Vượt xa vàng, giá kim loại công nghiệp tăng gần 40% chỉ trong 6 tháng

14/12/2020 07:41
Kim loại công nghiệp đã trở thành nhóm hàng hóa nguyên liệu tăng giá mạnh nhất trong 6 tháng qua, và triển vọng sẽ còn tiếp tục xu hướng này trong năm 2021, do kinh tế toàn cầu hồi phục, dẫn đầu là Trung Quốc, và đồng USD yếu đi trong khi nguồn cung một số chủng loại bị gián đoạn.

Chỉ số kim loại công nghiệp của S&P Goldman Sachs – thuộc tập hợp Chỉ số hàng hóa S&P Goldman Sachs (S&P GSCI), được theo dõi rộng rãi – đã tăng hơn 38% kể từ ngày 1/6/2020. Trong đó, giá đồng, nhôm, nickel và kẽm đều tăng ngang ngửa so với vàng – kim loại đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại vào tháng 8/2020. Thậm chí một số kim loại cơ bản giá còn tăng mạnh hơn cả vàng.

Giá đồng sau thời gian tăng liên tiếp đã đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 2/2013 là 7.973,5 USD/tấn hôm 10/12/2020; so với thời điểm giá thấp nhất 45 năm hồi tháng 3, khi dịch Covid-19 mới bùng phát, giá đồng đã tăng 83%. Giá nhôm cũng đang xoay quanh mức cao nhất trong vòng 2 năm, trong khi nickel chạm mức cao nhất 14 tháng, còn kẽm cao nhất gần 20 tháng.

Chỉ số Goldman Sachs Commodities Index (S&P GSCI)

Vượt xa vàng, giá kim loại công nghiệp tăng gần 40% chỉ trong 6 tháng - Ảnh 1.

Sự ‘bùng nổ’ giá kim loại chủ yếu do nhu cầu sôi động từ Trung Quốc và một số vấn đề liên quan đến nguồn cung gây lo ngại sẽ thiếu hụt kim loại đỏ.

Nhà phân tích Natalie Scott-Gray của nhà môi giới StoneX cho biết: "Sự phục hồi hình chữ V ở Trung Quốc đã vượt xa kỳ vọng của thị trường, được hỗ trợ bởi việc thực hiện khóa cửa nghiêm ngặt và sớm ngay sau khi dịch bệnh mới bùng phát, những chương trình kích thích do chính phủ chỉ đạo và các giải pháp giảm tác động của dịch bệnh do Nhân dân Trung Quốc đưa ra".

Đặc biệt, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã phục hồi rất tốt nhờ sự bùng nổ nhu cầu đối với một số hàng hóa trên toàn cầu cũng như sự hồi phục của ngành sản xuất xe hơi.

Lần gần đây nhất, kim loại công nghiệp tăng vượt trội so với các hàng hóa khác là năm 2017, khi các nền kinh tế trên khắp thế giới tăng trưởng với tốc độ cao nhất kể từ 2010, và việc Trung Quốc giảm mạnh công suất sản xuất khiến giá kim loại tăng vọt. Còn trước đó nữa, khi tốc độ tăng giá kim loại công nghiệp vượt xa các hàng hóa khác là năm 2009, khi kinh tế t hế giới hồi phục sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt xa vàng, giá kim loại công nghiệp tăng gần 40% chỉ trong 6 tháng - Ảnh 2.

Tính từ đầu năm đến nay, giá kim loại công nghiệp tăng 21%, chỉ đứng sau nhóm kim loại quý (tăng 22%), theo dữ liệu của S&P.

Theo Scott-Gray: "Khó khăn lớn nhất chính là dịch Covid-19". Bà lưu ý rằng, trong lịch sử, các cuộc suy thoái khiến cho sản lượng giảm nhiều gấp đôi so với mức giảm GDP, nhưng năm 2020 này, sản lượng công nghiệp giảm tương đương với mức giảm GDP chứ không giảm nhiều hơn, nhờ sự hồi phục mạnh mẽ ở lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc- động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Vượt xa vàng, giá kim loại công nghiệp tăng gần 40% chỉ trong 6 tháng - Ảnh 3.

Ngoài ra, thị trường kim loại công nghiệp còn được hỗ trợ bởi một loạt các biện pháp kích thích trên toàn cầu, giữa lúc nguồn cung ở các mỏ khoáng sản của Peru và Chile bị gián đoạn do chính sách phong tỏa chống Covid-19 và những cuộc đình công kéo dài giữa công nhân và giới chủ về tiền lương.

Hàng loạt những thỏa thuận về năng lượng xanh trên toàn cầu cũng khiến nhu cầu đồng, nhôm và nickel tăng lên – trong lĩnh vực xe điện, trạm xạc điện cungx như sản xuất điện tái tạo.

Các quỹ đầu tư lớn dự báo đà tăng giá của kim loại công nghiệp vẫn chưa dừng lại nên đang nắm giữ các hợp đồng đồng, nhôm, kẽm và nickel trên sàn London nhiều kỷ lục.

Vượt xa vàng, giá kim loại công nghiệp tăng gần 40% chỉ trong 6 tháng - Ảnh 4.

Tuy nhiên, về triển vọng thị trường kim loại, nhà phân tích Wenyu Yao của ING cho rằng, gia đoạn kinh tế toàn cầu hồi phục mạnh và cần nhiều kim loại công nghiệp sẽ dần qua đi.

Theo bà Yao: "Trong giai đoạn đầu của quá trình kinh tế hồi phục, chúng ta thấy nhu cầu mạnh đối với kim loại công nghiệp. Tuy nhiên, xu hướng này có thể đảo ngược, có nghĩa là kim loại quý rồi sẽ trở lại tăng vượt trội so với kim loại công nghiệp, một khi kinh tế hồi phục tốt và lạm phát có dấu hiệu tăng lên.

Colin Hamilton, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu hàng hóa của BMO Capital Markets, cũng đồng quan điểm đó và cho rằng xu hướng giá kim loại sẽ đảo chiều giảm vào năm tới.

Theo Hamilton cho biết: "Giá kim loại công nghiệp sẽ vẫn cao cho đến đầu năm 2021, trước khi ngân hàng Trung Quốc giảm cho vay tiền, nhất là đối với lĩnh vực bất động sản".

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.