Volkswagen chuẩn bị trả cổ tức đặc biệt hậu “bom tấn” IPO

03/11/2022 20:49
“Gã khổng lồ” xe Đức Volkswagen cho biết sẽ đề xuất trả cổ tức đặc biệt 19,06 EUR (18,66 USD)/cổ phiếu vào ngày 9/1/2023 sau khi thương hiệu Porsche AG thực hiện IPO thành công.

Lời cam kết chia lợi nhuận

Theo Reuters, mới đây, hãng xe Đức Volkswagen (VOWG_p.DE) cho biết sẽ đề xuất trả cổ tức đặc biệt với mức thanh toán 19,06 EUR (18,66 USD) cho mỗi cổ phiếu. Đề xuất này sẽ được biểu quyết tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến ​​vào ngày 16/12 tới và cổ tức đặc biệt sẽ được trả vào ngày 9/1/2023.

Volkswagen chuẩn bị trả cổ tức đặc biệt hậu “bom tấn” IPO - Ảnh 1.

Ngày 29/9, dù thị trường biến động, Volkswagen vẫn niêm yết thương hiệu xe thể thao hạng sang Porsche AG lên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt (Đức), đánh dấu bước chuyển mình mang tính bước ngoặt của hãng. Công ty mẹ Volkswagen cũng chào bán 911 triệu cổ phiếu, con số được lấy cảm hứng từ mẫu xe 911 nổi tiếng của Porsche.

Trả lời CNBC, ông Arno Antlitz, giám đốc tài chính của Volkswagen khẳng định, đây là một ngày tuyệt vời đối với Porsche và cả Volkswagen. Ông cho biết thêm, bất chấp môi trường đầy thách thức, đợt IPO này sẽ thành công.

Với mức giao dịch 84,2 EUR/cổ phiếu, định giá của Porsche AG đã được nâng lên gần 77 tỷ EUR, gần bằng tổng giá trị vốn hóa thị trường của Volkswagen là khoảng 80,1 tỷ EUR và vượt các đối thủ như Ferrari.

Đây cũng được coi là đợt IPO lớn nhất của thị trường chứng khoán Đức kể từ khi Deutsche Telekom niêm yết vào năm 1996, đồng thời là một trong những đợt IPO lớn châu Âu.

Phía Volkswagen chia sẻ, thương vụ niêm yết sẽ giúp Porsche huy động được tới 19,5 tỷ EUR, giúp khả năng tài chính đối với mảng xe điện được linh hoạt hơn. Trong kế hoạch được công bố trước đợt IPO, Volkswagen đã gửi đi thông điệp: “49% số vốn huy động được từ đợt IPO thành công và phát hành cổ phiếu riêng lẻ sẽ được chia cho các cổ đông của tập đoàn dưới hình thức cổ tức đặc biệt và sẽ được trả vào đầu năm 2023”.

Điểm sáng trên thị trường

Thượng vụ niêm yết mang tính bước ngoặt được thực hiện vào thời điểm thị trường bất ổn khi ngành sản xuất ô tô tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi chiến sự ở Ukraine và định giá của các nhà sản xuất ô tô hạng sang khác bao gồm Aston Martin, Ferrari, BMW và Mercedes-Benz sụt giảm.

Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ ngày càng tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Châu Âu và Vương quốc Anh sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả, giúp khu vực này đang có định giá hấp dẫn hơn. Một cuộc thăm dò của Reuters với 23 nhà quản lý quỹ cho thấy hầu hết đều dự báo các chỉ số chứng khoán của châu Âu sẽ đạt mức cao kỷ lục. Triển vọng lạc quan và nhu cầu đối với ngành này là một phương thức nhằm xác định đâu là các cổ phiếu hấp dẫn nhất trong năm nay.

Cổ phiếu Volkswagen ban đầu được đánh giá là không thú vị nhất. Song, điểm sáng là công ty này đang tích cực tham gia vào một trong những lĩnh vực thú vị nhất hiện nay là xe điện (EV). Đến năm 2025, Volkswagen muốn có 20% sản lượng sản xuất của họ là xe điện và có kế hoạch tung ra 70 mẫu xe khác nhau vào năm 2030, cùng với 60 nhà máy sản xuất pin.

Các nhà phân tích lưu ý, khối lượng mua vào cổ phiếu của Volkswagen đã cao hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. Mục tiêu giá cao nhất trong 12 tháng là 310 EUR - mức tăng đáng kể so với đà sụt giảm gần đây.

Còn theo phân tích của Bloomberg Intelligence, “gã khổng lồ” ô tô của Đức đã sắp vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện vào năm 2024. Volkswagen đặt mục tiêu cho xe điện chiếm 1/4 doanh số vào năm 2026, nhờ ra mắt của 16 mẫu xe chạy pin trong đó có Audi A4 e-tron, Audi A6 e-tron và Volkswagen ID. Số vốn huy động được từ đợt IPO vừa qua có thể giúp Volkswagen tài trợ 50 tỷ USD cho kế hoạch đầu tư vào điện khí hóa trong 5 năm tới.

Trong khi đó, Porsche gần đây cũng đã thực hiện một số bước đi nhằm hướng đến hoạt động "xanh", bao gồm đầu tư vào nhiên liệu, xây dựng mạng lưới các trạm sạc mang thương hiệu Porsche ở châu Âu và dự kiến cho ra mắt Porsche 718 roadster vào năm 2025. Mẫu xe điện Taycan EV hãng đã vượt qua mẫu xe 911 - đóng vai trò chủ lực về doanh số. Từ đó, kế hoạch của Porsche nhằm điện hóa 80% danh sách ô tô của mình vào năm 2030 nhận được động lực lớn. Trên thực tế, Porsche tạo ra gần 1/4 lợi nhuận hoạt động của Volkswagen.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
8 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
8 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
7 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 phút trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
18 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.