ACV lần thứ 2 mời thầu thi công nhà ga sân bay Long Thành

03/02/2023 07:55
Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa tổ chức đấu thầu lại gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành (Đồng Nai).

Đây là lần thứ 2 ACV phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long

Thành - gói thầu có giá trị lớn nhất của dự án. Lần trước, ACV phải hủy thầu do các nhà thầu nộp hồ sơ thầu ít, số hồ sơ dự thầu nhận được cũng không đạt điều kiện chào thầu, nên phải hủy để đấu thầu lại.

Theo đó, gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành có giá trị hơn 35.233 tỷ đồng theo đơn giá cố định, thời gian thực hiện 33 tháng (vốn do ACV tự huy động). Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi quốc tế, hồ sơ phát hành công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trong hồ sơ mời thầu, ACV khuyến nghị các nhà thầu cần nộp thầu sớm để có thời gian khắc phục, hỗ trợ trong trường hợp lỗi kỹ thuật, hoặc các sự cố phát sinh khác xảy ra gần thời điểm đóng thầu.

Dự kiến, ACV sẽ mở hồ sơ chấm thầu vào ngày 28/3, đám phán và ký hợp đồng xong trước 30/4 tới.

ACV lần thứ 2 mời thầu thi công nhà ga sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh bên trong nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Lãnh đạo ACV cho hay, chủ đầu tư sẽ tổ chức hội nghị tiền đấu thầu để thăm dò, ghi nhận ý kiến các nhà thầu có quan tâm. Theo ACV, do gói thầu lớn, cần năng lực kinh nghiệm, nên nhà thầu cần có kinh nghiệm từng triển khai gói thầu dự án khoảng 14.000 tỷ đồng trở lên. Do đó, hầu như chỉ nhà thầu nước ngoài đủ điều kiện, nhà thầu trong nước muốn tham gia bắt buộc phải liên danh nhà thầu ngoại.

Trường hợp thời gian thi công 33 tháng quá ngắn, lãnh đạo ACV cho biết, nếu nhà thầu có kiến nghị chủ đầu tư sẽ xem xét các giải pháp kỹ thuật, và kiến nghị cấp thẩm quyền quyết định (kể cả trường hợp phải lùi tiến độ dự án).

Trước đó, vào tháng 12/2022, sau gần 2 tháng mở hồ sơ thầu, ACV đã thông báo hủy thầu gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Lý do hủy thầu vì tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Ngay sau khi ACV hủy thầu gói thầu trên, Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng đã có văn bản gửi Thủ tướng, các bộ ngành liên quan cho rằng, gói thầu được xây dựng theo đơn giá cố định (tương tự các gói thầu sử dụng ngân sách nhà nước), nên đơn giá thấp, trong khi thời gian thi công chỉ 33 tháng là quá ngắn cho một công trình lớn.

Với các nhà thầu Việt Nam, Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng cho rằng, do nhà thầu trong nước còn hạn chế về tiêu chí năng lực kinh nghiệm, tài chính, nên muốn tham gia gói thầu thi công nhà ga sân bay Long Thành phải liên danh, liên kết. Việc nhà thầu liên kết lỏng lẻo, không có cơ chế cụ thể về phân chia trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn giữa các nhà thầu có thể phát sinh nhiều phức tạp trong việc đảm bảo chất lượng của công trình sau này.

Từ đó, Hiệp hội trên kiến nghị, chủ đầu tư cần có cơ chế ưu tiên nhà thầu liên danh giữa đơn vị trong nước và nước ngoài, để vừa tận dụng kinh nghiệm nhà thầu ngoại vừa sử dụng được nhà thầu trong nước, nhằm tạo công ăn việc làm và giảm chi phí.

Theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2025.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
10 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
10 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
13 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
13 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.