5 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc giaicon

Mỹ liệt kê 5 doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc vào danh sách gây mối đe dọa an ninh quốc gia với Washington, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng.

Mỹ liệt kê 5 doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc vào danh sách gây mối đe dọa an ninh quốc gia với Washington, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng.

 

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 12/3 đã liệt kê 5 doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách mối đe dọa an ninh quốc gia. Các doanh nghiệp này gồm Huawei Technologies, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology.

Một đạo luật năm 2019 yêu cầu FCC phải xác định các doanh nghiệp cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông bị coi là có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được với an ninh quốc gia Mỹ.

5 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia
Huawei và 4 doanh nghiệp công nghệ khác của Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ (Ảnh: Reuters).

Quyền chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết: "Danh sách này đưa ra hướng dẫn quan trọng đảm bảo các mạng lưới thế hệ mới được thiết lập ở Mỹ không lặp lại những sai lầm trước kia hay sử dụng thiết bị, dịch vụ bị coi có thể đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ hay đe dọa an ninh và sự an toàn của người Mỹ".

Năm 2019, Mỹ đã đưa Huawei, Hikvision và một số doanh nghiệp khác vào danh sách đen kinh tế. Năm ngoái, FCC cũng liệt Huawei và ZTE vào danh sách mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng lưới truyền thông của Mỹ, cấm doanh nghiệp Mỹ dùng 8,3 tỷ USD ngân sách chính phủ mua thiết bị từ các doanh nghiệp này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề. Bắc Kinh và Trung Quốc được cho là đang âm thầm lên kế hoạch cho một cuộc đối thoại cấp cao ở Alaska.

(Theo Reuters / Dân Trí)

Tin mới

Điện thoại gập không còn là "đồ chơi nhà giàu": Galaxy Z Fold7 và Flip7 khiến người Việt chịu chi hơn bao giờ hết, xếp hàng từ tận 7 giờ sáng để mua máy mới
8 giờ trước
Ngày 26/7, dòng Galaxy Z series thế hệ mới chính thức mở bán tại Việt Nam, nhưng không đơn thuần là chuyện mở bán, sự kiện này cho thấy người dùng đã dần sẵn sàng nâng cấp sang điện thoại gập. Điều gì khiến hàng loạt khách hàng xếp hàng nhận máy sớm?
Cấm xe máy chạy xăng, cây xăng có thể chuyển thành trạm sạc xe điện?
7 giờ trước
Một số doanh nghiệp cho biết việc chuyển từ cửa hàng xăng dầu sang trạm sạc xe điện lo nhất là hiệu quả kinh tế.
1 mặt hàng Made in China tràn vào ồ ạt khiến gã khổng lồ của Nga ế hàng ngay trên sân nhà
6 giờ trước
Do giảm doanh số nên gã khổng lồ của Nga dự kiến sẽ chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
7 giờ trước
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
7 giờ trước
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.