Xe tay ga Honda lắp Smartkey gặp sự cố bất thường, kỹ sư nói gì?

04/12/2018 07:50
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Tiền Giang, vừa qua có một số trường hợp chìa khóa của những xe Honda tay ga không điều khiển được do bị nhiễu sóng camera không dây của shop chuyên bán sỉ và lẻ quần áo trẻ em Elsa cách đó khoảng 50m.

Dắt bộ vì xe bỗng dưng không đề được máy

Ngày 3/12, xác nhận với Tiền Phong, đại diện Honda Việt Nam cho biết, đơn vị đang chuyển thông tin cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra liên quan vụ hàng loạt xe tay ga sử dụng chìa khóa thông minh gặp sự cố bất thường khi dừng đèn đỏ trên phố, địa bàn tỉnh Tiền Giang. “Sau khi có kết luận và được tổng duyệt, Honda Việt Nam sẽ cung cấp tới báo chí để người tiêu dùng cùng nắm rõ. Dự kiến trong 2-3 ngày tới có kết quả”, vị đại diện này cho biết.

Ngày 30/11, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Tiền Giang đã vào cuộc, tiến hành nhiều thí nghiệm và có kết luận về việc hàng loạt xe tay ga của Honda gặp sự cố bất thường khi đang lưu thông trên đường phố.

Trước đó, nhiều người đi xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh (Smartkey), khi dừng tại đoạn đường Lý Thường Kiệt, TP Mỹ Tho, Tiền Giang, xe bỗng nhiên bị chết máy. Sau đó, người dân dắt xe tìm tiệm sửa để kiểm tra. Lạ thay, dắt bộ được khoảng 100m thì bất ngờ xe lại nổ máy.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Tiền Giang, chìa khóa của những xe này không điều khiển được do bị nhiễu sóng camera không dây của shop chuyên bán sỉ và lẻ quần áo trẻ em Elsa cách đó khoảng 50m.

Hiện sở này và các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu chủ shop Elsa tạm thời tắt camera và thay camera mới để tránh gây nhiễu sóng cho các xe tay ga của người dân đi qua đoạn đường này.

Kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng, hệ thống điều khiển chìa khóa thông minh đang được trang bị trên nhiều dòng xe máy và ô tô hiện đại. “Loại chìa khóa này dùng sóng điện từ để kích hoạt. Nếu xe ở vị trí có thiết bị nào đó trang bị dải tần số tương tự hoặc gần bằng sẽ làm mất tín hiệu điều khiển chìa khóa thông minh của xe”, Kỹ sư Tạch cho hay.

Theo Kỹ sư Lê Văn Tạch, Honda Việt Nam cần kiểm tra kỹ và có giải pháp khắc phục nhược điểm này để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Smartkey có an toàn?

Smartkey mới được Honda áp dụng lên mẫu xe SH từ năm 2015. Sau đó, loại chìa khóa thông minh này bắt đầu được phổ biến trên những mẫu tay ga giá thấp hơn như PCX, SH mode, Lead và Air Blade.

Smartkey không cần sử dụng chìa cơ để vặn ổ khoá. Người dùng có một thiết bị điều khiển FOB, và chỉ đặt trong người là có thể khởi động được xe. Trộm xe không thể dùng thiết bị bẻ khóa chuyên dụng thông thường. Do đó, khả năng chống trộm được đánh giá cao hơn.

Theo các kỹ sư chuyên về điện tử viễn thông, những chiếc xe được Honda lắp smartkey nguyên bản từ nhà máy sẽ có kết nối giữa bộ khóa với ECU. Muốn thay khóa phải thay ECU của xe. Những trường hợp mất cắp xe có thể bởi không khóa cổ và bị dắt đi, hoặc không vặn núm về OFF trước khi rời xe.

Với một số thông tin về việc dò sóng smartkey trong phạm vi gần để sao chép chìa, các chuyên gia cho rằng những thiết bị như vậy cực kỳ đắt tiền. Việc kẻ gian tại Việt Nam sử dụng để đánh cắp xe là trường hợp rất khó xảy ra.

Thiết bị FOB luôn phát sóng và ổ khóa luôn nhận. Trong phạm vi cách chìa 2m, ổ khóa cho phép mở điện và sử dụng như bình thường. Một khi đã mở điện xe, không cần chìa khóa chiếc xe vẫn vận hành bình thường.

Trước khi rời xe, người dùng nhớ phải vặn núm ổ khóa sang vị trí OFF (tắt máy). Nếu cẩn thận hơn, có thể tắt bằng nút hình chìa khóa trên FOB. Khi đó, thiết bị này sẽ không phát sóng, và ngay cả khi để gần xe, ổ khóa cũng không thể bật.

