60% nhà băng Việt Nam có tài sản vượt 100.000 tỷ đồng

30/01/2019 21:33
Theo cách thức xếp loại mới nhất của NHNN, các ngân hàng này được đánh giá thuộc nhóm quy mô lớn.

Theo Thông tư 52 Quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/4 tới, NHNN phân loại các tổ chức tín dụng theo 6 nhóm NHTM quy mô lớn (tổng giá trị tài sản bình quân theo quý trong năm trên 100.000 tỷ đồng); NHTM quy mô nhỏ; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Công ty tài chính;Công ty cho thuê tài chính; Ngân hàng hợp tác xã.

Với tiêu chuẩn về giá trị tổng tài sản, NHNN chia nhóm các ngân hàng thương mại thành hai nhóm, áp dụng thang điểm khác nhau khi xét xếp hạng vào các ngưỡng. Theo số liệu báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017, 60% các ngân hàng tại Việt Nam có tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng, thuộc nhóm quy mô lớn.

60% nhà băng Việt Nam có tài sản vượt 100.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Thứ hạng các ngân hàng quy mô lớn theo giá trị tổng tài sản năm 2017

Có hơn 10 các ngân hàng có quy mô dưới 100.000 tỷ đồng theo thống kê tổng tài sản năm 2017, bao gồm BacABank, ABBank, OCB, NCB, VietABank, BaoVietBank, VietBank, VietCapitalBank, KienLongBank, PGBank và SaigonBank. PGBank là một trong các ngân hàng có quy mô tài sản nhỏ nhất hệ thống. Tuy nhiên, tương lai gần, nhà băng này sẽ sáp nhập vào HDBank. Thương vụ này đã được NHNN chấp thuận và đang trong quá trình triển khai.

60% nhà băng Việt Nam có tài sản vượt 100.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Quy mô tổng tài sản liên tục có sự thay đổi. Nhưng nhìn chung, nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước (Big 4) luôn là các ông lớn có quy mô lớn nhất. Tổng giá trị tài sản của BIDV, AgriBank, VietinBank, Vietcombank chiếm khoảng 1/3 tài sản của 31ngân hàng thương mại (không kể 3 ngân hàng 0 đồng và DongABank).

Theo số liệu cập nhật đến hiện tại, đã có 19/31 ngân hàng công bố tổng tài sản năm 2018. Trừ SaigonBank giảm quy mô, các nhà băng khác đều mở rộng giá trị tài sản. VietBank, Techcombank là những ngân hàng tăng tài sản nhanh nhất, lần lượt đạt 24% và 19% trong năm nay.

60% nhà băng Việt Nam có tài sản vượt 100.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Trừ SGB, các ngân hàng khác đều mở rộng quy mô tài sản


Tin mới

Đại gia địa ốc bứt phá lên vị trí số 2 thị trường, chỉ sau Vinhomes, ông chủ trở thành tỷ phú đôla
9 giờ trước
Tài sản của doanh nhân này rơi vào khoảng 48.270 tỷ đồng (khoảng 1,85 tỷ USD), tăng 9.000 tỷ đồng so với trước khi sáp nhập.
Ấn Độ siết lại xuất khẩu gạo
9 giờ trước
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo về tình trạng thất thoát lúa gạo tại các bang Punjab, Haryana, Bengal và một số bang khác.
Buồn của thị trường xe điện lớn nhất thế giới: Hàng trăm hãng xe Trung Quốc lần lượt 'bốc hơi', cạnh tranh bào mỏng lợi nhuận, dự đoán còn khốc liệt hơn trong 5 năm tới
9 giờ trước
Xe điện Trung Quốc đang tiến ra toàn cầu. Nhưng trong nước, cuộc chiến giá cả khốc liệt đang đẩy nhiều thương hiệu vào thế khó.
Sau màn khởi động của Vingroup, EVN tăng tốc khởi công siêu dự án 52.500 tỷ tại Quảng Trạch
9 giờ trước
Sau khi dự án Nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại miền Bắc do Vingroup đầu tư được khởi công tại Hải Phòng vào 26/9/2025, thị trường năng lượng tiếp tục ghi nhận động thái mạnh mẽ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với việc đẩy nhanh các thủ tục cuối cùng để khởi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II tại Quảng Bình vào cuối năm 2025.
Phép màu kinh tế của 'con hổ châu Á' đứng trước mối đe doạ nghiêm trọng vì một con số thấp kỷ lục, các quan chức chạy nước rút trước khi 'đồng hồ điểm'
8 giờ trước
Quốc gia này đang đối mặt với thách thức dân số có thể kìm hãm đà tăng trưởng trong hai thập kỷ tới.

Tin cùng chuyên mục

Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
14 giờ trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
20 giờ trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?
1 ngày trước
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.
Lướt mạng xã hội giờ chỉ thấy một cảnh: "Pass nhanh" iPhone cũ, hẹn gặp lại ở "vũ trụ" iPhone 17
1 ngày trước
Sau khi iPhone 17 ra mắt, "hội pass máy" đang hoạt động cực kỳ sôi nổi trên MXH kèm thêm từ khóa "lên đời". Đây cũng là "thời điểm vàng" cho những ai muốn sở hữu một chiếc iPhone đời cũ hơn với mức giá phải chăng.