Vừa nhận thế chấp tài sản, vừa bằng cổ phần của doanh nghiệp, ngân hàng nhận rủi ro gấp đôi

26/01/2018 02:40
Trên thực tế hiện nay, có một số cá nhân, tổ chức đồng ý thực hiện cầm cố cổ phần thuộc sở hữu của mình tại doanh nghiệp để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của doanh nghiệp đó khi vay vốn ngân hàng. Mặt khác, chính doanh nghiệp đó cũng thế chấp ngân hàng tài sản của mình để đảm bảo cho khoản vay.

"Rủi ro gấp đôi cho ngân hàng khi nhận thế chấp/cầm cố vừa bằng tài sản, vừa bằng cổ phần của 1 doanh nghiệp khi tài sản bảo đảm bị đánh giá vượt quá giá trị  thật" - Bà Phan Vân Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Thẩm định giá IVC Việt Nam nói.

Theo bà Hà, trên thực tế hiện nay, có một số cá nhân, tổ chức đồng ý thực hiện cầm cố cổ phần thuộc sở hữu của mình tại doanh nghiệp để  làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của doanh nghiệp đó khi vay vốn ngân hàng. Mặt khác, chính doanh nghiệp đó cũng thế chấp ngân hàng tài sản của mình để đảm bảo cho khoản vay.

Đứng ở góc độ pháp lý thì việc sở hữu Tài sản hay Cổ phần của chủ sở hữu là hoàn toàn hợp pháp và khi họ mang tài sản của mình (là tài sản hoặc là cổ phần) đi thế chấp/cầm cố để vay vốn thì cũng hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên nhìn ở góc độ rủi ro về đánh giá tài sản bảo đảm thì ngân hàng đang bị nhân đôi rủi ro nếu như tài sản thế chấp được đánh giá vượt quá giá trị thực

Ví dụ doanh nghiệp có tài sản là 1 tòa nhà trị giá 100 tỷ và doanh nghiệp không có tài sản nào khác và không có khoản nợ phải trả nào. Khi đó giá trị doanh nghiệp là 100 tỷ và giá trị vốn chủ sở cũng là 100 tỷ và mệnh giá CP giả định là 10.000đ/cp

Khi mang tài sản là tòa nhà đi thế chấp vay vốn, tài sản đó được thẩm định giá là 200 tỷ thì giá trị vốn chủ sở hữu cũng mặc nhiên được thẩm định giá thành 200 tỷ và giá CP sẽ là 20.000đ/cp.

Khi ngân hàng cho thế chấp/cầm cố đồng thời bằng Tài sản và bằng Cổ phần thì tổng giá trị tài sản bảo đảm (gồm giá trị tài sản và giá trị cổ phần) theo thực tế là 200 tỷ nhưng đã được định giá thành 400 tỷ - tăng vượt quá giá trị  thật 200 tỷ trong khi giá trị của doanh nghiệp chỉ bị đánh giá vượt 100 tỷ so với giá trị thật.

Như vậy rủi ro cho ngân hàng gia tăng gấp đôi khi cho thế chấp vừa bằng tài sản, vừa bằng cổ phần của 1 công ty. (ở đây được giả định cổ đông đồng ý mang CP của công ty do mình sở hữu đi cầm cố để đảm bảo cho khoản vay của công ty)

Một câu chuyện thực tế đã xảy ra ở một ngân hàng khi cho vay thế chấp bằng tài sản là 10 căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh, đồng thời thế chấp cả một số cổ phần của công ty đó để đảm bảo cho 1 khoản vay. 10 căn hộ đó có giá trị thị trường là 70 tỷ (50 triệu đồng/1m2) nhưng căn hộ được định giá thành 100tr đồng/m2 dẫn đến giá trị 10 căn hộ được định giá thành 140 tỷ và theo đó giá cổ phần cũng tăng hơn 70 tỷ so với giá trị thực tế. Như vậy ngân hàng đã bị cho vay trên tổng giá trị thực của tài sản bảo đảm 140 tỷ và hiện giờ các cán bộ định giá và các cán bộ tín dụng của ngân hàng đang bị xử lý hình sự vì làm thiệt  hại đến lợi ích của ngân hàng do định giá sai tài sản bảo đảm.

Vì vậy, khi cho vay thế chấp/cầm cố tài sản, ngân hàng cần hết sức thận trọng đối với việc cho vay cầm cố tài sản là cổ phiếu vì nếu như giá trị tài sản thế chấp được đánh giá vượt quá giá trị thực thì ngân hàng chịu gấp đôi rủi ro của việc thu hồi nợ

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
4 giờ trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
4 giờ trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
3 giờ trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
3 giờ trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
2 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Từ cỏ dại, người dân miền Tây đã tạo nên món đặc sản dân dã khiến ai cũng muốn mua về làm quà
3 phút trước
Từng bị xem như loài cỏ hoang mọc vô tội vạ, bồn bồn nay lại trở thành món ăn đặc sản trứ danh miền Tây, gây thương nhớ bởi hương vị giòn mát, chua dịu, ăn hoài không ngán.
Không phải màu cam, một mẫu iPhone 17 Pro Max có giá tăng cao, bỏ thêm 10 triệu đồng cũng chưa chắc mua được
1 phút trước
Mức giá mẫu iPhone 17 Pro Max này đang cao hơn niêm yết từ 8 đến 10 triệu đồng tại một số cửa hàng kinh doanh điện thoại.
Quốc gia GDP 29.000 tỷ USD tuyên bố phát hiện kho báu khủng chứa 11 triệu tấn ngoài bãi rác, khả năng làm chao đảo Nga và Trung Quốc
57 phút trước
Mỹ phát hiện ra tiềm năng về năng lượng mới, mang đến cơ hội thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.
Một mẫu iPhone 17 bất ngờ giảm giá, ai đang muốn mua nên "chốt đơn" ngay
3 giờ trước
Chỉ sau vài ngày lên kệ, một số đại lý ủy quyền Apple đã giảm giá iPhone 17 phiên bản này.