Với mỗi thiết bị FOB có một thẻ ghi mã đi kèm. Người dùng phải luôn nhớ giữ thẻ này cẩn thận, đề phòng trong trường hợp mất chìa cần dùng mã này để mở xe khẩn cấp hoặc mang đến HEAD làm chìa mới. Hơn nữa, tránh để lộ mã chìa ra ngoài để tránh bị kẻ gian lợi dùng sao chép.

Hiện nay, Honda đang trang bị 2 loại smartkey. Loại 3 nút cho SH, SH mode và PCX, trong khi loại 2 nút cho Lead và Air Blade. Nguyên lý hoạt động tương tự nhau nhưng thao tác có một chút khác biệt. Loại chìa 3 nút có thêm tính năng báo động khi có tác động ngoại lực vào xe.

Anh Hiệp, một chuyên gia về ô tô – xe máy cho biết, xe máy thông minh có rất nhiều bộ phận liên quan đến sóng, có thể bị các sóng lạ làm nhiễu. Do đó, cần phải đo đếm, kiểm tra cụ thể mới biết chính xác có phải bộ phận smartkey hay mạch điều khiển của xe bị nhiễu sóng. Khi sóng của chìa khóa thông minh xe máy bị trùng bước sóng, cùng dải tần số hoặc tương tự với một số thiết bị khác xung quanh có thể khiến chiếc chìa khóa xe máy không thể điều khiển được. “Mỗi chìa khóa thông minh của xe máy và ô tô có một dải tần số, mã số khác nhau. Loại chìa này có độ bảo mật rất cao. Do đó, khi bị nhiễu một mã khác hay dải tần khác tương tự thì người dùng điều khiển không thể đề nổ máy để di chuyển”, anh Hiệp phân tích. Theo anh Hiệp, sự việc vừa qua cho thấy công tác quản lý băng tần của Việt Nam chưa đảm bảo. Về nguyên tắc, các băng tần mới đều phải đăng ký với Cục Tần số. Ở đây, anh Hiệp cho rằng băng tần chìa khóa thông minh của Honda có thể đã được đăng ký, trong khi chiếc camera của cửa hàng kia chưa đăng ký nên sau khi nhà chức trách kiểm tra đã yêu cầu ngắt sóng camera. Dẫu vậy, theo anh Hiệp, Honda Việt Nam cũng cần khẩn trương kiểm tra kỹ để tránh xảy ra các trường hợp tương tự, đảm bảo an toàn cho người lưu thông trên đường.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

106.214.924 VNĐ / lượng

3,362.50 USD / toz

2.25 %

+ 74.00

Bạc

SILVER

1.169.328 VNĐ / lượng

37.02 USD / toz

0.93 %

+ 0.34

Đồng

COPPER

257.326.175 VNĐ / tấn

445.50 UScents / lb

1.79 %

+ 7.85

Bạch kim

PLATINUM

41.598.344 VNĐ / lượng

1,316.90 USD / toz

1.37 %

+ 17.80

Nickel

NICKEL

393.524.640 VNĐ / tấn

15,020.00 USD / mt

0.47 %

+ 70.00

Chì

LEAD

51.739.844 VNĐ / tấn

1,974.80 USD / mt

0.07 %

+ 1.30

Nhôm

ALUMINUM

67.420.570 VNĐ / tấn

2,573.30 USD / mt

0.30 %

+ 7.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc hôm nay 28/7: ổn định sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp
28/07/2025 09:34
Giá bạc trong nước và bạc thế giới tạm thời ổn định phiên đầu tuần.
Cận cảnh iPhone 17 Pro Max với màu sắc hoàn toàn mới
28/07/2025 05:35
Hình ảnh được cho là linh kiện cụm camera của iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max vừa rò rỉ, hé lộ 4 tùy chọn màu sắc mà Apple đang thử nghiệm cho dòng sản phẩm cao cấp sắp tới.
Xe điện Honda thiết kế "chất" như motor, hiệu năng ngang SH
26/07/2025 08:48
Một mẫu xe máy điện mang thương hiệu Honda với thiết kế café-racer cực kỳ cuốn hút, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ có thể được các đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về Việt Nam vào tháng 9 tới.
Giá bạc hôm nay 25/7: hạ nhiệt theo giá vàng
25/07/2025 09:27
Giá bạc trên cả thị trường trong nước và thế giới quay đầu giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.