Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp: Nhiều cuộc đối thoại, vẫn bế tắc

11/10/2019 09:25
Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8, Chi nhánh Cần Thơ – gọi tắt là Cty 8) bán hàng trăm nhà đất, nhưng không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua, mà lại đem đi cầm cố ngân hàng rồi mất khả năng chi trả.

Ai được lợi khi bán nợ?

Cty 8 là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Hưng Phú (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ). Sau khi bán hàng trăm căn nhà cho người dân, công ty này đã không giao sổ đỏ, mà mang đi thế chấp ngân hàng rồi mất khả năng thanh toán.

Khái niệm mua, bán nợ được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-NHNN:

Mua, bán nợ là thỏa thuận bằng văn bản về việc chuyển giao quyền đòi nợ đối với khoản nợ phát sinh từ nghiệp vụ cho vay, khoản trả thay trong nghiệp vụ bảo lãnh, theo đó bên bán nợ chuyển giao quyền sở hữu khoản nợ cho bên mua nợ và nhận tiền thanh toán từ bên mua nợ.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Cty 8 thừa nhận, hiện còn khoảng 200 sổ đỏ của người dân đang thế chấp tại ngân hàng. Nếu được phép bán khoản nợ, công ty sẽ lấy sổ và tiếp tục cùng bên mua khoản nợ làm những sổ đỏ còn lại cho người dân. Vì Cty 8 đã hứa và thất hứa nhiều năm nay, nên người dân không tin tưởng. 

Bởi vậy, họ yêu cầu nếu bán nợ, thì phải đưa vào quy chế đấu giá một số điều, đặc biệt là phải giải chấp toàn bộ tài sản, tiếp tục làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, không phát mãi tài sản nhà và đất họ đã mua. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp nhận, vì phía ngân hàng không đồng ý.

Ông Đoàn Hòa Minh (người mua nhà trong dự án) phản ứng:

"Ví dụ một đơn vị nào đó đấu giá xong, họ sẽ thanh toán nợ với ngân hàng, khi đó ngân hàng sẽ giải chấp các tài sản (bao gồm sổ đỏ của dân) cho đơn vị này.

Nhưng không có một cơ sở nào đảm bảo rằng, bên mua nợ sẽ trả sổ đỏ cho dân, thậm chí, họ có thể mang sổ đỏ đi tái thế chấp lần nữa. Chúng tôi chỉ thấy Công ty 8 có lợi nhất là họ hết nợ, còn lợi của người dân thì không có, nên không đồng ý với phương án bán nợ nói trên."

Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp: Nhiều cuộc đối thoại, vẫn bế tắc - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Hưng Phú. Ảnh: H.Thơ

Chưa có dấu hiệu tội phạm

Được biết, từ năm 2017, Công an TP.Cần Thơ được giao điều tra vụ Cty 8 thế chấp hàng trăm sổ đỏ của dân. Đến nay, phía công an cho rằng “chưa phát hiện có dấu hiệu tội phạm liên quan Cty 8”.

Qua các buổi đối thoại với dân, công an giải thích rằng, nếu có dấu hiệu lừa đảo, thì phải có hành vi gian dối để người khác tin, giao tài sản cho mình và gây thiệt hại. Còn ở đây, "bà con chỉ bị một thiệt hại duy nhất là không có sổ đỏ"

Phía cơ quan công an cũng cho rằng, bán đấu giá nợ là biện pháp tốt nhất hiện nay để cấp sổ đỏ cho người dân. Nếu không bán đấu giá, thì chỉ còn cách phải kiện ra tòa. Trong trường hợp đó, cả 2 bên đều thiệt hại, cuối cùng phải xử lý tài sản để khắc phục hậu quả.

Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp: Nhiều cuộc đối thoại, vẫn bế tắc - Ảnh 2.

Một dãy nhà từng bị Công ty 8 mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Ảnh: TR.L

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết thêm, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó, đã kiên trì làm việc với công ty và phía ngân hàng để rút ra sổ đỏ cho dân. Đối với việc đấu giá nợ của Công ty 8, thành phố đã làm việc và yêu cầu các bên có liên quan phải xây dựng một quy chế thật rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của mọi phía.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.