3 điều học được từ bữa ăn trưa trị giá 15 tỷ đồng với tỷ phú Warren Buffett

04/04/2018 14:55
(Dân Việt) Trung bình mỗi người dân Mỹ chỉ chi hơn 22 triệu đồng một năm để đi ăn trưa tại nhà hàng. Tuy nhiên hai nhà đầu tư Guy Spier, 52 tuổi, và Mohnish Pabrai, 53 tuổi, đã mạnh tay chi 15 tỷ đồng cho một bữa ăn trưa. Đương nhiên cái gì cũng có giá của nó, họ đã nhận được cơ hội quý báu được dùng bữa với tỷ phú Warren Buffett.

Từ lâu các doanh nhân đã tham gia phiên đấu giá bữa trưa với tỷ phú kiêm nhà đầu tư đại tài Warren Buffett, một hoạt động thường niên của tổ chức Glide Foundation nhằm giúp đỡ những người vô gia cư và những người nghèo khó. Năm 2017 phiên đấu giá ghi nhận mức tăng kỷ lục lên hàng triệu USD so với mức giá hơn 500 triệu đồng vào năm 2000.

Trong khi một số người có thể chế giễu các doanh nhân này vì bỏ ra một khoản tiền khổng lồ cho bữa ăn trưa chỉ vỏn vẹn 2,5 giờ đồng hồ, dù là ăn trưa với Buffett đi chăng nữa, thì Spier và Pabrai vẫn nói rằng bữa trưa này “đáng giá đến từng xu”.

3 dieu hoc duoc tu bua an trua tri gia 15 ty dong voi ty phu warren buffett hinh anh 1

Mohnish Pabrai phỏng vấn với CNBC.

Pabrai trả lời trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng ông sẵn sàng trả nhiều hơn nữa, bởi ngoài cảm giác tuyệt vời, hai vị doanh nhân còn học được 3 bài học kinh doanh vô cùng đắt giá.

1. Tiếp cận mọi thứ với sự chính trực

Trong bữa ăn trưa, Buffett đã giải thích cách để ông và đối tác lâu năm Charlie Munger tiếp cận được sự thật, sự trung thực và tính chính trực đó là sử dụng một thước đo nội tại.

Buffett có một cách độc đáo để xác định tính chính trực ở mỗi người, đó là hỏi họ “Anh thà trở thành người tình tuyệt vời nhất nhưng cũng bị coi là kẻ tồi tệ nhất hay anh thà trở thành người tình tệ bạc nhất nhưng được coi là người tuyệt vời nhất?”. Nếu họ biết cách trả lời chính xác, thì họ sẽ là những người vô cùng chính trực.

Vị tỷ phú luôn cho rằng một sinh viên có thừa khả năng để quyết định hình mẫu vào năm 60 tuổi của mình, thế nhưng nếu họ không có sự chính trực, họ sẽ chẳng bao giờ hiện thực hóa được mong ước ban đầu.

3 dieu hoc duoc tu bua an trua tri gia 15 ty dong voi ty phu warren buffett hinh anh 2

Guy Spier và vợ.

2. Thoải mái nói “không”

Warren Buffett từng nói khác biệt giữa người thành công và người thực sự thành công đó là người thực sự thành công gần như nói không với tất cả mọi thứ.

Trong “bữa trưa quyền lực”, Spier nói Buffett đã cho họ xem nhật ký của ông, thứ hầu như trống không. “Ông ấy không thích bó hẹp thời gian, vì thế luôn để chừa rất nhiều khoảng trống cho các hoạt động tự phát”. Buffett luôn cho rằng bạn phải là người kiểm soát thời gian, việc để trống lịch trình không phải sự bê bối, mà kế hoạch thực chất đã ẩn sẵn trong từng giây phút của cuộc đời bạn rồi.

3 dieu hoc duoc tu bua an trua tri gia 15 ty dong voi ty phu warren buffett hinh anh 3

Tỷ phú Warren Buffett

3. Hãy làm điều mình thích

Warren Buffett luôn khuyến khích những người trẻ tuổi tìm kiếm công việc mà họ yêu thích. Ông khuyên họ hãy tìm kiếm công việc họ sẵn sàng làm không cần đến tiền. Bởi ít nhất khi họ già đi họ vẫn muốn tiếp tục đi theo hướng đó.

Buffett là một minh chứng rõ ràng cho bài học kể trên. Dù giá trị con người ông hiện tại hơn 86 tỷ USD, thế nhưng dù có kiếm được ít tiền hơn cũng chẳng làm ông bận tâm, bởi ông quá yêu và mê say công việc hiện tại của mình.

Tin mới

Toàn cảnh dự án cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ sau 7 tháng triển khai
10 giờ trước
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên trên công trường.
Cảnh tượng khó tin bên trong ngôi nhà hoang đổ nát, giá hơn 34 tỷ đồng
10 giờ trước
Một ngôi nhà hoang tàn, đổ nát nhưng lại được rao bán với giá cao ngất ngưởng.
Dự án từng do Tập đoàn FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đầu tư có động thái mới
10 giờ trước
UBND phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đề xuất tổ chức đấu giá công khai để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu đủ năng lực khai thác hệ thống Hubway do Tập đoàn FLC bàn giao.
Đề xuất giảm 6 triệu đồng lệ phí khi đăng ký xe ô tô ở Hà Nội và TPHCM
10 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lệ phí cấp mới chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô tại Hà Nội và TPHCM.
Bên trong tháp không lưu hơn 3.400 tỷ tại sân bay Long Thành
9 giờ trước
Đài Kiểm soát không lưu cao 123m, tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai được thiết kế với hình dáng búp sen cách điệu, hiện là đài kiểm soát không lưu cao nhất Việt Nam và nằm trong nhóm cao hàng đầu khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.
Tổng giám đốc Nagakawa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu
27/11/2025 11:00
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.