2019 có thể là năm đại khủng hoảng của ngành thịt lợn Trung Quốc

12/01/2019 23:16
Trong trường hợp xấu nhất, người chăn nuôi lợn ở Trung Quốc có thể cắt giảm 20% số lợn nuôi, tương đương khoảng 140 triệu con. Thậm chí nhiều người thịt cả lợn nái. Năm Kỷ Hợi có thể sẽ trở thành năm đại khủng hoảng của ngành Thịt Lợn Trung Quốc.

Chỉ vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Thông thường, người chăn nuôi ở Trung Quốc sẽ bán hết đàn lợn của mình trong dịp Tết (khoảng 15 ngày) để đáp ứng nhu cầu tăng cao trên thị trường.

Tuy nhiên, năm nay hoàn toàn khác. Nhiều người không thể bán số lợn đã vất vả nuôi trong nhiều tháng qua bởi chính sách hạn chế vận chuyển lợn để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Trong trường hợp này, nhiều người phải hạ sâu giá bán, chấp nhận chịu lỗ, thậm chí nếu không bán được họ buộc phải giết bớt để cắt lỗ, vì chi phí thức ăn chăn nuôi là cả một vấn đề lớn.

2019 có thể là năm đại khủng hoảng của ngành thịt lợn Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo ước tính sơ bộ, các trang trại có thể phải cắt giảm 20% lượng tái đàn, khiến Trung Quốc vốn đã luôn thiếu thịt lợn lại càng cần phải nhập khẩu thêm nữa từ nước ngoài.

Năm Kỷ Hợi sắp đến. Có thể năm con Lợn này sẽ chính là một năm khủng hoảng của thị trường thịt lợn Trung Quốc – trị giá tới 128 tỷ USD.

Có nguy cơ nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc sẽ tăng vọt nếu dịch bệnh chưa được khống chế. Hiện nhiều trang trại lợn ở Trung Quốc đã đến kỳ xuất chuồng nhưng không thể bán được vì lệnh cấm vận chuyển ra ngoài tỉnh. Miền Nam Trung Quốc trở nên thiếu thịt lợn nghiêm trọng.

Mới phát hiện ở Trung Quốc từ tháng 8/2018 nhưng tới thời điểm này dịch tả lợn châu Phi đã lan tới 23 tỉnh thành của nước này, đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc – trung tâm sản xuất thịt lợn của Trung Quốc. Mới đây nhất, tỉnh Quảng Đông đã phát hiện có dịch bệnh. Hơn 600.000 con lợn đã bị tiêu hủy trên toàn quốc tính tới thời điểm hiện tại.

Hàng năm Trung Quốc giết mổ khoảng 700 triệu con lợn để đáp ứng nhu cầu thịt lợn khổng lồ cho người tiêu dùng.

Tỉnh Hắc Long Giang – nơi cung cấp 1/3 số lợn giết mổ cho cả nước trong năm 2017 – đầu tháng 1/2019 đã phát hiện có dịch tả lợn tại một trang trại nuôi 73.000 con. Tỉnh này bị cấm vận chuyển ra bên ngoài. Một số tỉnh k hác như Hà Nam và Liêu Ninh cũng chịu sự kiểm soát tương tự.

Theo tính toán của Rabobank, trong trường hợp xấu nhất, người chăn nuôi lợn ở Trung Quốc có thể cắt giảm 20% số lợn nuôi trong năm 2018, tương đương khoảng 140 triệu con (nếu tính theo số lợn giết mổ năm 2017).

Nguy hiểm hơn nữa, nhiều nhà chăn nuôi thịt cả lợn nái, tức là việc tái đàn trong tương lai sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc gần đây giảm mạnh vì người chăn nuôi tăng cường giết mổ để tránh việc lợn bị nhiễm bệnh, khiến nguồn cung thịt tăng đột biến. Đến giữa tháng 12/2018, giá thịt lợn tại các tỉnh phía Đông Bắc đã giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, còn ở phía Bắc giảm 15%, theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này.

Một trong những trang trại lớn nhất Trung Quốc (Muyuan Foodstuff Co ở tỉnh Hà Nam) vừa cho biết lợi nhuận ròng của trang trại trong năm 2018 có thể giảm tới 79%, trong khi trang trại lớn khác chuyên cung cấp lợn giống, Wens Foodstuffs Group Co., thông báo lợi nhuận giảm 41%.

2019 có thể là năm đại khủng hoảng của ngành thịt lợn Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhưng giá có thể sẽ tăng trở lại từ giữa năm nay, thậm chí có thể tăng mạnh, và đối tượng bị ảnh hưởng lớn khi đó sẽ là người tiêu dùng. Theo ông Zhu Zengyong, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện thông tin Nông nghiệp – Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nước này có thể phải tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài.

Hiệp hội Thịt Trung Quốc cũng nhất trí với nhận định này, cho rằng lượng nhập khẩu năm nay sẽ cao kỷ lục bởi người chăn nuôi không tái đàn trong khi số lượng lợn nái và lợn con bị sụt giảm.

Như vậy, giá lợn tại Trung Quốc có thể sẽ còn tăng mạnh tới cuối 2019, thậm chí kéo dài hơn nữa.Xuất khẩu thịt lợn hướng đến các thị trường khó tính

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
33 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
10 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
37 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
57 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
27 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.319.347 VNĐ / tấn

344.99 UScents / lb

1.21 %

- 4.24

Gạo

RICE

15.910 VNĐ / tấn

13.41 USD / CWT

2.61 %

- 0.36

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.157.198 VNĐ / tấn

283.80 USD / ust

2.77 %

- 8.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
27 phút trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
2 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
17 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
20 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.