ADB sẽ dừng tài trợ cho các hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên

08/05/2021 16:31
Trước đó, ngân hàng này thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các xự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại một số quốc gia. Tuy vậy, hiện các chính sách này được đánh giá là "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu.

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố dự thảo chính sách năng lượng. Theo đó, ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các quốc gia đang phát triển.

ADB thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện ở các quốc gia nghèo nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Song, trong văn kiện vừa công bố, ADB cho hay, chính sách này của ngân hàng "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu.

ADB nhấn mạnh, than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiếp cận năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tuy nhiên chưa giải quyết được thách thức về tiếp cận năng lượng.

Ngoài ra, việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch còn gây hại cho môi trường và đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu. Vì vậy, ADB thông tin sẽ dừng tài trợ cho tất cả hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Mặc dù vậy, với một số điều kiện nhất định, ngân hàng này sẽ cấp vốn cho các dự án khai thác khí đốt tự nhiên và các giải pháp sản xuất điện kết hợp nhiên liệu "xanh" và nhiên liệu hóa thạch như một phương án dự phòng.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2009 - 2019, ADB đã đầu tư 42,5 tỷ USD vào các dự án năng lượng ở châu Á, khu vực có khoảng 60% sản lượng điện được sản xuất ra từ than đá.

Dự thảo chính sách năng lượng cuối cùng được dự kiến trình lên Ban giám đốc của ADB vào tháng 10 tới đây.

Tin mới

Công bố chiến lược phát triển Selavia giai đoạn trước thềm APEC 2027
11 giờ trước
Ngày 11.12.2025, tại Vịnh Đầm - Đặc khu Phú Quốc, Công ty CP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức buổi gặp gỡ giới thiệu chiến lược phát triển Selavia giai đoạn trước thềm APEC 2027, đồng thời ký kết hợp tác với các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công và vận hành hàng đầu trong và ngoài nước.
Bịt kín các 'lỗ hổng' trong cổ phần hóa, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững
8 phút trước
Ngày 12/12, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị định cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp và dự thảo Nghị định giám sát, kiểm tra, đánh giá, xếp loại, báo cáo và công khai thông tin trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Một công ty ở Đồng Nai chi đến 700 tỉ đồng thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ
49 phút trước
Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam dự kiến chi khoảng 700 tỉ đồng thưởng Tết cho 42.000 công nhân
Hướng tới một thị trường vàng minh bạch, lành mạnh và tiệm cận chuẩn quốc tế
55 phút trước
Việc nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng đang nhận được sự quan tâm của cơ quan quản lý, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh Quốc hội vừa thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi) với bước tiến quan trọng là đưa vàng trang sức ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc xây dựng mô hình này cần lộ trình thận trọng để đảm bảo mục tiêu kép: vừa phát triển thị trường, vừa giữ vững an ninh tiền tệ.
Kỳ tích gọi tên Trung Quốc: trồng 100 tỷ cây xanh dựng ‘vạn lý trường thành’ chặn đà mở rộng của 2 sa mạc khổng lồ, tăng 10% diện tích rừng của Trái Đất
2 giờ trước
"Vạn Lý Trường Thành Xanh” của Trung Quốc là một dự án kỹ thuật sinh thái khổng lồ nhằm làm chậm sự mở rộng của sa mạc Gobi và Taklamakan ở phía bắc đất nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.609.216 VNĐ / thùng

61.12 USD / bbl

0.26 %

- 0.16

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.512.326 VNĐ / thùng

57.44 USD / bbl

0.28 %

- 0.16

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.934.235 VNĐ / m3

4.11 USD / mmbtu

2.79 %

- 0.12

Than đá

COAL

2.863.257 VNĐ / tấn

108.75 USD / mt

0.59 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Sếp Dragon Capital nói thẳng: Người Việt đầu tư vào quỹ nhưng chỉ nắm giữ hơn 1 năm và thường so sánh với lãi suất ngân hàng
2 giờ trước
Vị chuyên gia cho rằng nếu người dân không hiểu về đầu tư, về tài chính thì họ sẽ không bao giờ hành động đúng được. Bà đề xuất triển khai giáo dục về tài chính từ các cấp học để người dân tiếp cận đầu tư tài chính từ sớm.
Nam Long chào bán 3 triệu cổ phiếu 'ế' cho 282 cá nhân
2 giờ trước
Nam Long tiếp tục phân phối hơn 3 triệu chưa được chào bán hết cho 282 cá nhân trong thời gian từ 15-18/12/2025.
Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông tin về đại hội bất thường
4 giờ trước
Sau khi phân công người tạm thời điều hành hoạt động, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026.
NSH Petro có Tổng Giám đốc mới sau gần 2 tháng để ‘trống ghế’
4 giờ trước
NSH Petro vừa bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thanh Thảo giữ chức vụ Tổng Giám đốc của công ty kể từ ngày 12/12/2025, thời hạn bổ nhiệm 6 tháng.