Xuất khẩu mực và bạch tuộc giảm gần 8% trong tháng 8/2018

29/09/2018 19:51
Giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc trong tháng 8 chỉ đạt gần 64 triệu USD, giảm 7,8% so với tháng 8/2017

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 8 tiếp tục tụt dốc. Giá trị xuất khẩu trong tháng này chỉ đạt gần 64 triệu USD, giảm 7,8% so với tháng 8/2017. Tuy nhiên do sự tăng trưởng tốt trong những tháng trước đó nên tổng giá trị xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm vẫn tăng 3,5% so với cùng kỳ, đạt 417 triệu USD.

Sau sự sụt giảm trong tháng 7, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng trở lại. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 26 triệu USD, tăng 19% so với tháng 8/2017, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm lên 155 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Hàn Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam hiện nay, nhất là đối với các sản phẩm bạch tuộc tươi sống, đông lạnh và khô muối.

Chiều ngược lại, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản vẫn rất ảm đạm. Giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 8 vẫn tiếp tục giảm 12% so với tháng 8/2017, đạt 14,5 triệu USD. Tuy nhiên, do sự tăng trưởng tốt trong các tháng đầu năm nên tổng giá trị xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm vẫn tăng 0,7%, đạt 95 triệu USD.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU tiếp tục sụt giảm do ảnh hưởng của việc nhận "thẻ vàng". Trong tháng 8, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang khối thị trường này chỉ đạt 7,8 triệu USD, giảm 24% so với tháng 8/2017. Do vậy, tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc trong 8 tháng đầu năm vẫn giảm 26% so với cùng kỳ, đạt 54 triệu USD.

Italy, Tây Ban Nha và Pháp tiếp tục là 3 nhà nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong khối EU. Trong đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy và Tây Ban Nha tiếp tục sụt giảm, trong khi xuất khẩu sang Pháp vẫn tăng so với cùng kỳ.

Tháng 8, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang ASEAN tăng trở lại. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đây đạt 8,2 triệu USD, tăng 6,7% so với tháng 8/2017, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm lên gần 54 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ.

Sau khi tăng trưởng mạnh ở những tháng đầu năm, 2 tháng trở lại đây, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc đang ở mức thấp hơn so với năm ngoái. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này trong tháng 8 chỉ đạt 3,7 triệu USD, giảm 57% so với tháng 8 năm ngoái, nâng tổng giá trị trong 8 tháng đầu năm lên gần 34 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ.

Tin mới

Những ý tưởng 'điên rồ' thay đổi thế giới
11 giờ trước
Qua nhiều thí nghiệm tưởng chừng xa vời và vô dụng, khoa học cơ bản âm thầm mở ra những khám phá thay đổi thế giới.
Kim ngạch xuất khẩu vũ khí Nga hướng đến con số 17 tỷ đô la mỗi năm
10 giờ trước
Nga đang nỗ lực lấy lại vị trí thứ hai trong danh sách các cường quốc xuất khẩu vũ khí.
Nguyên do người Anh ngày càng nghèo đi?
10 giờ trước
Lạm phát cao và tăng trưởng thấp sẽ làm trầm trọng thêm sự suy giảm mức sống ở Anh, đẩy quốc gia này tụt hậu so với các nước cùng trình độ kinh tế.
Báo Nga: Việt Nam vừa làm được điều chưa từng có
9 giờ trước
Hãng tin Sputnik (Nga) đăng bài viết có tiêu đề "Việt Nam vừa làm được điều chưa từng có".
Hà Nội dự kiến xóa sổ 100% 'chợ cóc', điểm kinh doanh tự phát, nhiều điểm hoàn thành giải tỏa ngay tháng sau
9 giờ trước
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 373/KH-UBND ngày 26/12/2025 về triển khai các giải pháp xử lý “chợ cóc", điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn Thành phố.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.593.759 VNĐ / thùng

60.64 USD / bbl

2.61 %

- 1.62

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.491.258 VNĐ / thùng

56.74 USD / bbl

2.76 %

- 1.61

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.109.226 VNĐ / m3

4.37 USD / mmbtu

2.03 %

+ 0.09

Than đá

COAL

2.864.771 VNĐ / tấn

109.00 USD / mt

2.93 %

+ 3.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Các mẫu xe năng lượng mới thắng lớn ở Car Award 2025
7 giờ trước
Car Awards 2025 là hoạt động thường niên do báo VnExpress và Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT phối hợp tổ chức nhằm tổng kết và đưa ra những đánh giá về các mẫu xe đang lưu hành trên thị trường Việt Nam dựa trên sự thẩm định của hội đồng chuyên môn.
Vingroup giải thể một công ty con
6 giờ trước
Vingroup giải thể một công ty con mảng y tế nhằm mục đích tái cấu trúc hoạt động các công ty trong Tập đoàn.
Ngỡ ngàng cổ phiếu 'họ Vin'
10 giờ trước
Chứng khoán hôm nay (26/12) trải qua phiên giao dịch đầy cảm xúc, khi VN-Index có lúc rơi thẳng xuống dưới mốc 1.700 điểm ngay từ đầu phiên, trước khi được đảo chiều đáng kể vào cuối ngày, khi nhóm cổ phiếu Vingroup “thoát hiểm”.
VPS chào bán cổ phiếu riêng lẻ với giá 50.000 đồng/cổ phiếu
10 giờ trước
Chứng khoán VPS sẽ chào bán 161,85 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Có 5 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán này.