Xăng dầu sản xuất trong nước sắp chiếm đến 90% nhu cầu thị trường

20/01/2019 13:31
Nếu vận hành 100% công suất, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ chiếm đến 90% nhu cầu trong nước.

Ngày 23-12-2018, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã chính thức được đi vào vận hành thương mại.

Đây là công trình trọng điểm quốc gia, có quy mô xây dựng và tổng mức đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay, lên tới trên 9 tỷ USD. Công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô/ngày, hoàn thành và vận hành thương mại sau 5 năm thi công.

Theo tin từ Bộ Công Thương, tháng 6-2018, tất cả các phân xưởng công nghệ đã được khởi động thành công theo quy trình. Từ đó đến nay, Nhà máy đã chế biến khoảng 5 triệu tấn dầu thô để sản xuất ra những sản phẩm thương mại đầu tiên gồm xăng RON 92, RON 95 và dầu diesel để cung ứng cho thị trường.

Theo kế hoạch, khi đạt 100% công suất vận hành, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng được 40% thị trường nhiên liệu trong nước, các sản phẩm hóa dầu chiếm khoảng 17% tổng sản lượng sẽ được xuất bán ở thị trường nước ngoài.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết: “Cùng với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, sản lượng xăng dầu cung cấp từ 2 nhà máy lọc dầu sẽ đáp ứng khoảng 80 - 90% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu”.

Năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 8 tỷ USD xăng dầu. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, Malaysia là thị trường cung cấp xăng dầu lớn nhất cho Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2018, với 3,12 triệu tấn, tương đương 1,97 tỷ USD, chiếm 29% trong tổng lượng xăng dầu nhập khẩu của cả nước.

Giá nhập khẩu tăng mạnh 34,5%, đạt trung bình 633,2 USD/tấn. Riêng tháng 11-2018 nhập khẩu 255.507 tấn, tương đương 160,56 triệu USD, tăng 19,4% về lượng và tăng 5,5% về kim ngạch so với tháng trước đó.

Trong tháng 11-2018, xăng dầu nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng nổi bật với mức tăng đột biến so với tháng 10-2018, đạt 53.871 tấn, tương đương 37,5 triệu USD; nâng lượng xăng dầu nhập khẩu từ thị trường này trong 11 tháng đầu năm lên 2,38 triệu tấn, tương đương 1,76 tỷ USD, chiếm 22,3% trong tổng lượng và chiếm 24,3% trong tổng kim ngạch...

Giá nhập khẩu đạt trung bình 736,8 USD/tấn, tăng 18,4%.

Ngược lại, nhập khẩu xăng dầu từ Singapore trong tháng 11-2018 lại sụt giảm rất mạnh 38,3% về lượng và giảm 45,6% về kim ngạch, đạt 80.731 tấn, tương đương 50,09 triệu USD.

Tính chung cả 11 tháng đầu năm, nhập khẩu từ thị trường này cũng sụt giảm mạnh 44,3% về lượng và kim ngạch giảm 27,6% so với cùng kỳ, đạt 2,27 triệu tấn, trị giá 1,46 tỷ USD, chiếm 21% trong tổng lượng và tổng kim ngạch. Giá nhập đạt 644,8 USD/tấn, tăng 29,9%.

Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu xăng dầu từ Trung Quốc, Thái Lan…

Xem link bai gốc tại đây

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
6 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
10 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
14 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
16 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.