ADB sẽ dừng tài trợ cho các hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên

08/05/2021 16:31
Trước đó, ngân hàng này thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các xự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại một số quốc gia. Tuy vậy, hiện các chính sách này được đánh giá là "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu.

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố dự thảo chính sách năng lượng. Theo đó, ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các quốc gia đang phát triển.

ADB thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện ở các quốc gia nghèo nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Song, trong văn kiện vừa công bố, ADB cho hay, chính sách này của ngân hàng "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu.

ADB nhấn mạnh, than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiếp cận năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tuy nhiên chưa giải quyết được thách thức về tiếp cận năng lượng.

Ngoài ra, việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch còn gây hại cho môi trường và đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu. Vì vậy, ADB thông tin sẽ dừng tài trợ cho tất cả hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Mặc dù vậy, với một số điều kiện nhất định, ngân hàng này sẽ cấp vốn cho các dự án khai thác khí đốt tự nhiên và các giải pháp sản xuất điện kết hợp nhiên liệu "xanh" và nhiên liệu hóa thạch như một phương án dự phòng.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2009 - 2019, ADB đã đầu tư 42,5 tỷ USD vào các dự án năng lượng ở châu Á, khu vực có khoảng 60% sản lượng điện được sản xuất ra từ than đá.

Dự thảo chính sách năng lượng cuối cùng được dự kiến trình lên Ban giám đốc của ADB vào tháng 10 tới đây.

Tin mới

"Đại gia" Cần Thơ từng tuyên bố tự chi 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam không đến dự cuộc họp quan trọng, địa chỉ cung cấp cũng không liên lạc được
7 giờ trước
Liên minh nhà đầu tư Mekolor và Great (USA) từng đề xuất Chính phủ Việt Nam không cấp vốn đối ứng hoặc bảo lãnh tài chính, nhằm "góp phần giảm gánh nặng nợ công quốc gia".
Trạm vũ trụ Thiên Cung lần đầu tạo ra oxy và nhiên liệu tên lửa bằng quang hợp nhân tạo: Bước ngoặt cho tương lai du hành vũ trụ
7 giờ trước
Với chỉ một thiết bị nhỏ gọn đặt trong phòng thí nghiệm của Thiên Cung, con người đã tiến thêm một bước dài trên con đường biến không gian thành nơi mà chúng ta có thể sinh sống và khai thác lâu dài.
PYN Elite Fund "hô" VN-Index lên 3.200 điểm
7 giờ trước
Theo Pyn Elite, triển vọng lợi nhuận 6 tháng và 12 tháng vẫn rất tích cực. Thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng giá bất cứ lúc nào.
Quan chức Campuchia họp với doanh nghiệp Trung Quốc: Thêm diễn biến mới về Kênh đào Phù Nam Techno
6 giờ trước
Campuchia coi Kênh đào Phù Nam Techno là tuyến đường thủy lịch sử.
Đau lòng với điều nhìn thấy bên dưới lớp đồ bảo hộ của lính cứu hỏa trong vụ cháy chung cư tồi tệ nhất
6 giờ trước
Những hình ảnh này đang viral trên các nền tảng MXH và khiến cư dân mạng khắp nơi quan tâm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.599.405 VNĐ / thùng

60.65 USD / bbl

3.93 %

- 2.48

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.558.556 VNĐ / thùng

59.10 USD / bbl

0.77 %

+ 0.45

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.309.566 VNĐ / m3

4.63 USD / mmbtu

1.61 %

+ 0.07

Than đá

COAL

2.931.192 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc Vingroup đề nghị được vay 80% vốn đầu tư dự án Đường sắt cao tốc, hoàn trả trong vòng 30 năm
5 giờ trước
Tổng Giám đốc Vingroup mong muốn được đầu tư dự án theo hình thức đầu tư kinh doanh với tổng mức đầu tư dự án dự kiến là trên 61 tỷ USD (không kể chi phí giải phóng mặt bằng) với thời hạn thi công dự án là 5 năm kể từ khi nhà nước giao đất sạch cho dự án.
Vietravel và Vietravel Airlines 'đường ai nấy đi'
4 giờ trước
Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần (CTCP) Du lịch Vietravel vừa thông qua nghị quyết thoái toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), khép lại chặng đường đầu tư nhiều biến động vào lĩnh vực hàng không.
F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm
4 giờ trước
Với lịch sử chưa từng trễ hạn thanh toán và lãi suất 10%/năm, trái phiếu phát hành ra công chúng của F88 được đánh giá khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
Chứng khoán ngày 27-11: Cổ phiếu giảm áp đảo, một mã ngân hàng bất ngờ "tím ngắt"
2 giờ trước
Thị trường chứng khoán phiên 27-11 ghi nhận một phiên tăng điểm nhưng diễn biến nội tại lại kém tích cực