Xuất khẩu điều tăng mạnh vào cuối năm

21/08/2019 09:37
Theo các nhà nhập khẩu điều nhân thế giới, do năm nay giá xuất khẩu điều nhân thấp nên dự kiến lượng tiêu thụ sẽ tăng cao...

Tại hội nghị "Tổng kết công tác thu mua niên vụ 2019; sơ kết hoạt động ngành điều 8 tháng đầu năm 2019", Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, tháng 7/2019, cả nước đã xuất khẩu 44 ngàn tấn điều nhân, với 302 triệu USD; cộng dồn 7 tháng đạt 244.862 tấn, tăng gần 10,86% về lượng, giảm 14,15% về giá trị so với cùng kỳ.

Như vậy, bình quân, xuất khẩu đạt trên dưới 34.000 tấn điều nhân/tháng, với mức xuất khẩu bình quân này, ước tính năm 2019, lượng điều nhân xuất khẩu đạt khoảng 400.000 tấn; tuy nhiên, do nhu cầu nhập khẩu điều trên thế giới dự báo sẽ còn tăng hơn những tháng cuối năm nên lượng điều nhân xuất khẩu đang hướng tới mục tiêu 450 ngàn tấn.

Quý 4/2019, dự báo lượng điều xuất khẩu tăng cao

Theo các nhà nhập khẩu điều nhân thế giới, do năm nay giá xuất khẩu điều nhân thấp nên dự kiến lượng tiêu thụ sẽ tăng cao, ước con số tăng sẽ không dừng lại ở mức 10% như mục tiêu ban đầu mà có thể sẽ còn cao hơn, vì 7 tháng đầu năm đã đạt được mức tăng này.

Vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm lớn nhất đó là từ nay đến cuối năm giá điều nhân xuất khẩu sẽ diễn biến như thế nào, lên hay xuống? Nhiều người tin rằng, nhu cầu tăng thì giá xuất khẩu sẽ tăng, nhưng tăng bao nhiêu đó là câu hỏi rất khó giải đáp ngay lúc này, nhất là hiện nay vòng xoáy của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gây áp lực lên toàn cầu.

Nhưng hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điều đều có chung nhận xét, quý 4/2019 nhu cầu điều nhân toàn cầu có thể sẽ tốt hơn 3 quý đầu năm. Và theo Vinacas, giá điều nhân có thể tăng lên nhưng tăng bao nhiêu thì các doanh nghiệp cần căn cứ vào nhu cầu thị trường để có sự tính toán cụ thể.

Theo ông Trần Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Vinacas, Trưởng ban Xúc tiến thương mại, giám đốc Công ty Mỹ An, giá điều nhân trong tương lai sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố, nhất là giá điều thô sẽ quyết định lớn đến giá điều nhân. Từ năm 2018 đến nay, chúng ta thấy giá điều thô bị tác động không chỉ thuần túy vấn đề thương mại mà còn bởi yếu tố chính trị nên rất khó dự đoán.

Bên cạnh đó, vấn đề quản lý chất lượng cũng cần được quan tâm hơn. Cũng có thông tin, sắp tới Mỹ và EU sẽ áp thêm một số tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm (ATTP). EU đã làm rồi giờ lại càng chặt chẽ hơn nữa và Mỹ cũng rục rịch tiếp bước EU để làm chặt hơn vấn đề này, nhất là về dư lượng và các hóa chất cấm.

Ổn định thị trường điều thô

Với tình hình khả quan như hiện nay, các doanh nghiệp cố gắng phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu 450.000 tấn điều nhân trong năm nay.

Năm 2019, giá điều thô nhập khẩu bình quân 1.360 USD/tấn, đây là con số dễ chịu đối với tình hình hiện nay cũng như sắp tới. Nếu giá điều thô nằm ở mức trên dưới 1.450 USD/tấn là hợp lý và trong vùng an toàn.

Theo nhận định chung, sản xuất, kinh doanh điều nhân có thể sẽ càng ngày càng khó khăn hơn vì những yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị trường nhập khẩu; vì vậy, Vinacas khuyến cáo, các doanh nghiệp điều cần tăng cường sản xuất, chế biến sâu, chế biến đóng gói cung cấp hàng cho siêu thị để có thị trường ổn định và giá cả tốt hơn.

Lâu nay, vấn đề khối lượng và chất lượng điều thô nhập khẩu là bài toán nan giải của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh điều, nhưng mới đây có một số tập đoàn lớn của Việt Nam đã mạnh dạn tham gia vào thị trường điều thế giới.

Điều này đã gây tác động lớn và tạo tiếng vang không chỉ lĩnh vực kinh doanh điều thô toàn cầu và giới chế biến điều nhân ở Việt Nam, mà còn tác động đến ngành chế biến điều nhân châu Phi, Ấn Độ và thị trường điều nhân của thế giới.

"Với việc Tân Long Group mua về, dự trữ, cung ứng nguyên liệu cho Việt Nam sẽ giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp chế biến đang phải lo tìm nguồn nguyên liệu, bị ép với những điều kiện hợp đồng bất lợi, rủi ro cao. Việc làm này còn có ý nghĩa lớn hơn là có nguồn nguyên liệu ổn định, điều tiết được lượng nhân điều bán ra, từ đó giá nhân được tăng lên", ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas nhấn mạnh.

Ngoài ra trong năm 2019, ghi nhận sự đầu tư mạnh mẽ của một số doanh nghiệp FDI vào ngành điều Việt Nam. Như vậy, sẽ có sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất điều trong nước và những nhà đầu tư mới đến từ nước ngoài.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
9 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.272.033.428 VNĐ / tấn

307.90 BRL / kg

0.92 %

- 2.85

Thịt gà

CHICKEN

32.059.043 VNĐ / tấn

7.76 BRL / kg

3.33 %

+ 0.25

Thịt heo

LEAN HOGS

5.672.929 VNĐ / tấn

97.53 USD / lbs

0.41 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
9 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.
Chuyên gia RMIT: Là đầu tàu đô thị thông minh của Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh có thể giữ vai trò trung tâm ở ASEAN trong tương lai
8 giờ trước
Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP. Hồ Chí Minh hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững – nơi quy hoạch, công nghệ và con người hòa quyện trong một tầm nhìn dài hạn.
Trang bị kỹ năng xuất khẩu thực tiễn cho doanh nghiệp SME Việt Nam
8 giờ trước
Mới đây, Alibaba.com, nền tảng thương mại điện tử B2B hàng đầu thế giới, chính thức giới thiệu chương trình tập huấn Ali-Edu – chuỗi 4 buổi hội thảo trực tuyến miễn phí được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam gia nhập và tăng tốc xuất khẩu.
Liên danh Coteccons thắng gói thầu hơn 3.379 tỷ đồng tại "siêu sân bay" 16 tỷ USD
5 giờ trước
Liên danh HANTA2 (gồm Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP (Hancorp), Công ty CP Kết cấu thép ATAD) vừa trúng gói thầu số 7.8 thuộc Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng HKQT Long Thành giai đoạn I, với giá trúng thầu 3.379 tỷ đồng.