50 tỷ USD tiền điện tử âm thầm chảy ra khỏi Trung Quốcicon

Trong một năm qua, hơn 50 tỷ USD tiền kỹ thuật số chảy từ các ví điện tử tại Trung Quốc đến nhiều khu vực khác trên thế giới.

Trong một năm qua, hơn 50 tỷ USD tiền kỹ thuật số chảy từ các ví điện tử tại Trung Quốc đến nhiều khu vực khác trên thế giới.

 

Luật Trung Quốc chỉ cho phép mỗi công dân nước này mua tối đa 50.000 USD ngoại tệ mỗi năm tại một tổ chức tài chính. Trong quá khứ, giới nhà giàu Trung Quốc từng tìm cách lách luật thông qua đầu tư vào bất động sản và các tài sản khác tại nước ngoài. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã ra luật hạn chế các hoạt động này.

Theo CNBC, báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu Chainalysis cho biết trong 12 tháng qua, khi nền kinh tế Trung Quốc lao đao vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đồng NDT sụt giá, khoảng 50 tỷ USD tiền kỹ thuật số di chuyển từ các ví điện tử ở Trung Quốc ra nước ngoài.

50 tỷ USD tiền điện tử âm thầm chảy ra khỏi Trung Quốc
Trung Quốc từng có quan điểm cứng rắn về tiền điện tử. Ảnh: The Verge.

Chainalysis cho rằng nhiều khả năng nhà giàu Trung Quốc sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương tiện để chuyển tài sản ra nước ngoài.

Báo cáo cho biết nhiều nhà đầu tư Trung Quốc sử dụng loại tiền kỹ thuật số gây tranh cãi Tether để chuyển tài sản ra nước ngoài. Tether là loại tiền kỹ thuật số được neo giá với đồng USD theo tỷ lệ quy đổi 1:1. Điều đó có nghĩa là khi có 1.000 USD, bạn có thể mua được 1.000 Tether. Ước tính 18 tỷ USD tiền Tether được chuyển từ Trung Quốc tới các ví điện tử ở nước ngoài trong 12 tháng qua.

Trung Quốc từng có quan điểm cứng rắn về tiền điện tử. Vào năm 2017, chính quyền Bắc Kinh cấm gây quỹ thông qua tiền điện tử và thực hiện giao dịch bằng tiền điện tử.

Hồi tháng 10/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất ngờ bày tỏ sự ủng hộ với blockchain, công nghệ đứng sau các loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số riêng.

Sau khi chạm đáy dưới 4.000 USD/đồng hồi tháng 3, giá tiền kỹ thuật số Bitcoin tăng phi mã, hiện giao dịch ở mức trên 12.000 USD/đồng.

(Theo Zing)

Tin mới

Khi những trải nghiệm số làm nên mùa lễ hội trọn vẹn
11 giờ trước
Từ giao diện lễ hội ấm áp đến những tiện ích tài chính thông minh và trải nghiệm số xuyên suốt mùa lễ hội, giao dịch ngân hàng của những công dân Kỷ nguyên Số trong giai đoạn cuối năm và các dịp nghỉ Tết đang trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết…
AEON rút lui, THACO của ông Trần Bá Dương tiếp quản "đất vàng" hơn 8ha, sẵn sàng triển khai TTTM Hoàng Mai – Giáp Bát
11 giờ trước
Mục tiêu cốt lõi của đồ án là hình thành mô hình bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, văn phòng và nhà kho hiện đại.
Hàng loạt xe MPV giảm giá tới trăm triệu đồng: Có mẫu giá thực tế chỉ ngang bản tiêu chuẩn CUV cỡ A
10 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam cuối năm ghi nhận làn sóng giảm giá mạnh, mức ưu đãi dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, tạo nên cuộc cạnh tranh khuyến mãi hiếm thấy ở phân khúc này.
Một năm nhiệm kỳ hai của ông Trump: Chi phí sinh hoạt tại Mỹ tiếp tục leo thang
10 giờ trước
Sau gần một năm nhiệm kỳ hai của ông Trump, lạm phát Mỹ vẫn ở mức 3%, giá hàng thiết yếu neo cao, đi ngược cam kết tranh cử về một nước Mỹ “chi phí phải chăng”.
Sang tay 6.000 tỷ đồng trong 2 phút: Tỷ phú Thái Lan chính thức thâu tóm thêm 96 triệu cổ phiếu Vinamilk?
10 giờ trước
Sáng 22/12, giao dịch thỏa thuận 96 triệu cổ phiếu VNM trị giá hơn 6.000 tỷ đồng đã được thực hiện thành công. Đây là bước hoàn tất cho thương vụ chuyển nhượng vốn giữa hai cổ đông lớn nước ngoài tại Vinamilk đã được công bố trước đó.

Tin cùng chuyên mục

Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
9 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
4 giờ trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
7 giờ trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Trung Quốc ra quyết định bước ngoặt – sắp đến ngày ô tô tự lái ‘không cần chạm tay’ chạy đầy đường
7 giờ trước
Gần 300.000 ô tô tự lái cấp độ 3 có thể được bán tại Trung Quốc trong năm sau.