Xót xa cảnh nông dân đốn dừa chặn “đặc sản”-con đuông phá vườn

14/01/2018 10:49
Một cây dừa trồng phải mất tới 3 năm với nhiều công chăm bón mới có thể cho trái thu hoạch được ở Bến Tre. Còn đuông dừa, là thứ côn trùng ký sinh có khả năng tàn sát loại cây đặc sản của xứ dừa nổi tiếng này, cũng nổi danh là “đặc sản”.

Từ xưa, dân quê Bến Tre đã xem đuông dừa là một trong những món ăn dân dã nhưng giàu dinh dưỡng. Có thể nói, nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ Bến Tre nơi có diện tích trồng dừa lớn nhất nước.

Trước kia, nguồn đuông dừa khá khan hiếm do hầu hết loại côn trùng này chỉ sống trong tự nhiên, thỉnh thoảng người dân mới bắt được và đem bán. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân ở miền Tây đã tự tìm ra phương pháp nuôi đuông dừa để sẵn sàng cung cấp nguồn đuông cho các nhà hàng.

Mỗi con đuông sau khi chế biến có thể bán với giá 25 ngàn đồng/ con.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 1

Anh Tư ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đang tự tay “hạ sát” một cây dừa đang cho trái trong vườn nhà do bị đuông ăn thủng tàu hủ cây.

Đuông là ấu trùng của loài kiến vương chuyên gây hại trên thân cây dừa, Chúng đục lỗ trên phần ngọn non cây dừa để đẻ trứng, ấu trùng này ăn tàu hũ dừa rồi phát triển khiến cây dừa chết dần từ ngọn. Vì vậy người trồng dừa rất sợ loại “đặc sản” dù chúng là món ăn khoái khẩu của dân nhậu miền sông nước Nam Bộ.

Hiện nay, số người dân ở đây thấy lợi nhuận kinh tế nuôi đuông dừa mang lại cao nên đã lén nuôi do giá trị thương phẩm cao.Trong quá trình nuôi, thành trùng đuông dừa có khả năng bay ra ngoài và phát tán lây lan khiến dừa có thể bị đuông đục phá chết hàng loạt.

Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất của cả nước với trên 67.000ha. Để góp phần bảo vệ diện tích vườn dừa không bị đuông dừa gây hại đến diện tích vườn dừa trong tỉnh, trước đó UBND tỉnh Bến Tre đã có chỉ thị về việc nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán đuông dừa./.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 2
Anh Tư cho biết nếu không chặt hạ để bắt đuông, khi con đuông trưởng thành sẽ lột xác hóa thành kiến vương bay đi đục lỗ ăn vào các cây dừa khỏe mạnh còn lại.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 3
Sau khi chặt bỏ tàu dừa, lột bẹ, những lỗ thủng do đuông ăn thủng cả thân cây dừa hiện ra rõ mồn một như vết đạn bắn.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 4
Để chặt một cây dừa bỏ đi khi đang cho trái nhưng bị đuông ăn thủng cần ít nhất 3 nhân công làm việc trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 5
Những người nông dân miệt vườn miền Tây Nam Bộ không khỏi xót xa khi phải chặt bỏ những cây dừa đang cho trái, trổ hoa chỉ để… bắt đuông đục thân dừa.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 6
Cận cảnh những con đuông trắng muốt đang được xem là “đặc sản bàn nhậu” bò ra từ tàu hủ dừa đã bị đục nát trong suốt quá trình đuông gặm nhấm.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 7
Những nhát dao dứt khoát của anh Tư đang chặt bỏ công sức trồng trọt của chính mình bao năm qua để ngăn” đặc sản” đuông lây lan ăn qua các cây khác trong vườn đang cho trái.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 8

Bổ thân dừa ra, mỗi con nằm một lỗ. Mỗi một cây dừa to  khỏe có đến khoảng vài chục đến hơn 100 con đuông. Người dân chọn đúng thời điểm để chặt dừa và bắt những con đuông mập ú, béo tròn. Mỗi con đuông phải to bằng ngón tay cái, những con mọc cánh cũng ăn được và rất ngon.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 9
Những con đuông vừa bắt được từ thân cây dừa vừa được anh Tư chặt xuống ngày 31.12/2017 tại huyện Châu Thành. Có hàng chục con to tròn, béo trắng và có cả những con đã có cánh, phải cắt mõm ngay không đuông sẽ cắn vào tay.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 10
Đuông dừa vừa bắt được còn nghe mùi thối của tàu hũ dừa đã bị gặm nhấm nát bét bốc mùi đặc trưng, phải rửa sạch, và được người dân địa phương chế biến rất khéo tay.

xot xa canh nong dan don dua chan “dac san”-con duong pha vuon hinh anh 11
Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món và món nào cũng “hớp hồn” đối với dân nhậu. Điều trớ trêu là món đặc sản này lại mang lại nỗi sợ hãi của người nông dân Bến Tre!

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
6 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
6 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
6 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
6 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
6 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.670.920 VNĐ / tấn

163.00 JPY / kg

0.37 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.198.669 VNĐ / tấn

16.01 UScents / lb

3.09 %

- 0.51

Cacao

COCOA

259.051.310 VNĐ / tấn

9,940.00 USD / mt

0.95 %

- 95.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

192.367.672 VNĐ / tấn

334.81 UScents / lb

2.96 %

- 10.20

Gạo

RICE

16.056 VNĐ / tấn

13.54 USD / CWT

0.89 %

+ 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.283.623 VNĐ / tấn

1,073.90 UScents / bu

0.39 %

+ 4.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.194.630 VNĐ / tấn

285.25 USD / ust

0.55 %

+ 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
5 giờ trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen, giá xuất khẩu tăng gấp 3 lần trong năm nay
3 giờ trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu lượng lớn loại quả này từ Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
53 phút trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
42 phút trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.