Xử lý cặn dầu thải: Chi phí lên tới 50 triệu/m3?

23/10/2019 22:57
Đối với cặn dầu, nhiều công ty chuyên xử lý môi trường cho biết, thường rất ít đơn vị nhận xử lý cặn dầu bởi cặn dầu là loại xử lý rất phức tạp và tốn nhiều chi phí.

Liên quan đến vụ việc 3 nghi can vận chuyển dầu thải từ Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đến huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đổ gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà. Trao đổi với PV Tiền Phong đại diện một Cty môi trường ở Hà Nội được cấp phép xử lý dầu thải cho biết, giá xử lý dầu thải thông thường dao động từ 6.000-7.000 đồng/lít (tương đương 6-7 triệu đồng/m3).

“Còn đối với cặn dầu thì việc xử lý vô cùng phức tạp, thông thường chúng tôi không nhận xử lý những loại cặn dầu như vậy”, đại diện đơn vị nêu.

Theo một đơn vị xử lý môi trường khác thì cặn dầu là loại đã qua rất nhiều lần lọc để tái sử dụng, đến cặn là không thể chưng cất được nữa. Về xử lý có thể lên đến 50 triệu/m3. Nếu xử lý theo phương án đốt cũng rất hại lò, nên phải kỳ công đốt từng chút một.

Theo biên bản làm việc ngày 19/10 của đoàn kiểm tra do Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an chủ trì, tháng 9 Lý Đình Vũ (37 tuổi, quê Bắc Ninh) liên hệ với bà Nguyễn Huyền Trang (trợ lý giám đốc) để tiếp nhận dầu thải của Công ty gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) về tái chế.

Bà Trang và Vũ thống nhất số tiền thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít. Sáng 7/10, Vũ liên lạc với bà Trang đến lấy dầu, do bà Trang đi vắng nên giao cho Trần Đình Trung (Phòng Vật tư) xuất dầu thải cho Vũ.

Sau đó, Vũ cùng Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, quê Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, quê Lạng Sơn) hút dầu thải lên 4 téc có sẵn trên ôtô biển Bắc Ninh. Đến 13h ngày 7/10, quá trình hút dầu hoàn tất, ôtô đi qua trạm cân của công ty, đo được trọng lượng dầu thải là 8.830 kg (khoảng 10 m3).

Cơ quan công an xác định, sau khi xuất dầu, bà Trang chưa kịp hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Vũ vì không liên lạc được.

Đoàn kiểm tra kết luận, Công ty gốm sứ Thanh Hà quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, có kho chứa nhưng lại bảo quản dầu thải ở kho vật tư; chuyển giao chất thải nguy hại cho đối tượng không có chức năng xử lý. Tại thời điểm lập biên bản, ông Trần Trung Thành, Phó giám đốc Công ty đã xác nhận những sai phạm trên.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

117.497.388 VNĐ / lượng

3,693.60 USD / toz

0.05 %

+ 1.90

Bạc

SILVER

1.354.261 VNĐ / lượng

42.57 USD / toz

0.02 %

- 0.01

Đồng

COPPER

272.957.882 VNĐ / tấn

469.25 UScents / lb

0.13 %

- 0.63

Bạch kim

PLATINUM

44.708.876 VNĐ / lượng

1,405.45 USD / toz

0.04 %

+ 0.55

Nickel

NICKEL

406.592.850 VNĐ / tấn

15,410.00 USD / mt

0.23 %

- 35.00

Chì

LEAD

52.957.334 VNĐ / tấn

2,007.10 USD / mt

0.09 %

- 1.90

Nhôm

ALUMINUM

71.624.721 VNĐ / tấn

2,714.60 USD / mt

0.40 %

+ 10.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
58 phút trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
50 phút trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Thủ tướng khen vòm thép lớn nhất hành tinh do Đại Dũng thực hiện: Tốc độ thần tốc trong 10 tháng thay vì 2 năm, tôi rất tâm đắc và xúc động
10 phút trước
Thủ tướng chia sẻ Thủ tướng rất là tâm đắc và xúc động khi đến thăm mái vòm thép này do chính người Việt Nam thiết kế, do người Việt Nam sản xuất và do người Việt Nam thi công với một tốc độ rất thần tốc.
VNPT được trao giải “Không gian trưng bày tiêu biểu” tại Triển lãm Thành tựu đất nước
1 phút trước
Tối ngày 15/9, Lễ Bế mạc Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" đã khép lại một sự kiện lịch sử mang tầm vóc quốc gia, thu hút kỷ lục hơn 10 triệu lượt khách tham quan.