Vụ PVN đầu tư vào OceanBank: Tách hành vi của ông Nguyễn Ngọc Sự, Phùng Đình Thực và 4 cựu lãnh đạo PVN để tiếp tục điều tra, xử lý

29/03/2018 17:53
Theo HĐXX, ông Nguyễn Ngọc Sự có trách nhiệm trong lần góp vốn của PVN vào OceanBank đợt đầu tiên và thứ 2 . Ông Hoàng Xuân Hùng, ông Trần Ngọc Cảnh, ông Đỗ Văn Đạo, ông Phùng Đình Thực và bà Phan Thị Hòa cũng biểu quyết vào các tờ trình để làm cơ sở cho ông Thăng, ông Trường ký nghị quyết tăng vốn...

Chiều ngày 29/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vì đã cố ý làm trái gây thất thoát 800 tỷ đồng của PVN.

Theo đó, tòa tuyên bị cáo Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch PVN): 18 năm tù; bồi thường 600 tỷ cho PVN; bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban Tài chính kiểm toán PVN): 7 năm tù cố ý làm trái, 16 năm tù chiếm đoạt tài sản, tổng cộng 23 năm tù và bồi thường 100 tỷ cho PVN; Bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV): 5 năm tù, bồi thường 40 tỷ; Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc): 30 tháng tù và bồi thường 15 tỷ; Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV): 22 tháng tù và bồi thường 15 tỷ; Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV): 20 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường 15 tỷ; Bi cáo Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV): 15 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường 15 tỷ.

Ngoài các bị cáo này, Hội đồng xét xử cho biết, trong quá trình truy tố các bị cáo trên còn có căn cứ xác định:

Ông Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc PVN giai đoạn từ 2008 – tháng 9/2010, được phân công nhiệm vụ tài chính kế toán kiểm toán của tập đoàn. Ông Sự có hành vi thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo Ninh Văn Quỳnh và ban kế toán kiểm toán tiến hành đánh giá tình hình hoạt động của OceanBank. Sau đó ông Sự ký vào báo cáo về tình hình OceanBank trình Hội đồng quản trị PVN. Mặc dù báo cáo về năng lực của OceanBank yếu nhưng ông Sự vẫn nhận định sự cần thiết đầu tư vào ngân hàng.

Ông Sự sau đó được cử góp vốn tại PVN vào OceanBank và sau đó thôi đại diện góp vốn tại PVN để giữ chức chủ tịch Vinashin. Theo HĐXX, việc đánh giá năng lực của OceanBank đối với lần góp vốn đầu tiên và lần thứ hai (2008 - 2010) là thuộc trách nhiệm của ông Sự.

Đối với các thành viên HĐTV giai đoạn 2008 – 2010 gồm ông Hoàng Xuân Hùng, ông Trần Ngọc Cảnh, ông Đỗ Văn Đạo, ông Phùng Đình Thực và bà Phan Thị Hòa. Trong giai đoạn PVN tham gia góp vốn vào OceanBank, các thành viên HĐQT nói trên đều biểu quyết đồng ý trên các tờ trình để làm cơ sở cho ông Đinh La Thăng ký nghị quyết 7289 về việc tham gia góp vốn 400 tỷ và để ông Vũ Khánh Trường ký vào nghị quyết 4658 góp vốn 300 tỷ khi chưa có ý kiến Thủ tướng là vi phạm.

Do đó, với các hành vi của các cá nhân trên, theo yêu cầu của VKS tối cao, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định tách hành vi của các đối tượng nêu trên để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.  

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
22 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
23 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.