Xe thứ 4 của Lamborghini đã suýt là... sedan

17/11/2024 06:05
Lamborghini từng cân nhắc đưa concept sedan Estoque ra mắt hồi 2008 làm xe thứ 4 trong đội hình nhưng cuối cùng từ bỏ để làm xe điện đầu tiên Lanzador.

Lamborghini trong nhiều năm trở lại đây chỉ tập trung vào một đội hình "đinh ba" với tối đa 3 xe chủ lực cùng lúc. Cùng với Urus, Huracan và Aventador đã từng làm mưa làm gió trước khi bị thay thế bởi Temerario và Revuelto. Ở thời điểm hiện tại, do thị trường toàn cầu đang dần thay đổi sang xe điện , hãng quyết định bổ sung dòng tên thứ 4 vào đội hình là mẫu grand tourer Lanzador.

Tuy nhiên, một yếu tố khá thú vị xoay quanh quyết định chọn mẫu xe thứ 4 trong đội hình là việc hãng từng muốn làm sedan . Do không muốn một nửa đội hình toàn cầu là SUV, Lamborghini cần chọn xe ở phân khúc khác và sedan là ý tưởng nảy ra đầu tiên. Theo CEO Stephan Winkelmann, họ từng cân nhắc hồi sinh concept Estoque (2008).

Xe thứ 4 của Lamborghini đã suýt là... sedan - Ảnh 1

Concept Estoque (2008) đánh dấu nhiều ý tưởng lạ của Lamborghini như sedan và động cơ đặt trước. Ảnh: Lamborghini

"Chúng tôi nhìn nhận những ý tưởng từng có để làm xe GT, cùng với đó là ý tưởng về SUV (mà sau đó bị từ chối ngay lập tức) lẫn sedan Estoque 2008. Đó là một mẫu xe ý tưởng cần được phát triển thêm nhiều nếu muốn hiện thực hóa. Xe có chiều dài cơ sở lớn và điều đó không phải lúc nào cũng tốt vì không dễ để chuyển hóa thành xe thành phẩm đẹp", vị CEO chia sẻ.

Lamborghini rất coi trọng thiết kế những mẫu xe của mình và Estoque, trên thực tế, từng gây ấn tượng tốt khi ra mắt tại triển lãm Paris 2008. Estoque là xe đặt động cơ trước đầu tiên của Lamborghini sau thời kỳ SUV LM002 từ tận thế kỷ trước. Kết cấu 4 cửa giống xe limousine được đánh giá cao, tuy nhiên khi đó xe phần lớn chỉ là bộ khung ngoài tham khảo.

Xe thứ 4 của Lamborghini đã suýt là... sedan - Ảnh 2

Estoque có chiều dài cơ sở giữa 2 trục lớn nên không dễ để chuyển hóa thành hiện thực, chưa kể đây chỉ là xe ý tưởng có mỗi khung thân ngoài. Ảnh: Lamborghini

Hệ thống kỹ thuật của Estoque gần như không có gì có lẽ là nguyên nhân Lamborghini từ bỏ ý định hồi sinh mẫu xe này. Khi đó thông số xe gần như không được công bố, Lamborghini chỉ nói xe có thể sử dụng nhiều động cơ từ V8 diesel, V10 xăng tới hybrid.

Xe thứ 4 của Lamborghini đã suýt là... sedan - Ảnh 3

Dù Lamborghini Lanzador là xe GT, tổng thể mẫu xe điện này vẫn khá giống SUV. Ảnh: Lamborghini

Về phần Lanzador, dòng xe thuần điện đầu tiên của Lamborghini sẽ ra mắt vào cuối thập kỷ này. Nằm ở phân khúc GT 2 cửa, công suất mẫu xe điện được công bố ở mức 1.341 mã lực. Ban đầu xe được công bố chào sân vào 2028, tuy nhiên thương hiệu Ý cho biết xe có thể ra mắt muộn hơn để hãng chăm chút kỹ lưỡng nhất có thể sao cho đạt đúng "chất" Lamborghini .

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
22 phút trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
35 phút trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
15 phút trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
47 phút trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
4 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
5 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.
Một mặt hàng của Việt Nam lập kỳ tích, vượt Trung Quốc tại thị trường khó tính bậc nhất EU
6 giờ trước
Việt Nam đang giữ vị trí là nguồn cung sản phẩm này ngoài khối EU lớn thứ hai, chỉ sau Ecuador.
Du khách khuyên nên "cẩn thận" khi bước vào quán ăn toàn người Việt chỉ vì lý do này
18 giờ trước
Khách Tây chia sẻ tips lựa quán ăn ngon, chuẩn dân bản địa khi đến Việt Nam du lịch.