Xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, dân vẫn nghèo

19/02/2019 10:20
Bức tranh xuất khẩu gạo của Việt Nam hàng chục năm qua vẫn trong vòng luẩn quẩn cho dù chúng ta đang tự hào đứng hạng 3 trên thế giới.

Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) là vựa lúa lớn nhất nước, với diện tích khoảng 1,7 triệu ha, sản lượng hàng năm trên 25 triệu tấn, chiếm khoảng 50% sản lượng lúa quốc gia. Thế nhưng người dân nơi đất chín rồng này bao đời rồi vẫn luôn day dứt với câu hỏi: Vì sao ĐBSCL sản xuất ra lúa gạo nhiều, góp công chính đưa Việt Nam lên hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo nhưng dân vẫn nghèo?

Bài toán đơn giản để thấy vì sao nông dân trồng lúa lại nghèo. Một hộ gia đình 4 người có 1 ha lúa, mỗi năm sản xuất 2 vụ, được 12 tấn lúa. Với giá 5 ngàn đồng/kg (hiện nay thấp hơn), tổng thu 60 triệu đồng, trừ chi phí còn 30 triệu đồng. Số tiền này chia đều cho 4 người, vị chi mỗi người chỉ được 7,5 triệu đồng/năm, 625 ngàn đồng/tháng, chưa đầy 21 ngàn đồng/ngày. Nếu ăn 3 bữa thì mỗi bữa ăn chưa đầy 7 ngàn. Tuy nhiên, với 7,5 triệu đồng mỗi năm ấy họ không chỉ ăn 3 bữa mà còn phải chi tiêu cho nhiều việc khác như cưới hỏi, ma chay, thôi nôi, tân gia; nghĩa vụ với cha mẹ già, bệnh tật; rồi tiền trường, tiền lớp cho con cái...

Với bài toán trên, thì những hộ dân trồng lúa ở ĐBSCL đang sống dưới tiêu chí hộ nghèo. Chính vì thế nhiều hộ dân bỏ ruộng đi làm thợ hồ, bán vé số, làm thuê... thu nhập mỗi ngày cũng được vài trăm ngàn, cao gấp cả chục lần làm lúa!

Họ - những nông dân trồng lúa không lý giải được vì sao các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu lại giàu, rất giàu! Họ cũng không hiểu sao những doanh nghiệp xuất khẩu gạo của nhà nước có nhiều người giàu có và trong số đó cũng không ít người bị kỷ luật, phải ngồi tù.

Bức tranh xuất khẩu gạo của Việt Nam hàng chục năm qua vẫn trong vòng luẩn quẩn cho dù chúng ta đang tự hào đứng hạng 3 trên thế giới. Xuất khẩu nhiều nhưng giá cả gạo Việt vẫn “lép vế” so với các đối thủ cạnh tranh, trong đó đau đầu nhất vẫn là giống và “vướng” phải thuốc bảo vệ thực vật.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, có những đối tác đồng ý nhập khẩu gạo Việt Nam nhưng yêu cầu bao bì phải để trắng, không được in thương hiệu lên đấy. Đương nhiên mục đích của việc này là họ sẽ “đeo lon” một thương hiệu khác, của một quốc gia khác lên gạo Việt. Thị trường Trung Quốc vốn dễ tính nhưng hiện cũng đã đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn và có thể cắt giảm mạnh nhập khẩu gạo Việt Nam trong năm 2019 này.

Khi bài toán chất lượng, giống, thương hiệu và nền nông nghiệp sạch chưa được giải quyết triệt để thì hạt gạo nơi đất chín rồng còn mãi long đong.

Tin mới

Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
5 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Suốt 2 thập kỷ rót hơn tỷ USD vào lĩnh vực Việt Nam là ‘trùm’ thứ 3 thế giới, 'đại bàng' Trung Quốc gợi mở với Thủ tướng về kế hoạch tiếp theo
18 phút trước
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).
Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Lãi quý 4 gấp 24 lần, doanh thu phá đỉnh lịch sử 82.000 tỷ đồng
28 phút trước
Bình quân mỗi ngày trong năm 2025, Vietjet thu về gần 6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, khép lại một năm tài chính bùng nổ với các chỉ số tăng trưởng bằng lần cùng mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.185.883 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc rơi thẳng đứng
2 giờ trước
Ngày 31.1, giá bạc trong nước giảm mạnh nhất từ trước đến nay, mất 17,5% chỉ qua một ngày. Kim loại màu xám trên thị trường thế giới rơi thẳng đứng sau khi lập mức giá cao kỷ lục.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
Ancarat bán bạc qua app ngân hàng BIDV
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty cổ phần Kim loại quý Ancarat đã ký kết biên bản hợp tác bán bạc miếng, bạc thỏi Ancarat trên ứng dụng BIDV SmartBanking. Dự kiến khách hàng có thể thực hiện mua bạc trên app ngân hàng kể từ tháng 2.
3 triệu trang tài liệu về tỷ phú Jeffrey Epstein được công bố: Bill Gates bị chỉ tên đích danh
2 giờ trước
7 năm sau cái chết của Jeffrey Epstein, những tiết lộ mới từ hơn 3 triệu trang tài liệu do Bộ Tư pháp Mỹ công bố đang khuấy đảo dư luận quốc tế, khi một trong những nhân vật bị nêu tên là tỷ phú công nghệ Bill Gates.