Xu hướng chọn căn hộ đảo chiều sau dịch Covid-19

24/02/2022 08:42
Sau dịch, người dân tại các đô thị lớn, như Tp.HCM đang có xu hướng tìm đến những không gian sống rộng và xanh hơn. Đối với căn hộ, người mua nhà sẽ thích những căn hộ có diện tích lớn, nhiều phòng hơn, trần cao và thông thoáng.

Có một thời kì, căn hộ diện tích nhỏ luôn được người mua săn đón bởi phù hợp với túi tiền cùng suy nghĩ "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm". Tuy nhiên, thực tế cho thấy những bất tiện trong sinh hoạt sẽ ngày càng lớn lên và trở thành lực cản cải thiện chất lượng cuộc sống, nhất là khi gia đình có thêm thành viên. Khi đó, hầu hết mọi người mới "thấu" những giá trị của căn hộ diện tích lớn và nhận ra đây mới là lựa chọn hợp lý và lâu dài cho cuộc sống gia đình.

Mặt khác, sau Covid-19, người dân Tp.HCM ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng không gian sống. Bởi, loại hình này không chỉ đáp ứng tiêu chí "nhà cao, cửa rộng" mà còn phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc từ xa.

 Ghi nhận cho thấy, sau dịch Covid-19,  một số chủ đầu tư tại Tp.HCM đã tung ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ diện tích lớn để nắm bắt thị hiếu này của người mua nhà. Trong đó, một số dự án nhận được sự quan tâm tích cực.  Chẳng hạn như, mới đây, An Gia ra mắt dòng căn hộ diện tích lớn Grand-Well thuộc dự án Westgate (Bình Chánh) với chính sách thanh toán linh hoạt cùng mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2. Đây là dòng căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích khoảng 113m2 thu hút sự quan tâm của khách mua. Để sở hữu, khách mua chỉ thanh toán 15% giá trị căn hộ và ngưng đến khi nhận nhà vào năm 2023 mới đóng tiếp 15%. Còn lại, ngân hàng cho vay đến khi nhận nhà là hai năm không lãi, ân hạn nợ gốc. Như vậy, tính toán nhanh trên căn hộ 3 phòng ngủ 113m2 có mức giá khoảng 4,5 tỷ đồng, người mua chỉ cần thanh toán tối đa 699 triệu đồng.

Hay, dòng căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án Celadon City Q. Tân Phú  đang được các NĐT rao bán trên thị trường thứ cấp. Mặc dù mức giá cao nhưng sự đón nhận dòng căn hộ này khá tốt sau dịch. Được biết, mỗi căn hộ 3-4 phòng ngủ tại dự án có giá từ 5-6.5 tỉ đồng/căn.

Tương tự, căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án Akari City (Q.Bình Tân) của Nam Long Group chào bán giá thứ cấp khoảng 43-45 triệu đồng/m2 cũng nhận được sự quan tâm đáng kể từ người mua ở thực. Tìm kiếm không gian thoáng rộng, ở thoải mái sau dịch đã thôi thúc nhu cầu của của khác mua khiến loại hình này có thanh khoản tốt.

Xu hướng chọn căn hộ đảo chiều sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Căn hộ 3 phòng ngủ diện tích lớn được ưa chuộng sau dịch

 Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đối với những người mua nhà với mục đích để ở, những tiêu chí lựa chọn bất động sản của họ đã thay đổi khá nhiều sau quãng thời gian dịch bệnh. Trước đây, người dân đô thị thường thích những khu vực trung tâm để thuận tiện trong việc di chuyển, làm việc, học tập, vui chơi giải trí cho cả gia đình. Họ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền cho một không gian với diện tích vừa phải để sinh hoạt vào thời gian cuối ngày.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã đảo lộn thói quen sinh hoạt thông thường của rất nhiều gia đình. Họ dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, một căn nhà không chỉ là nơi để nghỉ ngơi cuối ngày mà còn là văn phòng làm việc, lớp học, khu vui chơi, nhà hàng, phòng gym… Với sự đa dạng trong mục đích sử dụng không gian sống, họ hướng đến một không gian rộng và riêng tư hơn. Một số gia đình cũng có xu hướng dịch chuyển ra khỏi những trung tâm đông đúc sang khu vực rìa trung tâm, nơi vẫn đảm bảo các dịch vụ, cơ sở hạ tầng xã hội chất lượng cao, nhiều không gian xanh và thời gian di chuyển về trung tâm khoảng từ 20-45 phút.

Điều đó cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm về không gian sống của cư dân tại các đô thị lớn sau dịch bệnh. 

Xu hướng chọn căn hộ đảo chiều sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

 Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, nhiều người đang sẵn sàng di chuyển xa hơn, miễn là họ có được không gian sống như mong muốn và tận hưởng thêm nhiều tiện ích. Nắm bắt tâm lý này, các chủ đầu tư do có được giá đất rẻ hơn tại các khu vực xa trung tâm, sẵn sàng phát triển thêm các tiện ích đa dạng để đáp ứng tốt hơn mong đợi từ khách hàng. Ngoài ra còn phải kể đến kết nối giao thông ngày càng thuận tiện, nên việc sinh sống ở các khu vực ngoài trung tâm không phải là trở ngại quá lớn về mặt di chuyển.

"Đối với căn hộ, người mua nhà sẽ thích những căn hộ có diện tích lớn, nhiều phòng hơn, trần cao và thông thoáng. Cùng với đó là yếu tố "xanh" trong không gian cả bên trong và bên ngoài. Bên trong là bản thân căn hộ có nhiều không gian cho thiên nhiên hơn như khu vực balcony, căn hộ đón được nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên và thoáng khí. Ngoài ra, các nguyên vật liệu xây dựng, nội thất và thiết bị gia dụng trong căn nhà cũng cần mang yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường. Đây đều là những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để mang đến một không gian sống thoáng đãng hơn cho người mua nhà, đảm bảo sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần về lâu dài cho gia đình họ", Chuyên gia Colliers Việt Nam chia sẻ. 

https://cafef.vn/xu-huong-chon-can-ho-dao-chieu-sau-dich-covid-19-20220223193610058.chn

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
6 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
4 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
3 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
2 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
17 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
20 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.