Xem mô hình số 3D kênh rạch lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam

31/12/2023 18:34
TP.HCM đang quyết liệt thực hiện việc số hóa dữ liệu cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó phải kể đến công trình khảo sát, thu thập thông tin luồng đường thủy nội địa (dưới nước và trên cạn) tích hợp lên cổng thông tin điện tử của Sở GTVT và Trung tâm Quản lý Đường thủy TP.HCM để phục vụ cung cấp thông tin và quản lý.
Xem mô hình số 3D kênh rạch lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 1

Mô hình số 3D hiện trạng cầu Công Lý và tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Trong buổi làm việc hồi cuối tháng 9.2023 với Công ty CP Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast), có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP đã đề nghị Portcoast phối hợp, hỗ trợ các đơn vị sở, ngành của TP trong việc ứng dụng công nghệ số. Và công trình khảo sát luồng đường thủy nội địa phục vụ công tác quản lý và công bố luồng là kết quả bước đầu của sự phối hợp này. Đây là công trình áp dụng chuyển đổi số toàn diện, 100% trên nền tảng số.

Sản phẩm khảo sát là mô hình số hiện trạng toàn bộ 82 tuyến đường thủy của thành phố, với tổng chiều dài hơn 523 km, tổng diện tích phần dưới nước hơn 5.500 ha. Ngoài ra, đơn vị tư vấn còn thực hiện khảo sát  khu vực bờ kênh, rạch với tổng diện tích phần mái dốc và 2 bên bờ hơn 10.000 ha, cùng với 217 cầu và cống; 200 tuyến đường điện cao/trung/hạ thế và 146 cảng và bến thủy nội địa. Đơn vị cũng thực hiện việc thiết kế luồng, hệ thống phao tiêu báo hiệu theo quy hoạch và hiện trạng; thiết kế cảnh quan điển hình 2 bên bờ sông cho 82 tuyến kênh, rạch.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Portcoast, cho biết công nghệ, thiết bị sử dụng cho khảo sát là hiện đại nhất tại thời điểm hiện nay trên thế giới (như thiết bị Survey/Scan to BIM-GIS). Cụ thể, đơn vị tiến hành khảo sát đo sâu bằng thiết bị đo sâu hồi âm đa tia, đơn tia ứng dụng công nghệ đo động thời gian thực (Real-Time Kinematic - RTK) bằng tàu khảo sát, kết hợp tàu không người lái USV tích hợp thiết bị hồi âm đa tia (đo dưới nước và Lidar - trên mặt nước ven bờ).

Kế đến là khảo sát trên cạn bằng hệ thống thiết bị máy bay không người lái UAV tích hợp các thiết bị Lidar, máy ảnh tích hợp 5 camera (công nghệ Photogrammetry); khảo sát công trình vượt tuyến (cầu, cống), các hạng mục chi tiết bằng các thiết bị quét laser scan 3D (tầm quét từ 130m đến 1 km, độ chính xác đến mm, tốc độ quét 2 triệu điểm/s); tuyến đường điện cao/trung/hạ thế bằng UAV tích hợp thiết bị Lidar và thiết bị quét laser scan 3D ; khảo sát đường ven sông bằng công nghệ Mobile Mapping.

"Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, công nghệ số hóa được ứng dụng toàn bộ cho một dự án đường thủy nội địa với quy mô lớn như thế. Việc ứng dụng công nghệ với các thiết bị hiện đại rút ngắn thời gian khảo sát chỉ bằng 30 - 40% so với khảo sát theo phương pháp thông thường hiện nay (sản phẩm 100% là 2D), trong khi công nghệ áp dụng cho dự án này có độ quy mô và độ chính xác lại cao hơn nhiều lần (sản phẩm 100% là 3D )" - ông Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Được biết, mô hình số toàn bộ hệ thống đường thủy nội địa thành phố được xây dựng trên nền tảng tích hợp mô hình thông tin công trình (BIM) và hệ thống thông tin địa lý (GIS). Mô hình số này cho chúng ta biết một cách trực quan ở dạng 3D với tích hợp đầy đủ các lớp dữ liệu thông tin quản lý đường thủy nội địa của thành phố: độ sâu luồng, hiện trạng ven 2 bên bờ, các công trình vượt tuyến, cảng và bến thủy nội địa, hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa… Có thể nói đây như là thế giới thực có thể sử dụng để quy hoạch các dự án liên quan như quy hoạch, chỉnh trang đô thị ven sông, kè bảo vệ bờ, các dự án vượt tuyến mới…

Mô hình số này được phân quyền quản lý và truy cập theo từng cấp, rất dễ dàng cập nhật mọi thông tin thay đổi theo thời gian thật và có thể truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện kỹ thuật số (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh) phục vụ không chỉ cho công tác quản lý của các cơ quan quản lý mà còn cung cấp thông tin cho cộng đồng, dân cư dễ dàng tiếp cận.

Công trình ứng dụng công nghệ số này hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của Chính phủ và UBND TP.HCM về áp dụng xây dựng mô hình thông tin công trình (BIM) và tích hợp mô hình thông tin công trình vào hệ thống thông tin địa lý (GIS).

Dưới đây là một số hình ảnh điển hình về chuyển đổi số toàn diện của công trình khảo sát luồng đường thủy nội địa phục vụ công tác quản lý và công bố luồng:

Xem mô hình số 3D kênh rạch lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 2

Mô hình số 3D độ sâu kênh Thanh Đa

Xem mô hình số 3D kênh rạch lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 3

Mô hình số 3D đáy kênh Thanh Đa

Xem mô hình số 3D kênh rạch lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 4

Mô hình số 3D đáy kênh Thanh Đa

Xem mô hình số 3D kênh rạch lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 5

Đây là mô hình số 3D kè bảo vệ bờ sông

Xem mô hình số 3D kênh rạch lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 6

Mô hình số 3D kè bảo vệ bờ sông.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
9 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
9 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
10 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
19 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.