Vốn hóa Eximbank “bốc hơi” gần 1.500 tỷ đồng sau sự cố khách hàng mất tiền

04/03/2018 18:30
(Dân Việt) Cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu - Eximbank đã giảm 7,09% xuống 15.050 đồng/CP kể từ khi thông tin khách hàng VIP của ngân hàng này bị nguyên phó Giám đốc chi nhánh Eximbank TP.HCM lừa mất 245 tỷ đồng trong tài khoản.

von hoa eximbank “boc hoi” gan 1.500 ty dong sau su co khach hang mat tien hinh anh 1

Vốn hóa Eximbank đã bốc hơi gần 1.500 tỷ đồng sau 6 phiên giao dịch

Với mức giảm này, vốn hóa thị trường của cổ phiếu Eximbank đã “bốc hơi” gần 1.500 tỷ đồng chỉ sau 6 phiên giao dịch, chỉ còn 18.502 tỷ đồng.

Việc cổ phiếu EIB giảm mạnh diễn ra trong bối cảnh ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó giám đốc EximBank chi nhánh TP.HCM, đã chiếm đoạt khoản tiền hơn 245 tỷ đồng từ tài khoản khách hàng Chu Thị Bình. Bà Bình là khách hàng lâu năm của ngân hàng này, đồng thời cũng từng là người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Cụ thể, từ năm 2013, bà Chu Thị Bình đã gửi tiết kiệm tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM. Do số tiền gửi tại ngân hàng này rất lớn nên khách hàng này được chăm sóc theo chế độ khách hàng VIP.

Toàn bộ giao dịch với bà Bình từ trước đến đầu tháng 2.2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng - Phó Giám đốc Eximbank TP.HCM trực tiếp thực hiện, theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống corebanking của Eximbank .

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi. Song trên thực tế ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Bằng thủ đoạn này, ông Hưng chiếm đoạt số tiền rất lớn của bà Bình gửi ngân hàng trong một thời gian dài.

Từ cuối tháng 2.2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà Bình tiến hành đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ trong các tài khoản đã không còn. Trong khi đó, cũng khoảng tháng 2.2017, ông Lê Nguyễn Hưng xin nghỉ việc tại Eximbank rồi bỏ trốn khỏi Việt Nam. Sau đó, bà Chu Thị Bình đã làm việc với lãnh đạo EximBank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44).

Đầu tháng 2.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank, chi nhánh TP.HCM.

Trong một diễn biến mới nhất, bà Chi Thị Bình đã từ chối nhận tạm ứng khoản tiền 14,8 tỷ đồng mà ngân hàng này đề xuất. Lý giải về việc tại sao lại từ chối số tiền tạm ứng, bà Chu Thị Bình cho biết, khoản tiền tạm ứng đó chưa được ngân hàng giải thích rõ ràng, chỉ nói chung chung là tiền hỗ trợ bà giải quyết khó khăn.

“Khi tôi cân nhắc chuyện nhận khoản tiền tạm ứng là mong ngân hàng thể hiện trách nhiệm với khoản tiền tôi bị mất. Tuy nhiên khi làm việc thì ngân hàng nói đây là số tiền hỗ trợ trong khi đó khoản bị mất của tôi không được đề cập. Thậm chí, ngân hàng còn đưa ra điều khoản bảo mật thông tin để giữ uy tín cho ngân hàng, nên tôi không chấp nhận. Tôi đòi tiền của mình một cách minh bạch thì sao phải bảo mật?”, bà Bình lý giải về việc không nhận khoản tiền hỗ trợ hơn 14,8 tỷ đồng.

Trước đó, sáng 27.2, bà Chu Thị Bình đã có buổi làm việc với Eximbank để đưa ra phương án giải quyết. Phía Eximbank đưa ra phương án tạm ứng số tiền hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả , còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa để giải quyết.

Tin mới

Mỹ bất ngờ săn lùng một 'mỏ vàng' đắt đỏ của Việt Nam: Nước ta xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại, thu về nửa tỷ USD kể từ đầu năm
12 giờ trước
Giá mặt hàng này sang Mỹ đã tăng đến 70% kể từ đầu năm do nguồn cung thiếu hụt.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
13 giờ trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Lòng Chát Quán tại Hà Nội bất ngờ đóng cửa, nhiều người thắc mắc lý do liệu có liên quan tới lòng se điếu?
13 giờ trước
Giữa lúc cái tên "lòng se điếu" còn chưa kịp hạ nhiệt trên mạng xã hội, việc 2 cơ sở Lòng Chát Quán tại Hà Nội bỗng dưng đóng cửa khiến dân tình tiếp tục đặt dấu hỏi: Có chuyện gì đang diễn ra?
4 thiết bị nên rút phích cắm khi vắng nhà mùa hè để tiết kiệm điện
14 giờ trước
Những thiết bị "ngốn" điện âm thầm trong nhà bạn khi bạn đang tận hưởng kỳ nghỉ.
An ninh lương thực châu Á bị đe dọa, gạo Việt đứng giữa 'tâm bão'
14 giờ trước
Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), các chuyên gia cảnh báo rằng căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực diện rộng trên toàn châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
1 ngày trước
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá
Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
2 ngày trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
2 ngày trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
2 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.