Yếu tố quyết định khiến giá xăng giảm vào ngày maiicon

Do giá xăng trên thị trường thế giới không có nhiều biến động nên giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh ngày mai (13/7) tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào mức chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

Do giá xăng trên thị trường thế giới không có nhiều biến động nên giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh ngày mai (13/7) tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào mức chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

 

Dữ liệu từ thị trường Singapore tính đến ngày 7/7 cho thấy, giá xăng RON 92 - xăng nền để pha chế xăng E5 - ở mức 43,46 USD/thùng, giảm khoảng 2% so với kỳ trước. Còn giá xăng RON 95 là 45,74 USD/thùng, giảm nhẹ so với kỳ trước.

Trong khi đó, giá dầu trung bình chỉ tăng nhẹ so với kỳ điều chỉnh trước. Trong đó, giá dầu hoả ở mức bình quân gần 43 USD/thùng, dầu diesel có giá 48,6 USD/thùng; dầu mazut ở mức 239,06 USD/tấn.

Như vậy, giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở kỳ điều chỉnh này không thay đổi nhiều so với kỳ tính điều chỉnh ngày 27/6.

Yếu tố quyết định khiến giá xăng giảm vào ngày mai
 Chuyên gia dự báo, giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh ngày mai (13/7) tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào mức chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

Giá xăng thế giới sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước. Giá xăng thế giới trong những ngày gần đây có xu hướng tăng lên, nhưng không đáng kể.

Do đó, các chuyên gia dự báo, giá xăng dầu trong nước ở kỳ điều chỉnh vào ngày mai (13/7) sẽ không có nhiều biến động so với kỳ điều chỉnh ngày 27/6. Giá xăng trong kỳ điều chỉnh này tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào mức chi sử dụng quỹ bình ổn của cơ quan quản lý.

Nhiều dự báo cho rằng, nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 sẽ tăng 30 đồng/lít, giá xăng RON 95 có thể tăng 10 đồng/lít.

Còn nếu cơ quan quản lý chi sử dụng Quỹ bình ổn với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 800-1.000 đồng/lít, xăng RON 95 là 470-670 đồng/lít thì giá xăng E5 RON 92 có thể giảm từ 170 đồng/lít, xăng RON 95 sẽ giảm 60-260 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá xăng gần đây nhất vào ngày 27/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh tăng giá các mặt hàng xăng dầu.

Cụ thể, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 868 đồng, lên tối đa 14.258 đồng. Xăng RON 95 cũng thêm 893 đồng, lên tối đa 14.973 đồng một lít.

Còn dầu hoả tăng 428 đồng, giá mỗi lít không cao hơn 10.038 đồng; dầu diesel là 599 đồng, giá sau điều chỉnh tăng không cao hơn 12.114 đồng/lít. Dầu madut có mức giá mới sau điều chỉnh là 10.903 đồng/kg, tương đương tăng thêm 581 đồng. 

Cũng ở kỳ điều hành ngày 27/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định vừa trích và chi Quỹ bình ổn xăng dầu. Cụ thể, mức trích Quỹ với xăng E5 RON 92 giảm một nửa so với kỳ điều hành ngày 12/6, còn 50 đồng một lít; dầu diesel giảm trích về 600 đồng. Mặt hàng RON 95 và dầu hoả giữ nguyên mức trích như ngày 12/6, lần lượt là 200 đồng và 300 đồng một lít.

Riêng trích Quỹ bình ổn giá với mặt hàng dầu madut thêm 100 đồng, lên 300 đồng một kg.

Về chi Quỹ bình ổn, xăng E5 RON92 là 900 đồng một lít, RON 95 là 550 đồng, dầu madut là 0 đồng. 

Anh Tuấn

Tin mới

Hàng loạt iPhone giảm giá cực mạnh đầu tháng 5, máy cũ về mức 5,5 triệu đồng "rẻ" chưa từng có
3 giờ trước
Chưa khi nào mà các chính sách bán hàng và giá iPhone lại "hời" như bây giờ. Thậm chí, khách đước sử dụng miễn phí 7 ngày iPhone cũ, nếu không ưng có thể hoàn trả.
Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
4 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Hà Nội: Xử lý gần 250 triệu đồng vi phạm liên quan xe tự chế, chở hàng cồng kềnh
4 giờ trước
CSGT Hà Nội đã xử lý 35 trường hợp vi phạm, tạm giữ 6 xe ba bánh tự chế, phạt gần 250 triệu đồng trong đợt cao điểm xử lý xe tự chế, chở hàng cồng kềnh.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
4 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Vừa ngừng nhập khẩu từ Mỹ, một ngành hàng của Trung Quốc gặp sóng gió: ‘Cứu tinh’ chậm trễ giao hàng, nhập khẩu giảm xuống thấp nhất trong một thập kỷ
4 giờ trước
Lượng đậu nành nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 4 đạt mức thấp nhất trong thập kỷ do gián đoạn thương mại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.660.043 VNĐ / thùng

63.91 USD / bbl

1.70 %

+ 1.07

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.584.976 VNĐ / thùng

61.02 USD / bbl

1.85 %

+ 1.11

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.670.961 VNĐ / m3

3.80 USD / mmbtu

5.65 %

+ 0.20

Than đá

COAL

2.568.898 VNĐ / tấn

98.90 USD / mt

0.41 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia: Cần lộ trình phù hợp và minh bạch khi tăng giá điện
9 giờ trước
Các chuyên gia, doanh nghiệp đồng tình với việc tăng giá điện của EVN nhưng cho rằng cần minh bạch và nên kéo dài lộ trình thay vì 3 tháng tăng một lần.
Giá điện tăng 4,8% lên hơn 2.200 đồng/kWh từ 10/5
1 ngày trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố tăng giá bán lẻ điện bình quân lên hơn 2.204 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT) kể từ ngày mai 10/5.
"Thủ phạm" khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao
1 ngày trước
Một cái tên quen thuộc trong mùa nắng nóng.
Mang xe Trung Quốc đi thử nghiệm, người dùng bất ngờ với kết quả: Ngang xe xăng 20 năm trước?
2 ngày trước
Elon Musk đã chia sẻ kết quả thử nghiệm của chiếc xe Trung Quốc này.