12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương: 4 dự án phân đạm có lối thoát

10/01/2018 18:45
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giai đoạn 2017-2020. Như vậy là trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương, 4 dự án phân đạm đã mong manh lối thoát, vậy 8 dự án còn lại số phận sẽ ra sao?

Trong đó Đề án tái cơ cấu Vinachem, có phương án thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại 4 công ty phân đạm đang thua lỗ hàn nghìn tỉ là Cty CP Phân đạm Hóa chất Hà Bắc, Cty CP DAP-Vinachem; Cty CP DAP số 2-Vinachem và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

Báo cáo của Vinachem cho biết, hết năm 2017, Tập đoàn đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu kế hoạch đề ra. 4 dự án thua lỗ, đắp chiếu hàng nghìn tỉ hiện đã bắt đầu duy trì sản xuất. Với mục tiêu vực dậy các dự án này một cách tích cực nhất để công tác thoái vốn đạt hiệu quả cao nhất nên các giải pháp cắt giảm chi phí được thực hiện khắt khe. Tiêu biểu như Cty CP DAP-Vinachem đã sản xuất, kinh doanh có lãi 5,2 tỉ đồng. 3 dự án còn lại cũng có những chuyển biến tích cực mặc dù vẫn còn những vướng mắc.

Đối với 8 dự án còn lại, một số dự án cũng có những tiến bộ, đặc biệt là nhóm dự án sản xuất nhiên liệu sinh học có cơ hội hồi sinh với chính sách thay thế xăng RON 92 bằng xăng nhiên liệu sinh học E5 RON 92. Thị trường đầu ra đã có, vấn đề còn lại là các dự án này hoạt động thế nào cho hiệu quả mà thôi. Ngoại trừ dự án nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ, các dự án như Ethanol Dung Quất dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động và quý II năm 2018; dự án Ethanol Bình Phước cũng đã có phương án sản xuất trở lại sau 5 năm “đắp chiếu”.

Trong khi đó, 5 dự án thua lỗ còn lại là dự án Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ (PVtex), Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS); dự án Bột giấy Phương Nam; dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên (TISCO); dự án nhà máy thép Việt – Trung (VTM), đến nay tình hình cũng chưa mấy khả quan.

PVtex dù nhận được sự hỗ trợ rất nhiều song công tác khởi động lại để đi vào sản xuất vẫn chưa thể như mong đợi bởi nhiều lý do. DQS vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy nợ từ thời kỳ thuộc Vinashin. Hiện tại chi phí đầu tư tài sản cố định của đơn vị này rất lớn nhưng lại không có đơn hàng thường xuyên để khai thác dẫn tới những khó khăn về tài chính càng nhân lên.

Đối với Bột giấy Phương Nam, công tác định giá đã thực hiện xong và đã tiến hành bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho. Mặc dù vậy, qua 2 lần đấu giá, việc bán nhà máy này vẫn không thành công. Hai dự án thép cũng trong tình trạng vướng mắc nhiều về các thủ tục pháp lý, chưa thể giải quyết dứt điểm.

Như vậy là ngoài 4 dự án phân đạm đang có cơ hội, 8 dự án thua lỗ còn lại của ngành Công Thương vẫn trong tình trạng bế tắc.

Tin mới

Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
9 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
7 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
6 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
6 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
57 phút trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
14 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
15 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
16 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.