Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm trước

09/09/2019 18:33
Theo thông tin từ Bộ Công thương, 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm, thủy sản giảm 7,2% so với cùng kỳ năm 2018...

Theo Bộ Công thương, trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản và nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản lại lần lượt giảm 7,2% và 8%.

Trong đó, hầu hết các mặt hàng trong nhóm nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước: Thủy sản đạt 5,4 tỷ USD, giảm 2,6%; rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 6%; các mặt hàng hạt điều, hạt tiêu và gạo mặc dù lượng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2018 nhưng do giá xuất khẩu bình quân giảm mạnh làm cho kim ngạch xuất khẩu giảm, trong đó hạt điều đạt 2,1 tỷ USD, giảm 9,4% (lượng tăng 15,8%), gạo đạt gần 2 tỷ USD, giảm 14,2% (lượng tăng 0,1%), hạt tiêu đạt 571 triệu USD, giảm 2,1% (lượng tăng 27,9%); đặc biệt mặt hàng cà phê giảm mạnh cả về kim ngạch và lượng, giá trị xuất khẩu đạt 2 tỷ USD, giảm 20% (lượng giảm 10,3%).

Riêng cao su đạt 1,3 tỷ USD, tăng 7,2% (lượng tăng 9,1%).

Theo dự báo của Bộ Công thương, xuất khẩu nông sản trong thời gian tới sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức, khiến khu vực nông, lâm, thủy sản khó có thể đạt mức tăng trưởng cao như cùng kỳ.

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
10 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Doanh nghiệp TP.HCM 'chốt' thưởng Tết sớm, có người nhận 100 triêu đồng
10 giờ trước
Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết 2026 cho nhân viên với mức thưởng cao nhất từ 30 – 100 triệu đồng/người.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

0 VNĐ / thùng

0.00 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.470.049 VNĐ / thùng

55.83 USD / bbl

0.30 %

- 0.17

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

0 VNĐ / m3

0.00 USD / mmbtu

0.00 %

- 0.00

Than đá

COAL

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Khối ngoại "xuống tiền" mua mạnh trong phiên VN-Index tăng 27 điểm, tung hơn 600 tỷ gom hai cổ phiếu bluechips
9 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại tích cực khi họ mua ròng 531 tỷ trên toàn thị trường.
Ba cổ đông lớn Chứng khoán HD đồng loạt thoái vốn
8 giờ trước
CTCP Vina Đại Phước, Công ty TNHH Đầu tư Huỳnh Phát, CTCP Đầu tư Dynamic & Development là 3 cổ đông lớn đồng loạt thoái sạch vốn tại Chứng khoán HD.
Một công ty chứng khoán vừa bị thu hồi giấy phép kinh doanh chứng khoán phái sinh
7 giờ trước
Công ty chứng khoán này vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2025, thông qua một số nội dung quan trọng.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
6 giờ trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.