Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Cư dân muốn đóng thêm tiền cũng khó

Biết là dự án căn hộ dịch vụ du lịch nhưng chủ đầu tư vẫn “nhắm mắt” ký hợp đồng mua bán nhà ở với hàng trăm khách hàng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tỉnh đã đưa ra 2 phương án xử lý. 

Biết là dự án căn hộ dịch vụ du lịch nhưng chủ đầu tư vẫn “nhắm mắt” ký hợp đồng mua bán nhà ở với hàng trăm khách hàng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tỉnh đã đưa ra 2 phương án xử lý. 

 

Sở Xây dựng “tiếp tay” cho chủ đầu tư

Liên quan đến vụ hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại chung cư Sơn Thịnh 2 (số 2A Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phản ánh chủ đầu tư là DNTN Sơn Thịnh có dấu hiệu lừa đảo khi “biến” dự án condotel thành căn hộ ở để bán, những sai phạm trong quá trình triển khai dự án có trách nhiệm của Sở Xây dựng tỉnh. 

Tìm hiểu của PV VietNamNet, dự án được xây dựng trên khu đất 3.827,2m2, được công nhận là đất chuyên dùng, thời hạn sử dụng lâu dài. Mục tiêu công trình là phục vụ nhu cầu về phòng khách sạn, căn hộ du lịch, dịch vụ thương mại cao cấp của người dân địa phương và khách du lịch đến TP.Vũng Tàu. 

Mặc dù đây là loại hình căn hộ dịch vụ du lịch, thế nhưng từ năm 2011 DNTN Sơn Thịnh do ông Nguyễn Công Bình làm chủ đã ký “hợp đồng mua bán nhà ở” với hàng trăm khách hàng. Sau khi nhận bàn giao nhà vào năm 2017 và ổn định cuộc sống, mới đây các hộ dân mới phát hiện đây là dự án dịch vụ du lịch, tức condotel.

Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Cư dân muốn đóng thêm tiền cũng khó
Cư dân Sơn Thịnh 2 tố chủ đầu tư lừa đảo khi biết dự án condotel vẫn ký hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng. 

Điều này đồng nghĩa với việc cư dân sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng), không làm được giấy tờ tạm trú, thường trú như các chung cư khác. Ngoài ra, theo cư dân, những vi phạm về xây dựng tại dự án đến nay vẫn khiến cư dân bức xúc và có dấu hiệu “tiếp tay” của Sở Xây dựng. 

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng TP.Vũng Tàu năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực dự án chỉ được xây dưới 18 tầng. Tuy nhiên, vào tháng 3 và tháng 4/2011 Sở Xây dựng đã cấp giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng cho DNTN Sơn Thịnh xây 33 tầng (tương đương 120m) là vượt chiều cao tầng theo quy định. 

Trong quá trình thi công dự án, DNTN Sơn Thịnh còn thay đổi thiết kế không đúng với giấy phép, xây dựng tăng diện tích sàn từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2). Trong đó, “biến” tầng dịch vụ giải trí thành khách sạn, tầng kỹ thuật thành căn hộ nghỉ dưỡng, dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất từ 18,2 lên 20,4. 

Tại kết luận ngày 21/2/2020, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận xét, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư dự án xây vượt chiều cao tầng so với quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng. 

Việc DNTN Sơn Thịnh thi công một số hạng mục trái phép, không phép, không tuân thủ tỷ lệ cây xanh theo quy chuẩn nhưng đến nay vẫn chưa được Sở Xây dựng xử lý dứt điểm.

Cư dân muốn đóng thêm tiền cũng... không xong

Về hoạt động kinh doanh BĐS tại dự án, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tổng số căn hộ xây dựng là 400 căn và chủ đầu tư cơ bản hoàn thành dự án và đang đi vào hoạt động. Thực tế, chủ đầu tư đã chuyển đổi căn hộ du lịch sang căn hộ để ở và đã thu tiền góp vốn, thu tiền bán một số căn hộ. Trong thời gian thanh tra, DNTN Sơn Thịnh không cung cấp được hồ sơ, chứng từ… do chủ doanh nghiệp đã mất. 

Từ đơn tố giác ông Nguyễn Công Bình có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế” của người dân, Công an tỉnh cũng đã tiếp nhận và kết luận “Việc ký hợp đồng bán căn hộ tại Cao ốc Sơn Thịnh 2 được xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng”.

Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Cư dân muốn đóng thêm tiền cũng khó
Có 2 phương án xử lý vấn đề pháp lý tại dự án Sơn Thịnh 2 nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất. 

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ chung cư nhưng giờ đây lại biết mua phải dự án condotel, điều này khiến hàng trăm cư dân hoang mang vì không được cấp sổ hồng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo 2 phương án.

Đó là điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục sử dụng đất sang đất ở nhằm tránh thất thu ngân sách cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Nếu không thực hiện được phương án trên thì buộc chủ đầu tư trở lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch.

Trao đổi với PV VietNamNet, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư Sơn Thịnh 2 cho hay, nếu cho phép điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thì người dân sẵn sàng góp thêm tiền với chủ đầu tư, nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất để được cấp sổ hồng.

Tuy vậy, tại buổi tiếp xúc giữa tập thể cư dân và đại diện DNTN Sơn Thịnh vào chiều 12/7 vừa qua, ý kiến này của cư dân không nhận được sự đồng thuận của chủ đầu tư. Cư dân cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị đến UBND tỉnh để cơ quan này xem xét, giải quyết theo hướng thấu tình đạt lý. 

Phương Anh Linh  

Tin mới

Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
11 giờ trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
10 giờ trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
10 giờ trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.
Trung Quốc hạ thủy "quái vật" 376 mét, đặt cột mốc lịch sử mới: Khẳng định đã vươn tới đẳng cấp thế giới
9 giờ trước
Sự thành công này được ví như "viên ngọc mới trên vương miện" của ngành công nghiệp tàu thủy và kỹ thuật hàng hải.
Mở hộp iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max chính hãng: Màu cam nổi bật, màu bạc tinh tế, chọn màu nào bây giờ?
9 giờ trước
Bộ đôi iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max có lẽ sẽ là tâm điểm thị trường smartphone trong vài hôm tới.

Tin cùng chuyên mục

Mở hộp iPhone 17 chính hãng màu xanh cực đẹp: Chiếc iPhone có nhiều nâng cấp đáng giá nhất!
9 giờ trước
So với iPhone 16 tiền nhiệm, có lẽ iPhone 17 chính là chiếc iPhone mang trong mình nhiều nâng cấp "xịn sò" nhất.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
8 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.
Văn phòng phẩm xanh – khát vọng mới trên bản đồ xuất khẩu
7 giờ trước
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 – một sự kiện cấp quốc gia với quy mô lớn, quy tụ lãnh đạo cùng hơn 1.500 doanh nhân, chuyên gia và tổ chức quốc tế – Thiên Long là một trong số doanh nghiệp tiêu biểu được chọn trình bày tham luận tại phiên "Mài sắc các mũi nhọn chiến lược để vươn tầm quốc tế”.
Subaru Outback giảm tới 550 triệu đồng tại đại lý: Giá thực tế chưa tới 1,6 tỷ, vẫn chỉ tương đương Palisade bản giữa dù to ngang Santa Fe
7 giờ trước
Đợt giảm giá mới giúp Subaru Outback dễ tiếp cận được người mua hơn.