Vốn đầu tư vào startup Việt giảm 48%icon

Đại dịch Covid-19 khiến tổng số vốn đầu tư vào startup Việt Nam năm 2020 giảm khoảng 48%, trong khi số thương vụ chỉ giảm khoảng 17%.

Đại dịch Covid-19 khiến tổng số vốn đầu tư vào startup Việt Nam năm 2020 giảm khoảng 48%, trong khi số thương vụ chỉ giảm khoảng 17%.

 

Theo báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam 2020 do quỹ Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thực hiện, có 105 thương vụ đầu tư vào startup Việt Nam trong năm 2020, đứng thứ 3 tại Đông Nam Á sau Singapore và Indonesia.

Con số này giảm 17% so với năm 2019, trong khi tổng số vốn đầu tư giảm đến 48%, chỉ còn 451 triệu USD, xếp thứ 5 khu vực. Nguyên nhân được cho là bởi ảnh hưởng của đại dịch khiến các nhà đầu tư lui về thị trường truyền thống, đồng thời không thể sang Việt Nam tìm hiểu startup.

Đây cũng là lý do các quỹ nội địa hoặc quỹ nước ngoài có nhân sự nội địa nổi lên, đóng góp 75% vốn đầu tư vào startup Việt trong năm qua.

Vốn đầu tư vào startup Việt giảm 48%

Mặc dù vậy, báo cáo ghi nhận dấu hiệu khả quan vào 2 quý cuối năm 2020, khi số thương vụ rót vốn đạt 60, gần tương đương cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, số thương vụ có giá trị từ 3-10 triệu USD tăng gấp đôi trong giai đoạn này, cho thấy khả năng cải thiện tình hình trong năm 2021, khi vaccine ngừa Covid-19 được triển khai và thị trường toàn cầu dần hồi phục.

Cũng theo số liệu từ Do Ventures và NIC, dịch vụ tài chính và bất động sản đã bắt đầu thu hút vốn đầu tư, trong đó lĩnh vực cho vay chiếm 86% nguồn vốn trong các startup về tài chính.

Đồng thời, những thay đổi dài hạn trong hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang tạo tiền đề cho các lĩnh vực mới nổi như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và tự động hóa.

"Tuy nhiên, quy mô và số lượng giao dịch ở những lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn vì còn trong giai đoạn chớm nở, còn nhiều dư địa để phát triển từ năm 2021 trở đi", báo cáo nhấn mạnh.

Thực tế, các lĩnh vực thu hút đầu tư nhất vẫn là thanh toán (564 triệu USD) và bán lẻ (434 triệu USD).

(Theo Zing)

Tin mới

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
12 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
13 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là lần đầu tiên tôi thấy VNPT định hướng cho tương lai một cách rõ ràng, mạch lạc, đồng bộ và tự tin
41 phút trước
VNPT đã có những quyết định lớn, đúng xu thế, đúng với định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ - Make in Vietnam to Lead và Go Global, làm chủ công nghệ lõi và đi ra nước ngoài.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
2 giờ trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.
Tổng giám đốc Nagakawa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu
27/11/2025 11:00
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.