ADB sẽ dừng tài trợ cho các hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên

08/05/2021 16:31
Trước đó, ngân hàng này thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các xự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại một số quốc gia. Tuy vậy, hiện các chính sách này được đánh giá là "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu.

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố dự thảo chính sách năng lượng. Theo đó, ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các quốc gia đang phát triển.

ADB thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện ở các quốc gia nghèo nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Song, trong văn kiện vừa công bố, ADB cho hay, chính sách này của ngân hàng "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu.

ADB nhấn mạnh, than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiếp cận năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tuy nhiên chưa giải quyết được thách thức về tiếp cận năng lượng.

Ngoài ra, việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch còn gây hại cho môi trường và đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu. Vì vậy, ADB thông tin sẽ dừng tài trợ cho tất cả hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Mặc dù vậy, với một số điều kiện nhất định, ngân hàng này sẽ cấp vốn cho các dự án khai thác khí đốt tự nhiên và các giải pháp sản xuất điện kết hợp nhiên liệu "xanh" và nhiên liệu hóa thạch như một phương án dự phòng.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2009 - 2019, ADB đã đầu tư 42,5 tỷ USD vào các dự án năng lượng ở châu Á, khu vực có khoảng 60% sản lượng điện được sản xuất ra từ than đá.

Dự thảo chính sách năng lượng cuối cùng được dự kiến trình lên Ban giám đốc của ADB vào tháng 10 tới đây.

Tin mới

Trung Quốc phóng tàu thay thế lên Thiên Cung giải cứu 3 phi hành gia mắc kẹt
10 giờ trước
Trung Quốc chính thức phóng tàu Thần Châu 22 (Shenzhou-22) lên trạm vũ trụ Thiên Cung để giải cứu nhóm phi hành gia bị mắc kẹt trở về mặt đất an toàn.
Phát hiện nửa cân vàng giá 1,4 tỷ đồng trên đường khi đang đi chơi
10 giờ trước
Số vàng bị đánh rơi giữa đường phố khiến 2 cô gái vô cùng ngạc nhiên.
Loại sầu riêng bán 700.000 đồng/kg nhưng vẫn "cháy hàng"
10 giờ trước
Một giống sầu riêng mới xuất hiện ở Vĩnh Long có giá "đắt xắt ra miếng" nhưng nhiều thương lái vẫn tìm mua.
Nóng: Vingroup cho Pomina vay vốn lưu động lãi suất 0%, ưu tiên làm nhà cung cấp thép cho VinFast, Vinhomes, VinSpeed
10 giờ trước
Thông qua gói tài chính đặc biệt và quan hệ đối tác ưu tiên, Vingroup sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm; đồng thời, chọn Pomina là nhà cung cấp ưu tiên cho toàn bộ hệ sinh thái Tập đoàn
Nhu cầu chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam sẽ tăng mạnh trong 10 năm tới
10 giờ trước
80% người cao tuổi có nhu cầu được chăm sóc tại nhà nhưng chưa đến 30% xã, phường có câu lạc bộ hoặc nhóm hỗ trợ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.667.145 VNĐ / thùng

63.25 USD / bbl

0.19 %

- 0.12

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.548.509 VNĐ / thùng

58.75 USD / bbl

0.29 %

- 0.17

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.244.402 VNĐ / m3

4.54 USD / mmbtu

2.77 %

- 0.13

Than đá

COAL

2.929.647 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.23 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán giảm, tài sản tỉ phú Phạm Nhật Vượng vẫn tăng mạnh, vào tốp 100 thế giới
10 giờ trước
Thị trường chứng khoán đỏ lửa, VN-Index mất gần 8 điểm nhưng tài sản của các tỉ phú Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn tiếp tục tăng mạnh
JP Morgan: Giá dầu thô có thể về 30 USD/thùng
9 giờ trước
Theo dự báo của JP Morgan, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống mức 30 đô la một thùng vào năm 2027 do tình trạng dư cung.
Cổ phiếu bầu Đức có “biến”
9 giờ trước
Diễn biến khả quan của HAG ghi nhận ngay trong ngày Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức Investment Roadshow, giới thiệu tái cấu trúc Tập đoàn và cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp.
Phiên 25/11: Khối ngoại giảm bán ròng, ngược chiều tung hàng trăm tỷ gom một cổ phiếu ngân hàng
9 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi họ bán ròng khoảng 400 tỷ đồng. Tuy vậy, con số này đã giảm đáng kể so với mức bán ròng lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong phiên đầu tuần.