Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank

21/03/2019 12:01
Thực hiện chủ trương của tập đoàn, liên doanh dầu khí Việt – Nga đã gửi hàng chục nghìn tỷ đồng vào OceanBank. Nhưng qua đây, các lãnh đạo của Vietsovpetro cũng được nhận tiền lãi ngoài hợp đồng.

Sáng 21/3, TAND TP Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP).

HĐXX vụ án gồm 5 người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa và dự kiến làm việc trong 2 ngày. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử là các kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền, Đoàn Trần Thị Trân.

Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Thu trong phiên tòa sáng nay.

Các bị án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank); Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu – cùng nguyên TGĐ OceanBank cũng được triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng chỉ có Nguyễn Minh Thu có mặt tại tòa sáng nay.

Đây là vụ án xảy ra tại Vietsovpetro thuộc giai đoạn 2 vụ án ông Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng của OceanBank qua việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi.

Các bị cáo trong vụ gồm Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - nguyên TGĐ VSP và Võ Quang Huy (SN 1961) - nguyên Chánh kế toán VSP. Cả 2 bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank - Ảnh 2.

VKS đang đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã bỏ ra 800 tỷ đồng để nắm 20% vốn tại OceanBank. Lãnh đạo PVN đã chỉ đạo VSP cũng như các đơn vị thành viên khác mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ của OceanBank.

Vì vậy, VSP thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản tại OceanBank. Cụ thể, từ 2008 - 2014, VSP ký hợp đồng kỳ hạn, gửi hơn 13.200 tỷ đồng và 1,2 tỷ USD; thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 - 900 tỷ đồng, từ 10 - 400 triệu USD. Trong đó, ông Võ Quang Huy là người ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng kế toán trước khi trình tổng giám đốc.

Về phía OceanBank, ngân hàng này đã chi tiền ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng cho các khách hàng theo chủ trương của các ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn. Số lãi ngoài này được chi thẳng cho lãnh đạo các đơn vị khách hàng gồm VSP và kế toán được nhận nhiều hơn giám đốc. Từ đó, Nguyễn Minh Thu đã đưa cho Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Các bị cáo Huy, Nghĩa thừa nhận quyết định gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài nhưng việc này không có sự bàn bạc, thỏa thuận hoặc đòi hỏi. Nhận tiền, cả hai không kê khai cho VSP rồi sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tin mới

Cục CSGT ra thông báo nóng
11 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
11 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
11 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
9 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
6 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
11 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
17 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?