ADB sẽ dừng tài trợ cho các hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên

08/05/2021 16:31
Trước đó, ngân hàng này thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các xự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại một số quốc gia. Tuy vậy, hiện các chính sách này được đánh giá là "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu.

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố dự thảo chính sách năng lượng. Theo đó, ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các quốc gia đang phát triển.

ADB thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện ở các quốc gia nghèo nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Song, trong văn kiện vừa công bố, ADB cho hay, chính sách này của ngân hàng "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu.

ADB nhấn mạnh, than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiếp cận năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tuy nhiên chưa giải quyết được thách thức về tiếp cận năng lượng.

Ngoài ra, việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch còn gây hại cho môi trường và đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu. Vì vậy, ADB thông tin sẽ dừng tài trợ cho tất cả hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Mặc dù vậy, với một số điều kiện nhất định, ngân hàng này sẽ cấp vốn cho các dự án khai thác khí đốt tự nhiên và các giải pháp sản xuất điện kết hợp nhiên liệu "xanh" và nhiên liệu hóa thạch như một phương án dự phòng.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2009 - 2019, ADB đã đầu tư 42,5 tỷ USD vào các dự án năng lượng ở châu Á, khu vực có khoảng 60% sản lượng điện được sản xuất ra từ than đá.

Dự thảo chính sách năng lượng cuối cùng được dự kiến trình lên Ban giám đốc của ADB vào tháng 10 tới đây.

Tin mới

Cách OPES tái định nghĩa nhân sự bảo hiểm: Công nghệ dẫn lối, hiệu suất lên ngôi
11 giờ trước
Khi thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đang chịu áp lực chuyển đổi mạnh mẽ, OPES nổi lên như một hiện tượng với định vị là một tổ chức công nghệ kinh doanh bảo hiểm.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
10 giờ trước
Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tập trung của NHNN được xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, từng bước số hóa toàn diện quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả giải quyết TTHC.
Philippines, Senegal dừng nhập khẩu, gạo Việt đang xoay trục sang những thị trường nào?
10 giờ trước
Sau khi thị trường chính sụt giảm, gạo Việt đang có thêm loạt cứu tinh, thậm chí có quốc gia châu Á tăng nhập khẩu hàng trăm lần.
Anh ban hành cảnh báo “nguy hiểm đến tính mạng” do mưa lớn gây lũ lụt
10 giờ trước
Anh đã ban hành cảnh báo "nguy hiểm đến tính mạng" khi nước sông chảy xiết trong bối cảnh mưa lớn gây lũ lụt ở một số khu vực vào cuối tuần này.
Phát minh "lá chắn 800°C" có thể rung chuyển cùng lúc 3 lĩnh vực toàn cầu, trong đó có hạt nhân
10 giờ trước
Phát minh này đến từ Thụy Điển.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.614.094 VNĐ / thùng

61.36 USD / bbl

0.39 %

+ 0.24

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.512.103 VNĐ / thùng

57.48 USD / bbl

0.42 %

+ 0.24

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.949.439 VNĐ / m3

4.14 USD / mmbtu

0.60 %

+ 0.02

Than đá

COAL

2.854.266 VNĐ / tấn

108.50 USD / mt

0.23 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bất động sản Nhật Quang tất toán xong lô trái phiếu 2.150 tỷ đồng
4 giờ trước
Bất động sản Nhật Quang đã thanh toán xong 2.150 tỷ đồng tiền gốc và gần 118 tỷ đồng tiền lãi lô trái phiếu NQRCB2124001.
Chứng khoán Bảo Minh muốn tiếp tục triển khai niêm yết trên HoSE, bầu bổ sung nhân sự
4 giờ trước
ĐHĐCĐ bất thường của Chứng khoán Bảo Minh sẽ thông qua việc tiếp tục triển khai niêm yết cổ phiếu trên HoSE đồng thời miễn nhiệm và bầu bổ sung nhân sự.
Gần 3,4 tỉ cổ phiếu ngân hàng được 'lăn chốt' trả cổ tức trong tuần này
4 giờ trước
Ba ngân hàng trong tuần này trả cổ tức hơn 2,5 tỉ cổ phiếu cho các nhà đầu tư.
TCBS trình cổ đông phê duyệt khoản vay 50 triệu USD, phát hành cổ phiếu ESOP
4 giờ trước
TCBS trình cổ đông phê duyệt khoản vay trị giá 50 triệu USD từ DEG kèm điều khoản hoán đổi thành cổ phần và phương án phát hành cổ phiếu ESOP.