

Về cơ cấu, dẫn đầu top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục VOF VinaCapital vào cuối tháng 5 vẫn là HPG với tỷ trọng 22,3%, tăng 1% so với tháng trước đó. Với sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu ngân hàng, tỷ trọng ACB và OCB cũng được nâng lên so với tháng 4, lần lượt ở mức 6,1% và 4,7%. Ở chiều ngược lại, VOF đã giảm tỷ trọng các mục đầu tư của PNJ, ACV, QNS.

VOF VinaCapital: Tham gia thương vụ IPO Dat Xanh Services, thoái vốn khỏi Imexpharm - Ảnh 1.

Cơ cấu danh mục xét theo ngành, vật liệu xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 24,9% tổng đầu tư của VOF. Ngoài ra, mảng dịch vụ tài chính cũng đóng góp mạnh mẽ với tỷ trọng 21,2% NAV, trong đó đà tăng được đóng góp bởi các cổ phiếu ngân hàng với việc tăng nóng, leo dốc về giá trị so với tháng trước như VPB (+43%), OCB (22,8%), EIB (19,6%).

Tháng 5 vừa qua, danh mục đầu tư của VOF đã rất "bận rộn" với hàng loạt giao dịch sôi động. Cụ thể, đầu tháng 5, VOF đã dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư tham gia vào thương vụ IPO "bom tấn" của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services - DXS) với giá trị khoảng 40 triệu USD. Dự kiến cổ phiếu DXS sẽ tiến hành niêm yết trên thị trường vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. VOF mong muốn sẽ có thể hợp tác cùng DXS để mở ra một giai đoạn mới, trong đó nền tảng kỹ thuật số sáng tạo được triển khai nằm thúc đẩy dịch vụ môi giới BĐS.

Bên cạnh đó, đầu tháng 6 vừa qua, quỹ VOF đã hoàn tất việc thoái toàn bộ cổ phần tại Dược phẩm Imexpharm (IMP), qua đó thu được mức lợi nhuận 16% sau 3 năm đầu tư.

Động lực mạnh mẽ từ nhà đầu tư nhỏ lẻ gia nhập thị trường

VOF nhận định, bất chấp sự bùng phát trở lại làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, thị trường Việt Nam, tiếp tục đà thăng hoa cực kỳ ấn tượng. Hiện thị trường Việt Nam đang dẫn đầu trong khu vực về sức tăng trưởng tính từ đầu năm đến nay.

Động lực thúc đẩy đến từ việc hàng loạt doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận và đặc biệt là hoạt động gia nhập mạnh mẽ của các nhà đầu tư nhỏ. Số lượng tài khoản mới cao nhất trong lịch sử và doanh thu đạt kỷ lục bất chấp sự miệt mài bán ròng của khối ngoại đã đưa chỉ số VN-Index liên tục lên đỉnh mới.

VOF VinaCapital: Tham gia thương vụ IPO Dat Xanh Services, thoái vốn khỏi Imexpharm - Ảnh 2.

Trong tháng 5, VN-Index tăng 7,3% so với tháng trước đó, kết thúc tháng tại mức 1.328, đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp trong năm 2021 tăng điểm. Ngoài ra, lãi suất tiền gửi thấp cùng giá BĐS đi xuống cũng là những nhân tố cho sự bứt phá thần tốc của thị trường.

Từ góc độ kinh tế, VOF cho rằng, thị trường Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong vòng 18 tháng qua, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ đảo chiều.

Tuy nhiên, những hạn chế của chính sách giãn cách xã hội cũng sẽ phần nào có những ảnh hưởng đến những dự báo về thị trường cũng như toàn bộ nền kinh tế. Đặc biệt khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 là 5,8%, thấp hơn 0,4% so với trước, cho thấy tác động của Covid-19 đang ngày càng tiêu cực hơn.

Với P/E tính đến thời điểm 11/6 khoảng 16,4 lần, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang giao dịch dưới mức trung bình của khu vực Asean (17,2 lần) và của nhóm thị trường mới Đông Nam Á (18,8 lần). Cùng với sự thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh, đà tăng của EPS sẽ đủ để hỗ trợ thị trường và giữ mức định giá trong tầm kiểm soát, ước tính mức tăng trưởng EPS năm 2021 trong khoảng 30%.

Theo VOF, khoản mục đầu tư lớn nhất của quỹ là HPG khi ước tăng trưởng lợi nhuận HPG có thể lên đến 137% năm 2021; cùng với đó, lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao là tài chính cũng có mức lãi dự báo sẽ tăng 30% trong năm 2020. Theo đó, danh mục đầu tư cổ phần đại chúng của quỹ dự kiến mang lại mức tăng trưởng EPS cao nhất lên tới 81% với mức P/E dự phóng năm 2021 là 10,8 lần.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.