Vụ VNDirect bị tấn công: Cổ phiếu VND khớp lệnh "khủng"

26/03/2024 11:24
Thị trường chứng khoán phiên sáng ngày 26/3 chứng kiến áp lực bán mạnh diễn ra trên cổ phiếu VND sau vụ VNDirect bị tấn công.

Cụ thể, cổ phiếu VND ghi nhận có thời điểm giảm hơn 5% trước khi cầu bắt đáy nhập cuộc giúp thu hẹp đà giảm. Tại thời điểm 10h15p sáng 26/3, VND đang giảm hơn 3,3%, về mức 23.150 đồng/cp.

Sau khoảng 2 giờ giao dịch, cổ phiếu VND có gần hơn 53,2 triệu đơn vị được khớp lệnh, giá trị khớp lệnh trương ứng hơn 1.200 tỷ đồng.

Phiên 25/3 trước đó, cổ phiếu này cũng ghi nhận thanh khoản đột biến với hơn 86,2 đơn vị được khớp lệnh, gấp 3 lần bình quân phiên trong vòng 1 năm trở lại và gấp hơn 2,2 lần so với bình quân 1 tháng gần đây.

Khối ngoại gây bán ròng hơn 13 triệu cổ phiếu VND, tương ứng giá trị hơn 300 tỷ đồng (tại thời điểm 11h8p sáng 26/3). Trong phiên trước đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 3,7 triệu đơn vị, tương đương giá trị khoảng 87 tỷ đồng.

Sáng nay, trong các hội nhóm đầu tư, nhiều nhân viên môi giới VNDirect cho biết, sau hai ngày xử lý liên tục từ bộ phận công nghệ, VNDirect đã bắt đầu làm chủ lại hệ thống và bắt đầu tăng tốc trong việc khôi phục hệ thống. Hôm nay (26/3), hệ thống VNDirect bắt đầu bật lại dần một số nền tảng nội bộ, một số dịch vụ cơ bản nhưng thời gian để khắc phục toàn bộ dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn do khối lượng dữ liệu lớn.

"Bộ phận công nghệ đang cố gắng để hệ thống có thể bắt đầu vận hành trở lại vào sáng thứ 5 tuần này (tức 28/3). Hiện, VNDirect đã huy động tối đa nguồn lực công nghệ, sự hỗ trợ tối đa từ phía các đối tác như FPT, Viettel, BKAV và tất cả ex-VNDIRECTOR để khắc phục. Về phía VNDirect, công ty cũng đang chuẩn bị các phương án chuẩn bị để có các chính sách hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn vừa qua và sắp tới", trích thông báo của nhân viên môi giới VNDirect.

Tính đến chiều ngày 25/3, cả HoSE và HNX đã có thông báo chính thức về việc thực hiện ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới hai Sở kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Tối cùng ngày, liên quan hệ thống Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect bị tấn công, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu VNDirect nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị có liên quan trước ngày 1/4.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.