5 ngành công nghiệp trọng điểm có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng cao nhất 8 tháng đầu năm 2022

02/09/2022 13:00
Theo Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2022 của Tổng cục Thống kê (TCTK), chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2022 tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành sản xuất đồ uống có chỉ số IIP tăng cao nhất trong các ngành công nghiệp trọng điểm.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp tháng 8/2022 tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh, tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước do các doanh nghiệp nỗ lực mở rộng sản xuất bù lại khoảng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, so với cùng kỳ năm trước, ngành chế biến, chế tạo tăng 16,2%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 14,8%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 11%; ngành khai khoáng tăng 10,2%.

Đóng góp vào mức tăng trưởng chung, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4% (cùng kỳ năm 2021 tăng 7%), đóng góp 8,1 điểm phần trăm; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,8%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,8%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; ngành khai khoáng tăng 4,2%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm.

Xét trong ngành công nghiệp trọng điểm, một số ngành có chỉ số IIP tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

5 ngành công nghiệp trọng điểm có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng cao nhất 8 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 1.

5 ngành công nghiệp trọng điểm có chỉ IIP tăng cao nhất 8 tháng đầu năm 2022. Nguồn: TCTK.

Cụ thể, sản xuất đồ uống có chỉ số IIP tăng 26,8% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất trong các ngành công nghiệp trong điểm8 tháng đầu năm 2022. Đứng thứ 2 là sản xuất trang phục có chỉ số IIP tăng 22,5% so với cùng kỳ. Đứng thứ 3 là sản xuất da và các sản phẩm có liên quan có chỉ số IIP tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, sản xuất thiết bị điện và sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu cùng có chi số IIP tăng 17,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu có IIP tăng 14,3%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa có IIP tăng 14,2%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học có IIP tăng 11,3%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) có IIP tăng 10,4% so với cùng kỳ.

Tin mới

Gần 600 nghìn tài khoản nghi lừa đảo đã được phát hiện, cảnh báo người dùng bảo vệ tài sản
6 giờ trước
Theo số liệu từ Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2025 đã có gần 596.000 bản ghi tài khoản thanh toán và ví điện tử được xác định có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật thông qua Hệ thống Thông tin Hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán.
Cổ phiếu công nghệ - viễn thông nổi sóng: ELC, CMG “bốc đầu”, FPT lạc nhịp
6 giờ trước
Đánh giá về triển vọng ngành, KBSV cho rằng rằng chi tiêu cho công nghệ thông tin toàn cầu trong năm 2026 dự kiến sẽ hồi phục, tăng trưởng có thể đạt 9,8% (theo Gartner).
Chi hơn 6.600 tỷ đồng, Việt Nam chính thức khởi động dự án hỗ trợ cho công trình "quốc gia đại sự"
5 giờ trước
Đây được coi là bước khởi đầu quan trọng của dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam.
Trăn khổng lồ mới lộ diện trong rừng Amazon khiến giới khoa học sửng sốt
5 giờ trước
Thước phim chưa từng công bố ghi lại khoảnh khắc các nhà khoa học phát hiện loài trăn xanh khổng lồ mới ở Amazon.
Buồn của nền kinh tế chủ chốt BRICS: Đàm phán hạ thuế với Mỹ chưa xong, thuế trừng phạt 500% đã treo lơ lửng, nguy cơ đóng băng thương mại
5 giờ trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ dự luật của Thượng viện cho phép áp thuế lên tới 500% đối với hàng hóa từ các quốc gia mua dầu của Nga đã làm dấy lên nguy cơ đóng băng gần như hoàn toàn thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trong khi đó, New Delhi vẫn còn tiếp tục gánh mức thuế cao mà Mỹ áp từ năm ngoái.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

146.115.318 VNĐ / lượng

4,612.10 USD / toz

0.34 %

- 15.90

Bạc

SILVER

2.925.126 VNĐ / lượng

92.33 USD / toz

0.88 %

- 0.82

Đồng

COPPER

346.965.351 VNĐ / tấn

598.93 UScents / lb

1.09 %

- 6.62

Bạch kim

PLATINUM

76.512.457 VNĐ / lượng

2,415.10 USD / toz

1.23 %

+ 29.30

Nickel

NICKEL

488.095.275 VNĐ / tấn

18,575.00 USD / mt

1.12 %

- 210.00

Chì

LEAD

55.052.943 VNĐ / tấn

2,095.10 USD / mt

0.51 %

+ 10.70

Nhôm

ALUMINUM

83.305.973 VNĐ / tấn

3,170.30 USD / mt

0.51 %

- 16.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Sau vụ người phụ nữ bị mất 8 tỉ đồng, VinaCapital cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi
5 giờ trước
Có nhiều đối tượng dùng những nội dung VinaCapital hợp tác với Shark Linh để quảng cáo, kêu gọi các hình thức đầu tư không hợp pháp, mục đích lừa đảo…
VNG 2025: Đổi mô hình, dồn lực cho AI
4 giờ trước
Năm 2025, trong bối cảnh thị trường công nghệ liên tục có sự cạnh tranh, VNG đã thực hiện loạt điều chỉnh về mô hình vận hành, đồng thời tăng cường nguồn lực cho các hoạt động liên quan đến AI.
Thuế TP. HCM thông báo nóng
3 giờ trước
Thuế TP.HCM vừa công bố thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và tiền thuế áp dụng trong tháng 01/2026
Sữa NAN trở lại kệ sau đợt thu hồi: Nestlé Việt Nam nói gì về các lô hàng mới?
13 phút trước
Sau một thời gian gián đoạn do sự cố thu hồi sản phẩm, Nestlé Việt Nam vừa có những phản hồi chính thức về việc đưa các lô hàng sữa NAN mới trở lại thị trường.