Vườn dưa độc nhất Cà Mau: Khách đổ đến quay phim, chụp ảnhicon

Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng vùng đất ở một tỉnh ven biển như Cà Mau sẽ không thể trồng được dưa lưới.

Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng vùng đất ở một tỉnh ven biển như Cà Mau sẽ không thể trồng được dưa lưới.

Tuy nhiên, mô hình dưa lưới công nghệ cao của gia đình anh Thiệu đã minh chứng điều ngược lại. Không những thế, anh Thiệu còn trồng rất nhiều loại dưa độc lạ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới tham quan và mua dưa.

Những ngày gần đây, tại khu vực khóm 4, phường Tân Thành (TP.Cà Mau, Cà Mau) nhộn nhịp hẳn lên, bởi có hàng ngàn khách tham quan vào trải nghiệm vườn dưa lưới công nghệ cao đầu tiên và duy nhất của tỉnh.

Lần đầu tiên tại tỉnh Cà Mau, nông dân thử nghiệm trồng dưa lưới công nghệ cao và bước đầu mang lại hiệu quả. Đây là mô hình trồng dưa lưới thí điểm theo tiêu chuẩn VietGAP theo công nghệ của Israel được triển khai cách đây hơn 1 năm của gia đình anh Trần Văn Thiệu.

Vườn dưa độc nhất Cà Mau: Khách đổ đến quay phim, chụp ảnh
Vườn dưa độc nhất Cà Mau: Khách đổ đến quay phim, chụp ảnh
Vườn dưa lưới đẹp như tranh ở Cà Mau đã vào vụ thu hoạch thứ 3. Ảnh: Chúc Ly.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình dưa lưới công nghệ cao trong nhà kính, anh Thiệu chia sẻ: "Mấy năm trước, từ những mô hình ở các tỉnh khác mình thấy rất thích nên về cũng mày mò tìm hiểu. Cộng thêm gia đình có một đứa cháu theo học chuyên ngành về xử lý môi trường, nên càng có điều kiện để thực hiện mô hình trồng dưa lưới hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân thuốc hóa học. Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng ai trong nhà cũng ủng hộ và góp sức nên đã cho hiệu quả tốt".

Hiện tại, trên diện tích 500m2, gia đình anh Thiệu đã trồng 1.600 dây dưa lưới. Riêng ở vụ dưa lưới mới đây, anh Thiệu trồng 3 loại dưa gồm: dưa kita của Nhật Bản ruột vàng; dưa Hà Lan vỏ vàng, ruột xanh; dưa lê Mỹ, vỏ trắng, ruột hồng. Đây là vụ dưa lưới thứ 3 của gia đình anh.

Vườn dưa độc nhất Cà Mau: Khách đổ đến quay phim, chụp ảnh
Ở vụ dưa năm nay, gia đình anh Thiệu trồng 3 loại dưa. Ảnh: Chúc Ly.

Tuy gặp thời tiết nắng hạn gay gắt, nhưng nhờ nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc, phòng bệnh, nên vụ dưa lưới này của gia đình anh Thiệu vẫn đạt hiệu quả khá cao. Hiện tại, dưa lưới của gia đình anh Thiệu đã đến thời điểm thu hoạch. Vào ngày thứ 7 (6/6), anh đã mở cửa cho khách đến tham quan và mua dưa lưới. 

Điểm đặc biệt khi du khách đến tham quan tại vườn dưa lưới của gia đình anh Thiệu là không phải mất tiền vé. Ngoài ra, khách được thoải mái tự lựa chọn những trái dưa ưng ý, thậm chí tự cắt trên cây xuống và thưởng thức thức ngay. Mỗi kí dưa lưới mua tại vườn chỉ có giá 80.000 đồng/kg.

Vườn dưa độc nhất Cà Mau: Khách đổ đến quay phim, chụp ảnh
Chỉ sau 2 ngày mở cửa đón khách, vườn đã không còn trái để bán. Khách đến vườn dưa lưới độc nhất Cà Mau được hướng dẫn nhiệt tình và tự chọn dưa theo ý thích. Thậm chí là tự cắt dưa theo ý muốn. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Nguyễn Quang Hùng (ngụ phường 4, TP.Cà Mau), cho hay: "Đây là lần thứ 2 gia đình tôi vào vườn dưa lưới này để tham quan. Vườn dưa ở đây trái rất đẹp và ngon. Hơn nữa chủ vườn rất thân thiện và hiếu khách, phục vụ khách rất chu đáo, giá dưa thì quá hợp lý".

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thiệu cho biết: "Mỗi dây dưa tôi chỉ giữ lại 1 trái để đảm bảo cho dưa to, đều và đạt chất lượng cao nhất, trọng lượng trung bình mỗi trái dao động từ 1-2kg. Khách đến được tự do chụp ảnh, quay phim và mọi thắc mắc về dưa lưới đều được chúng tôi giải đáp tận tình. Ngoài ra, ở vụ năm nay vườn dưa lưới còn có dịch vụ quán ăn, phục vụ thêm nước ép và sinh tố dưa lưới nguyên chất".

Vườn dưa độc nhất Cà Mau: Khách đổ đến quay phim, chụp ảnh
Du khách được thưởng thức dưa lưới tại vườn. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Thiệu, mỗi vụ dưa lưới có thời gian sinh trưởng không dài, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng từ 70-85 ngày, tùy theo thời tiết của từng vụ. Mỗi vụ dưa vừa qua có khoảng hơn 2.000 lượt du khách từ các nơi trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Ở hai vụ dưa lưới trước, gia đình có nguồn thu nhập hơn 350 triệu đồng.

Vườn dưa độc nhất Cà Mau: Khách đổ đến quay phim, chụp ảnh
Mỗi trái dưa lưới dao động trung bình từ 1-2kg. Ảnh: Chúc Ly.

Lâu nay, nhiều người cứ nghĩ rằng vùng đất ở một tỉnh ven biển như Cà Mau sẽ không thể trồng được dưa lưới. Tuy nhiên, mô hình dưa lưới công nghệ cao của gia đình anh Thiệu đã minh chứng điều ngược lại. Đây là một điểm sáng cho phong trào áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
1 ngày trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.