Vụ nhà báo thiệt mạng: Ông Trump “chưa thỏa mãn” nhưng vẫn làm ăn với Ả Rập Saudi

21/10/2018 14:39
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không thỏa mãn với câu trả lời về về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi nhưng thỏa thuận thương mại giữa Washington và Riyadh lại là một câu chuyện khác.

Sau khi phát biểu rằng "phiên bản" do phía Ả Rập Saudi công bố về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi có vẻ hợp lý, Tổng thống Mỹ Donald Trump nay lại tuyên bố ông chưa hài lòng với câu trả lời này, thế nhưng sẽ không rút Mỹ khỏi các thỏa thuận thương mại với Riyadh.

Ả Rập Saudi ngày 20-10 nói rằng nhà báo Khashoggi đã mất mạng trong một vụ ẩu đả nổ ra trong lãnh sự quan ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10, đồng thời thông báo đã bắt giữ những đối tượng đầu tiên để điều tra.

Ngay khi thông tin này được công bố, Tổng thống Trump lập tức phản ứng. Ông khẳng định: "Lời giải thích của họ đáng tin cậy. Tôi nghĩ đây là bước tốt đẹp đầu tiên, bước đi quan trọng. Có rất, rất nhiều người liên quan (bị bắt) và tôi nghĩ đây là bước đi đầu tiên tuyệt vời".

Vụ nhà báo thiệt mạng: Ông Trump “chưa thỏa mãn” nhưng vẫn làm ăn với Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Nevada hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong chuyến thăm ông Trump tới bang Nevada hôm 20-10, khi được hỏi liệu ông có thỏa mãn với việc Ả rập Saudi đã sa thải các quan chức sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi thiệt mạng hay không, ông Trump cho biết: "Không, tôi sẽ không thỏa mãn cho tới khi chúng tôi tìm được câu trả lời. Dường như chưa ai biết thi thể của Khashoggi ở đâu. Đó là một mối lo ngại. Chúng ta cần tìm ra".

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ nói rằng ông không muốn dừng các hợp đồng quân sự lớn với Ả rập Saudi vì điều này sẽ khiến Washington thiệt hại nhiều hơn. Thay vào đó, ông cho biết các lệnh trừng phạt Ả Rập Saudi có thể là một phương án khả thi hơn trong trường hợp này.

"Chúng tôi có có các thỏa thuận 450 tỉ USD (với Ả Rập Saudi), trong đó 110 tỉ USD là đặt hàng quân sự… Tôi cho rằng hủy bỏ hợp đồng đó sẽ không có lợi cho chúng tôi. Những sẽ có những hành động khác, trong đó có trừng phạt"- ông Trump nói.

Trong khi đó, lo ngại về số phận của nhà báo Khashoggi, 22 thượng nghị sỹ Mỹ đã gởi thư lên Tổng thống Trump, đề nghị Tổng thống yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về sự biến mất của nhà báo được cho là đã bị giết này, theo Đạo luật Magnitsky.

Lời giải thích được cho là càng gây nhiều nghi vấn hơn của Ả Rập Saudi cũng khiến lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng.

Vụ nhà báo thiệt mạng: Ông Trump “chưa thỏa mãn” nhưng vẫn làm ăn với Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi được cho là vẫn còn nhiều uẩn khúc. Ảnh: Reuters

Đức gọi lời giải thích từ Riyadh là chưa thỏa đáng và đặt vấn đề về khả năng nước này có nên bán vũ khí cho Ả Rập Saudi nữa hay không trong khi Pháp và các nước EU khác đồng loạt hối thúc mở một cuộc điều tra sâu để tìm ra điều gì thực sự đã xảy ra với nhà báo Khashoggi, sau khi ông tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện giấy tờ liên quan tới việc kết hôn.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố "sẽ tiết lộ bất cứ điều gì đã xảy ra" về cái chết của nhà báo Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
9 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
5 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
6 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.